Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các nghiệm pháp khám khớp gối?

Để biết được chính xác tình trạng của khớp gối chúng ta nên đi khám và tiến hành các nghiệm pháp chẩn đoán theo yêu cầu của bác sĩ. Vậy đâu là các nghiệm pháp thường được sử dụng trong kháp khớp gối? nên đi khám khớp gối ở đâu? mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Các nghiệm pháp khám khớp gối?

Để đánh giá tình trạng khớp gối, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước khám cơ bản như kiểm tra sự linh hoạt, độ bền và mức độ đau nhức tại khớp. Sau đó, họ sẽ áp dụng các bài test và phương pháp khám đặc biệt khác để đánh giá cụ thể và chính xác hơn về tình trạng của khớp gối.

Hướng dẫn BN tư thế khám

 • Nằm ngửa thoải mái, duỗi thẳng chân.
 • Bộc lộ khớp gối hai bên, khám lần lượt từng bên

Để đánh giá tình trạng khớp gối, các bác sĩ thực hiện các bước khám cơ bản như sau:

 • Đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi, tối thiểu cách bờ trên khớp gối 10cm.
 • Quan sát khớp gối hai bên để xác định trục khớp gối (chân vòng kiềng hoặc chân chữ bát), da vùng khớp (màu sắc, bất thường), phát hiện khớp sưng, teo cơ, phì đại cơ và tăng sinh mạch.
 • Kiểm tra kén Baker ở phía sau khớp gối, có thể nhìn thấy khi bệnh nhân đứng hoặc nằm sấp. Kén Baker là tình trạng thoát vị của bao hoạt dịch khớp gối ra khu sau khoeo chân.
 • Sau đó, các bác sĩ sử dụng các bài test và nghiệm pháp đặc biệt khác để đánh giá cụ thể và chính xác hơn tình trạng khớp gối.

Sờ

Để kiểm tra tình trạng của khớp gối, bác sĩ sẽ thực hiện các bước kiểm tra cơ bản và sau đó sử dụng các phương pháp kiểm tra đặc biệt để đánh giá chính xác hơn. Để xác định nhiệt độ và cạnh khớp, người thực hiện sử dụng các ngón tay II, III để áp lên da tại khớp gối và so sánh với bên ngoài khớp gối của cùng một bên, sau đó so sánh 2 khớp ở 2 bên với nhau.

Để xác định các điểm đau tại khớp và cạnh khớp, người kiểm tra sử dụng đầu ngón tay cái để ấn thẳng góc với lực vừa phải (không day). Các điểm đau tại khớp bao gồm khe đùi chày trong và ngoài, khe đùi chè, trong khi các điểm đau cạnh khớp bao gồm lồi cầu trong/ngoài xương đùi, mâm chày trong và ngoài, đầu trên xương mác, lồi củ trước xương chày.

Để kiểm tra vận động của khớp gối, người kiểm tra sẽ yêu cầu người bệnh tự gập hoặc duỗi khớp gối từng bên ở mức tối đa theo khả năng. Sau đó, người kiểm tra sẽ đo góc vận động gập hoặc duỗi của khớp gối và khoảng cách giữa mông và gót.

lạo  xạo  tphcm  kỹ  giảng

Đối với vận động thụ động, người kiểm tra đặt tay phải ở cổ chân của người bệnh và tay trái ở đùi người bệnh ngay phía trên khớp gối. Sau đó, người kiểm tra sẽ gập hoặc duỗi khớp gối tối đa theo khả năng của người bệnh ở cả hai bên và đo khoảng cách giữa mông và gót (lúc gập) cùng với góc gập hoặc duỗi khớp gối. Trong trường hợp vận động thụ động có góc bằng vận động chủ động, nguyên nhân có thể là do khớp gối. Nếu góc vận động thụ động lớn hơn, nguyên nhân có thể là do thần kinh. Bên cạnh đó, để phát hiện tình trạng yếu cơ kín đáo, người kiểm tra sẽ thực hiện vận động đối kháng.

Làm các nghiệm pháp

Để chẩn đoán tình trạng khớp gối, các bác sĩ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả kiểm tra dấu hiệu bập bềnh xương bánh chè, kiểm tra dấu hiệu bào gỗ và kiểm tra dấu hiệu rút ngăn kéo.

Để kiểm tra dấu hiệu bập bềnh xương bánh chè, người kiểm tra sẽ đặt tay trái dồn dịch vào túi cùng ở phía trên khớp gối và đặt ngón trỏ của tay phải lên tâm xương bánh chè. Sau đó, người kiểm tra sẽ ấn ngón trỏ vuông góc, dứt khoát, từ từ nhấc lên nhưng không nhấc khỏi mặt da. Nếu người bệnh cảm thấy có cảm giác “bập bềnh” (có tràn dịch) thì kết quả là dương tính. Các nguyên nhân của dấu hiệu này có thể bao gồm viêm khớp dạng thấp, gút, viêm cột sống dính khớp và thoái hoá khớp gối có phản ứng viêm.

Để kiểm tra dấu hiệu bào gỗ, người kiểm tra sẽ đặt hai ngón cái ở đầu trên và hai ngón trỏ ở đầu dưới của xương bánh chè, sau đó cố định xương bánh chè và di chuyển nó lên trên và xuống dưới theo trục của chi.

Nếu người bệnh cảm thấy có cảm giác “lạo xạo” khi di chuyển xương bánh chè thì kết quả là dương tính. Nguyên nhân của dấu hiệu này có thể là thoái hoá khớp gối nguyên phát hoặc sau viêm, ví dụ như viêm khớp dạng thấp, gút và viêm khớp nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, lớp sụn đầu xương bị tiêu đi, hai bề mặt xương trực tiếp cọ xát với nhau.

Để kiểm tra dấu hiệu rút ngăn kéo, người bệnh nằm ngửa và gấp khớp gối 90 độ. Người kiểm tra sẽ đặt hai ngón tay cái ở đầu dưới của xương bánh chè (lồi củ chày) và các ngón còn lại đặt ở vùng cẳng chân dưới khoeo. BN cũng cần phải thở nhẹ nhàng và thả lỏng cơ thể để giảm căng thẳng, đồng thời BS cần thực hiện các động tác nhẹ nhàng và chính xác để tránh gây đau hoặc tổn thương khớp gối của BN.

Sau khi thực hiện các phương pháp kiểm tra khớp gối, BS sẽ đưa ra chẩn đoán và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của BN. Việc chẩn đoán và điều trị sớm các vấn đề về khớp gối sẽ giúp BN có thể phục hồi tốt hơn và tránh được các biến chứng nghiêm trọng như viêm khớp cấp tính hoặc thoái hóa khớp gối.

Ngoài các phương pháp kiểm tra truyền thống, hiện nay còn có các phương pháp kiểm tra khớp gối hiện đại như siêu âm khớp gối, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI). Nhờ những phương pháp này, các bác sĩ có thể đánh giá cụ thể hơn về tình trạng khớp gối của BN và đưa ra phương án điều trị chính xác hơn.

lạo  xạo  tphcm  kỹ  giảng

Khám khớp gối ở đâu tốt?

Có nhiều địa chỉ chuyên khoa cơ xương khớp cung cấp dịch vụ khám và điều trị cho bệnh nhân có vấn đề về khớp gối mà bạn có thể tham khảo như:

 • Bệnh viện Bạch Mai tại số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội là một trong số đó. Lịch khám của Bệnh viện Bạch Mai là từ Thứ 2 đến Chủ nhật, với mỗi khoa sẽ có lịch khám riêng. Thế mạnh của bệnh viện này trong việc điều trị đau khớp gối là điều trị nội khoa và vật lý trị liệu.
 • Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, địa chỉ tại số 16-18 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội, cũng cung cấp dịch vụ khám và điều trị đau khớp gối từ Thứ 2 đến Thứ 7 (Thứ 7 chỉ khám theo yêu cầu). Chuyên môn của bệnh viện này về đau khớp gối bao gồm điều trị nội khoa, phẫu thuật và vật lý trị liệu.
 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, địa chỉ tại số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng – Hà Nội, cũng cung cấp dịch vụ khám bệnh từ Thứ 2 đến Thứ 6, và khám theo yêu cầu từ Thứ 2 đến Thứ 7. Chuyên môn của bệnh viện này về đau khớp gối bao gồm điều trị nội khoa, phẫu thuật và vật lý trị liệu.
 • Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát (Bệnh viện Trí Đức cũ), địa chỉ tại số 217 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội, cũng cung cấp dịch vụ khám và điều trị đau khớp gối vào các buổi sáng từ Thứ 2 đến Chủ nhật (Thứ 7 nghỉ). Chuyên môn của bệnh viện này về đau khớp gối bao gồm điều trị nội khoa, tiêm khớp và hút dịch khớp.
 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội cũng cung cấp dịch vụ khám và điều trị đau khớp gối từ Thứ 2 đến Thứ 7. Chuyên môn của bệnh viện này về đau khớp gối.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các nghiệm pháp khám khớp gối và một số địa chỉ khám khớp gối uy tin mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin bổ ích.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

lạo  xạo  tphcm  kỹ  giảng

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.