Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Giải đáp các thắc mắc về dịch khớp gối

Trong thành phần của khớp gối có một chất nhầy rất quan trọng. Đó chính là dịch khớp gối. Bạn có thắc mắc chất nhầy này để làm gì không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Dịch khớp gối là gì? Công dụng?

Dịch khớp gối là một chất nhầy được khớp gối tiết ra, len lỏi, xen kẽ, xuyên suốt các khớp gối, sụn khớp gối. Chất nhầy này có độ nhớt, độ đậm đặc vừa phải không quá khô cũng không quá lỏng. Khớp gối sẽ tiết ra một lượng chất dịch vừa đủ để đảm bảo các hoạt động bình thường của khớp gối. Lượng dịch khớp gối bình thường là khoảng 2 – 4mL.

Công dụng của dịch khớp gối đó là bôi trơn cũng như giảm ma sát cho sụn khớp và các khớp. Khi dịch được bôi trơn đều đặn giúp ích rất nhiều cho việc chống lại sự bào mòn và phá hủy sụn khớp. Bên cạnh đó, dịch nhầy còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Dưỡng chất này sẽ được nạp vào các sụn khớp để nuôi dưỡng sụn khớp chắc khỏe hơn mỗi ngày.

Khớp gối có dịch là bệnh gì?

Khớp gối có dịch là hiện tượng bình thường, khớp gối tràn dịch mới là bệnh, cụ thể là bệnh tràn dịch khớp gối. Vì dịch được tiết ra nhiều đồng thời các sụn chêm, khớp gối bị rách không thể giữ được dịch. Bệnh sẽ gây ra các cơn đau, sưng to, nảy mủ và khó khăn khi vận động. Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không câu trả lời là không nếu bạn phát hiện và điều trị sớm.

tụ chọc nang chảy rút nhiêu cách chữa thoát chích đâu quy kỹ

Để phán đoán, nhận biết tràn dịch khớp gối chính xác không thể chẩn đoán thông qua cảm quan bên ngoài. Các bác sĩ cần phải tiến hành siêu âm, chụp X – quang hoặc chụp MRI. Trên hình ảnh X – quang, dịch khớp gối sẽ được hiển thị rõ nhất. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được một số bệnh liên quan.

Dịch khớp gối có tự tiêu được không?

Dịch khớp gối tiết ra nhiều nhưng ở mức độ nhẹ thì hoàn toàn có thể tự tiêu. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Bổ sung các loại thịt từ gia súc, gia cầm, hải sản, omega 3, glucosamine, chondroitin. Kết hợp tập yoga, đi bộ nhẹ nhàng để hạn chế quá trình tiết chất dịch của khớp gối.

Đặc biệt, người bệnh nên sử dụng thêm thuốc tiêu dịch khớp gối để tăng cường hiệu quả. Trong đó, nhất định phải nói đến thuốc kháng viêm Corticosteroid. Đây là loại thuốc hỗ trợ giảm sưng, giảm các áp lực đè nén khiến dịch tràn ra ngoài liên tục.

Khi nào nên hút dịch khớp gối

Không phải ai cũng nên hút dịch khớp gối khi có dấu hiệu tràn dịch khớp gối. Trong các trường hợp dưới đây, bạn mới cần phải hút dịch:

  • Khi dịch vượt quá ngưỡng cho phép từ 15mL trở lên.
  • Khi cơ thể không thể kiềm chế liều lượng tiết ra hay ngăn cản dịch tiết ra.
  • Khi người bệnh mắc kèm theo viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.
  • Khi người bệnh đủ sức khỏe để tiến hành việc hút dịch khớp gối.
  • Khi được thăm khám và được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

tụ chọc nang chảy rút nhiêu cách chữa thoát chích đâu quy kỹ

Chi phí hút dịch khớp gối bao nhiêu?

Nếu hút dịch khớp gối thông thường thì chi phí khá rẻ. Thường chỉ từ 1,5 đến 3 triệu đồng tùy theo từng cơ sở thực hiện. Tuy nhiên, nếu phải tiến hành phẫu thuật mổ tràn dịch khớp gối thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Tùy từng nơi, chi phí sẽ dao động từ 10 đến 25 triệu đồng cho một ca thực hiện. Chi phí này gồm tiền xét nghiệm, tiền thuốc, phẫu thuật, truyền dịch, thay băng, cầm máu, thuốc uống kèm theo về nhà…

Để tránh các biến chứng xấu trong quá trình hút dịch khớp gối và sau khi hút, bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín. Tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 108 hoặc bệnh viện Việt Đức. Ở miền Trung, bạn hãy lựa chọn bệnh viện đa khoa Nghệ An. Còn ở miền Nam thì nên ưu tiên lựa chọn bệnh viện Chợ Rẫy.

Nếu bạn cảm thấy khớp gối có triệu chứng đau, khó khăn khi vận động, đi lại thì nên thăm khám sớm để điều trị hiệu quả. Tại Dr.Allen Chiropractic được trang bị hệ thống máy công nghệ hiện đại được FDA chứng nhận cùng đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 20 năm kinh nghiệm trực tiếp điều trị. Tại đây trang bị sẵn hệ thống X-quang hiện đại giúp chẩn đoán chính xác bệnh khớp gối và đưa ra phác đồ điều trị tiết kiệm, an toàn, hiệu quả nhất cho người bệnh.