Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các bài tập vật lý trị liệu cho đôi tay đem lại hiệu quả cao

Phương pháp điều trị không sử dụng thuốc như vật lý trị liệu được áp dụng phổ biến trong Y khoa với hiệu quả nhất định. Đối với đôi tay cũng không ngoại lệ, mang đến tác dụng về điều trị sau gãy tay, phòng tránh xương khớp. Điểm qua một số bài tập vật lý trị liệu cánh tay đơn giản và dễ áp dụng.

Lợi ích khi tập vật lý trị liệu tay

Sử dụng vật lý trị liệu tay là một phương pháp điều trị được nhiều bác sĩ, cơ sở y tế áp dụng thành công. Với cách thức này, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi ở các bệnh lý như đau nhức cánh tay, đau xương khớp đốt ngón tay, sau gãy tay hay bó bột lâu ngày,…Từ đó mọi cử chỉ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn giúp người bệnh không bị hạn chế hành động thường ngày.

Bài tập vật lý trị liệu tay hiệu quả cao

Sử dụng bài tập vật lý trị liệu hằng ngày, đúng cách mang đến nhiều lợi ích, cải thiện đáng kể cho người tập. Vì vậy bạn không nên bỏ qua các bài tập dưới đây:

cổ

Bài tập dành cho cánh tay

Bài tập dành cho cánh tay thông thường góp phần nâng cao độ dẻo dai và giúp hỗ trợ giảm thiểu các bệnh về xương khớp. Người tập luyện cần duy trì thường xuyên để từ đó phát huy hiệu quả tối đa.

Bài tập 1: Vật lý trị liệu khớp khuỷu tay đơn giản giúp xương ở khuỷu tay linh hoạt, cơ tay chắc chắn hơn. Các bước như sau:

 • Ngồi trên ghế phẳng hoặc đứng, lưng giữ thẳng và chân mở rộng từ 15cm đến 20cm.
 • Người tập có thể dùng tạ 1 – 3kg, thực hiện co gập khuỷu tay và duỗi ra từ từ.
 • Duy trì tập luyện mỗi ngày 15 – 20 phút. Lưu ý không tập quá nhanh và phải mở duỗi thẳng.

Bài tập 2: Thực hiện vặn chéo tay và đặt trước ngực để cho cơ cánh tay được linh hoạt hơn. Đồng thời tạo sự chắc chắn cho quá trình nâng đỡ vật nặng khi làm việc. Các bước như sau:

 • Người tập đứng ở tư thế lưng thẳng, 2 tay để ở vị trí thả lỏng.
 • Đưa phần cánh tay trái vắt chéo, tay phải ôm lấy tay trái để trước ngực. Tương tự làm ngược lại với tay phải.
 • Mỗi động tác cần duy trì từ 30 giây trở lên tùy theo sức của người tập. Như vậy, bạn cần thực hiện ít nhất 10 phút mỗi ngày để tăng hiệu quả.

cổ

Tập vật lý trị liệu nóng tay cò súng

Bài tập 1: Bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng giúp duy trì sự linh hoạt cho bàn tay. Người bệnh thực hiện động tác lần lượt như sau để tăng cường hiệu quả:

 • Đặt lên lên mặt bàn phẳng cứng và duỗi thẳng các ngón tay.
 • Bạn lấy tay lành thực hiện uốn 4 ngón tay ngửa lên và hướng ra sau.
 • Tiếp theo thực hiện từ từ trả 4 ngón về phía ban đầu.
 • Duy trì tập luyện cách thức này trong ngày từ 2 đến 4 lần, tăng dần khi đã quen hơn.

Bài tập 2: Cách tập vật lý trị liệu ngón tay lò xo hay còn gọi là ngón tay cò súng được áp dụng dựa theo động tác co bóp nhẹ nhàng. Khi tập luyện việc bạn cần duy trì thường xuyên, áp dụng bước thực hiện:

 • Đầu tiên người bệnh cần thực hiện xoa nhẹ vùng ngón tay lò xo, cò súng một cách nhẹ nhàng.
 • Sau đó thực hiện nắm tay, mở ra liên tục trong vòng 30 giây đến 1 phút.
 • Lần lượt thực hiện xoa vùng cò súng, nắm bàn tay và gập mở từng ngón tay.

cổ

Bài tập vật lý trị liệu sau gãy tay

Đối với người bệnh bị gãy tay, bó bột thì việc điều trị bằng vật lý trị liệu cần đảm bảo một số yếu tố nhất định. Trong đó phải duy trì sự ổn định, mức độ nhẹ nhàng tối đa và tuân thủ phương pháp mà bác sĩ, cơ sở y tế khuyến cáo. Đặc biệt trong quá trình điều trị, người bệnh không được tiếp xúc với các chất, đồ uống kích thích để khiến vết thương trở nên lâu lành hơn.

