Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các thể thoát vị đĩa đệm theo y học và cách điều trị dứt điểm

Thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì? Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì? Đây được xem là những câu hỏi thường gặp nhất đối với các bệnh nhân đang bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

1. Các thể loại thoát vị đĩa đệm theo nghiên cứu y học

Theo nghiên cứu y học hiện nay đang có 2 thể thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất:

1.1. Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì? 

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì? Đây được xem là căn bệnh về xương khớp cực phổ biến trong xã hội hiện nay, thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào, thoát vị đĩa đệm ở người già, thoát vị đĩa đệm ở người trẻ và đang có xu hướng trẻ hóa số tuổi mắc bệnh. 

Thật vậy thoát vị đĩa đệm thể trung tâm nguyên nhân bởi những bệnh lý tại tủy rễ, được biết đến là tình trạng tủy sống bị chèn ép bởi các nhân nhầy và thoát ra gây nên. Từ đó có thể dẫn tới bị chèn ép nặng nề gây nên bệnh lý teo cơ hoặc tàn phế nếu như người bệnh nhân không biết cách điều trị căn bệnh này một cách kịp thời!

Đối với thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì? Dưới đây là 3 thể thoát vị trung tâm:

  • Thoát vị giữa: Phần bị thoát vị thường ở giữa 2 hoặc nhiều đốt sống giữa, thường gây cảm giác bị chèn ép phần tủy sống. Tuy nhiên thoát vị giữa thì không chèn ép dây thần kinh.
  • Thoát vị lệch trái thể trung tâm: Khối thoát vị thể lệch trái là lệch sang bên trái giao động khoảng từ 3 – 8mm so với trung tâm. Khối này lệch khoảng từ 3 – 6cm nếu tình trạng nhẹ và 7 – 8cm nếu tình trạng nặng và gây chèn ép nặng nề lên các rễ dây thần kinh xung quanh vùng lưng. 
  • Thoát vị thể trung tâm lệch phải: Ngược với thoát vị trung tâm lệch trái thì khối thoát vị xuất hiện ở phía bên phải khi đĩa đệm lệch sang phải khoảng 3 – 8cm. 

1.2. Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì

Tình trạng thoát vị đĩa đệm nội xốp thường không có cơn đau quy chiếu, dấu hiệu là tình trạng đau cột sống lưng, thường xuất phát chính từ một đĩa đệm. Nguyên nhân gây ra do sự vỡ cấu trúc bên trong của đĩa đệm bị ảnh hưởng. Tên tiếng anh là Internal Disc Disruption (viết tắt là IDD), tên thoát vị đĩa đệm này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1970.

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì khi chiếu theo thang điểm Discograme Dallas căn bệnh này được phân loại thành 4 mức độ nặng nhẹ trong đó có sửa đổi:

  • Mức độ 1: Mới hình thành vết rách và người bệnh thường không thấy đau đớn gì cả.
  • Mức độ 2: Người bệnh thấy những cơn đau nhẹ và vết rách đã lớn hơn, chèn ép lên các khu vực cột sống lân cận.
  • Mức độ 3: Vết rách mở rộng và các cơn đau sẽ kéo dài nhiều hơn.
  • Mức độ 4: Tương tự với giai đoạn trước nhưng những cơn đau thường mạnh hơn, xuất hiện tần suất liên tục.

em slideshare

2. Đối tượng mắc thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Các đối tượng dễ mắc thoát vị đĩa đệm nhất là:

2.1. Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi xuất hiện trong giai đoạn từ 25 đến 30 tuổi, họ thường xuyên đau lưng tuy nhiên do chủ quan nên vẫn nghĩ đó là những triệu chứng thông thường. Dẫn đến không lường trước những biến chứng và thường phát hiện bệnh khi đã khá nặng.

Theo nghiên cứu của chúng tôi hiện nay có đến hơn 50% nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng ở độ tuổi này do thoát vị đĩa đệm. Nếu như người bệnh không phát hiện kịp thời, để tình trạng bệnh trở nên phức tạp thường có thể dẫn đến teo cơ, tàn phế, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

2.2. Thoát vị đĩa đệm ở người già

Có đến 17% người trên 60 tuổi mắc các bệnh liên quan đến cột sống, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm ở người già nguyên nhân do xương khớp thoái hóa, hao mòn theo thời gian làm các đốt sống chèn ép gây cảm giác đau tê lan tỏa khắp cơ thể.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm ở người già như bệnh tim mạch hay biến chứng của béo phì. 

em slideshare

3. Cách điều trị thoát vị thể trung tâm tốt nhất hiện nay

Việc dùng thuốc đối với bệnh lý thoát vị đĩa đệm thông thường chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Những việc lạm dụng thuốc chỉ khiến cho bệnh trầm trọng hơn, dẫn tới biến chứng suy gan, suy thận. Vậy thì làm sao chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm?

Tại Dr.Allen Chiropractic – Hội đồng bác sĩ cột sống Hoa Kỳ mang đến cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm một phương pháp tân tiến giúp điều trị tận gốc rễ bệnh thoát vị đĩa đệm một cách nhanh chóng hiệu quả cao mà không cần dùng bất kỳ viên thuốc nào. Dr.Allen Chiropractic quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm đến từ Mỹ và châu Âu đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, giúp họ khỏi 100% đau nhức trở lại cuộc sống bình thường. 

Liên hệ với chúng tôi ngay để được can thiệp kịp thời nếu bạn có những dấu hiệu căn bệnh này. Chúc bạn đọc có thật nhiều sức khỏe và sống vui khỏe hạnh phúc!