Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Đau dây thần kinh tọa – hiểm họa nếu không trị sớm

Đau dây thần kinh tọa là gì? Dấu hiệu của chứng đau thần kinh tọa ra sao? Cấu tạo và chức năng chính như thế nào? Khi bị chèn dây thần kinh tọa phải làm sao? Cách điều trị dây thần kinh tọa như thế nào? Giải phẫu dây thần kinh tọa có hiệu quả không…? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung của bài viết này.

Dây thần kinh tọa và những thông tin cần biết

Là một trong những dây thần kinh dài và có kích thước lớn nhất trong cơ thể con người. Dây thần kinh tọa có cấu tạo từ rất nhiều rễ thần kinh khác nhau. Tất cả đều được bắt nguồn từ phần lưng dưới, tiếp đến là di chuyển phía sau chân rồi mới kéo dài xuống phần gót chân. Nếu nắm được cấu tạo và vị trí của dây thần kinh tọa, sẽ giúp bạn hiểu rõ về các căn bệnh có liên quan về nó.

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa (hay còn gọi là Sciatica pain) thường xuất hiện cơn đau từ cột sống thắt lưng. Sau đó là lan ra mặt ngoài của đùi, tới mặt trước cẳng chân, rồi đến mắt cá ngoài và cuối cùng là xuống từng ngón chân. Thông thường thì cơn đau thần kinh tọa chỉ xảy ra ở một bên của cơ thể. Hiện nay, có tới 90% người bị đau thần kinh tọa được chữa khỏi bằng các cách điều trị tại nhà mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.

gì viêm dau đường

Dấu hiệu khi đau dây thần kinh tọa như thế nào?

Người bị đau thần kinh tọa sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Bị đau ở các vùng mà dây thần kinh tọa đi qua như đau ở cột sống thắt lưng, lan dọc xuống mông, đùi, bắp chân, bàn chân và cuối cùng là các ngón chân.
  • Cơn đau có thể sẽ xuất hiện đột ngột và đau ở các mức độ khác nhau như đau âm ỉ, đau nhói, đau dữ dội và nó sẽ tăng lên khi người bệnh vận động quá sức, thay đổi tư thế, ho hay là hắt hơi.
  • Có thể xuất hiện các cảm giác như tê nóng, đau rát bỏng hoặc kiến bò ở các khu vực bị đau.

Cấu tạo và chức năng chính của dây thần kinh tọa

Dây thần kinh được cấu tạo từ một tổ hợp đám rối ở xương cùng. Chúng xuất phát từ một điểm chính trong cơ thể rồi lan tỏa từ vùng lưng dưới cho tới tận cùng của các ngón chân. Ở khung chậu nhỏ, chúng hợp lại với nhau để tạo thành dây thần kinh chính nằm trước cơ lê. Tiếp đến là chúng sẽ luồn qua cơ lê, lỗ mẻ hông to và thoát khỏi vùng xương chậu.

Từ đó, chúng luồn qua các khoảng trống của xương đùi rồi ụ ngồi để xuống phần xương đùi và chạy dọc theo mặt sau của đùi. Chưa hết, chúng còn luồn qua các lỗ lên tận đỉnh trên của khoeo chân. Sau đó, chúng lại chia thành hai nhánh hông khoeo được gọi là dây thần kinh hông khoeo trong và dây thần kinh hông khoeo ngoài.

Chức năng của dây thần kinh tọa chính là điều khiển sự vận động và quá trình phối hợp của hai bên chân. Ngoài ra, dây thần kinh tọa còn có tác dụng điều phối cảm giác của cả hai chân. Mỗi phân nhánh của từng dây thần kinh hông khoeo trong và ngoài sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Vì thế, nếu bị tổn thương gây ra hiện tượng đau dây thần kinh tọa sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động và cảm giác của chi dưới.

gì viêm dau đường

Khi bị chèn dây thần kinh tọa phải làm thế nào?

Khi bị chèn dây thần kinh tọa, bạn có thể làm một vài mẹo vặt như: xoa bóp, bấm huyệt, ngủ đúng tư thế, tắm nước ấm, chườm nóng hoặc áp dụng một số bài tập tại nhà. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm thì giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là tới những nơi có bác sĩ giỏi chuyên ngành thăm khám để có liệu trình phù hợp.

Giải phẫu dây thần kinh tọa có hiệu quả không?

Giải phẫu dây thần kinh tọa hiện cũng đang là phương pháp được nhiều người áp dụng. Thế nhưng không phải bệnh nhân nào giải phẫu cũng có hiệu quả. Vì có một số trường hợp sau khi giải phẫu đã để lại vài di chứng nhỏ về sau.

Điều trị đau thần kinh tọa không dùng thuốc với bác sĩ Mỹ tại Dr.Allen Chiropractic

Nếu bạn không muốn phải sống cùng với những cơn đau dai dẳng của bệnh đau dây thần kinh tọa. Hãy đến với bác sĩ Mỹ của chúng tôi tại Dr.Allen Chiropractic. Đến với Dr.Allen Chiropractic, các bệnh nhân không phải dùng thuốc, không cần phẫu thuật. Các bác sĩ Mỹ hơn 20 năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ áp dụng liệu pháp từ Mỹ – Chiropractic để điều trị dứt điểm được căn bệnh này bằng cách đưa các đốt sống bị sai lệch về đúng vị trí, giải phóng chèn ép dây thần kinh tọa, từ đó trị bệnh tận gốc. Hiện nay, Chiropractic là một trong những phương pháp đảm bảo an toàn, có hiệu quả và được nhiều bệnh nhân đánh giá cao.

gì viêm dau đường

Nếu bạn chưa có cách nào để khắc phục những cơn đau của dây thần kinh tọa. Hãy liên hệ với Dr.Allen Chiropractic qua số Hotline: 19001599 để được tư vấn kỹ hơn.