Thực hiện bài tập vật lý trị liệu sau gãy tay phổ biến được nhiều người áp dụng là cử động khớp tay. Các bước bao gồm:

 • Bệnh nhân thực hiện ở tư thế nằm thẳng trên một mặt phẳng.
 • Sau đó người hỗ trợ thực hiện nâng cánh tay lên giữ trong vòng vài giây và từ từ hạ xuống.
 • Thực hiện động tác nhiều lần trong ngày và tăng dần sau một thời gian nhất định. Từ đó, phần khớp không được cử động trong quá trình bó bột sẽ dễ dàng thích nghi với hoạt động tốt hơn.

Cách tập vật lý trị liệu khớp tay

Tập vật lý trị liệu khớp tay ứng dụng để người bệnh cử động được dễ dàng và dần dần cải thiện được hoạt động. Đối với bệnh nhân có bệnh lý tại khớp bàn tay cần điều trị một cách nhẹ nhàng và có người hỗ trợ nếu cần thiết. Từng bài tập có thể áp dụng tại nhà chi tiết và duy trì thường xuyên để nâng cao hiệu quả. Nếu khớp khuỷu tay cần điều trị phải hỏi ý kiến của bác sĩ vì đây là cấu trúc phức tạp của cơ thể.

cổ

Bài tập trị liệu cho khớp tay

Bài tập 1: Áp dụng trên khớp ngón tay, người bệnh thực hiện xòe bàn tay với tư thế duỗi thẳng. Sau đó từ từ gập các ngón tay lại, bạn có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ như bóp bóng hay kẹp chuyên dụng.

Bài tập 2: Nếu khớp khuỷu tay gặp tình trạng nặng không thể vận động mạnh thì người bệnh cần thực hiện co duỗi ở tư thế nằm. Trong trường hợp khuỷu tay cần tập luyện với mục đích tạo sự vững chắc hơn thì tập chống đẩy (hít đất) mỗi ngày.

Những lưu ý quan trọng khi tập vật lý trị liệu cho đôi tay

Đối với bệnh lý xảy ra ở đôi tay, cánh tay thì vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị, bệnh nhân và cả người hỗ trợ cần phải chú ý một số lưu ý quan trọng để hạn chế những vấn đề sai sót xảy ra:

 • Lựa chọn bài tập phù hợp và hỏi qua ý kiến bác sĩ, cơ sở y tế uy tín trước khi thực hiện tập luyện tại nhà.
 • Bạn cần duy trì tập luyện, tuy nhiên không cần bỏ sức quá nhiều sẽ gây ra phản ứng ngược. Thay vào đó cần tập đủ sức, ngưng tập nếu cảm thấy quá mệt.
 • Khi điều trị kết hợp vật lý trị liệu, bệnh nhân không được mang vác vật nặng, cử động quá nhiều.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn. Bệnh nhân cần duy trì ăn uống hợp lý, hạn chế các món có hại cho sức khỏe.
 • Ngoài việc tập luyện cho đôi tay, bạn có thể kết hợp với các bài tập lưu thông máu, điều hòa cơ thể để duy trì sức khỏe tốt hơn.

VLTL vùng tay với công nghệ Mỹ tại Dr.Allen Chiropractic

Hiện nay có vô vàn cơ sở điều trị phương pháp vật lý trị liệu vùng tay và Dr. Allen Chiropractic là đơn vị uy tín hàng đầu. Nơi đây sử dụng cách thức điều trị từ chuyên sâu đến hệ thống bài tập đạt chuẩn Y khoa cho vùng cơ, xương và khớp. Từ đó, bệnh nhân sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt như:

 • Giảm đau nhanh chóng các triệu chứng ở tay.
 • Kháng viêm, giảm phù nề và cải thiện hoạt động linh hoạt.
 • Duy trì và phục hồi chức năng của các vùng khớp tay.
 • Tăng các phản xạ tự nhiên, thư giãn và phục hồi nhanh chóng.

cổ

Dr. Allen Chiropractic sở hữu đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao để đồng hành cùng bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh còn được chăm sóc đặc biệt với hệ thống máy móc sử dụng trong vật lý trị liệu tại đây cũng được áp dụng từ công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ.