Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Giải đáp: Viêm khớp tay có nguy hiểm không?

Viêm khớp ngón tay là bệnh lý tương đối phổ biến. Bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân, gây trở ngại cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày do đau và biến dạng khớp. Điều trị bệnh sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian phục hồi, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, bại liệt…

Viêm khớp ngón tay phải/trái là gì?

Viêm khớp ngón tay là một tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ngón tay nào, chẳng hạn như khớp ngón tay cái, khớp ngón tay út và những khớp khác. Bệnh lý này xuất hiện do sụn ở đầu những xương hình thành khớp ngón tay bị mòn hoặc thoái hóa theo thời gian kéo dài trong nhiều năm.

Khi viêm khớp ngón tay dẫn đến tình trạng thoái hóa, sự mòn của sụn bao phủ đầu xương làm giảm chất lượng của chúng. Bề mặt sụn trở nên sần sùi, và khi những xương này cọ xát với nhau, có thể gây tổn thương cho khớp. Những tổn thương này có thể kích thích sự tăng trưởng của xương mới xung quanh khu vực tổn thương (gai xương) hoặc hình thành các khối u trên các khớp ngón tay của người bệnh.

Phân loại các dạng viêm ở khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay: Loại viêm khớp này là phổ biến nhất và thường xảy ra tại các khớp ngón tay. Lớp sụn ở khớp dần bị thoái hóa hoặc mòn, làm lộ ra các đoạn xương dưới khớp. Các khớp chịu tác động trực tiếp bao gồm:

 • Khớp gian đốt gần (PIP joint)
 • Khớp gian đốt xa (DIP joint)
 • Khớp tại gốc ngón tay cái

Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp phát sinh do bệnh tự miễn, trong đó các mô mềm xung quanh khớp bị viêm sưng. Khớp chịu tác động lớn nhất là khớp bàn đốt (MCP).

Bệnh Gout: Bệnh gout xảy ra khi cơ thể không thể chuyển hóa axit uric đúng cách, dẫn đến tích tụ và hình thành các tinh thể bên trong khớp. Việc này gây ra viêm sưng ở các khớp, gây ra triệu chứng đau khớp tay và hạn chế tầm vận động của người bệnh. Mặc dù bệnh thường ảnh hưởng chủ yếu đến các khớp ở chân, nhưng trong một số trường hợp, các khớp ngón tay cũng có thể bị ảnh hưởng tương tự.

trái  sao

Các dấu hiệu viêm khớp tay trái/phải

Triệu chứng đau khớp ngón tay

Triệu chứng đau khớp ngón tay thường là dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất của các bệnh về khớp. Đau mỏi có thể xuất hiện ở gốc ngón tay khi cầm nắm, chụp một vật hoặc sử dụng lực bằng ngón tay. Ban đầu, cơn đau chỉ xuất hiện khi cử động nhưng giảm bớt khi hoạt động tiếp tục. Tuy nhiên, sau khi nghỉ ngơi trong vài phút, cơn đau và cảm giác cứng khớp và đau nhức sẽ gia tăng. Trong trường hợp viêm nặng, các cơn đau ở khớp ngón tay có thể xuất hiện ngay cả khi không sử dụng.

Biến dạng ngón tay

Khi bệnh tiến triển, ngoài cơn đau tăng lên, ngón tay cũng có xu hướng biến dạng. Những khớp ngón tay bắt đầu hướng về một phía (thường là bên ngón út). Hiện tượng này gọi là lệch về bên xương trụ, gây đau và làm yếu tay. Việc sử dụng bàn tay trong các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn đối với người bệnh.

Biến dạng khớp liên đốt

Biến dạng khớp liên đốt ngón tay xảy ra khi khớp này bị gập hay duỗi quá mức, tạo thành những biến dạng đặc trưng. Cụ thể, biến dạng cổ thiên nga xảy ra khi khớp liên đốt gần bị lỏng, duỗi quá mức, trong khi khớp liên đốt xa bị gập lại. Biến dạng boutonniere là tình trạng các khớp liên đốt gần bị gập và khớp liên đốt xa bị duỗi ra.

Sưng khớp liên đốt

Các khớp liên đốt gần bị sưng mặt sau, gây ra cảm giác đau và tạo thành những nốt Bouchard. Các khớp liên đốt xa bị sưng, tạo thành nốt Heberden. Ngoài ra, khớp ngón tay bị viêm còn có một số triệu chứng khác như sưng, cứng, ấm, đau tại gốc ngón tay, giảm sức mạnh khi cầm nắm, giới hạn tầm vận động, khớp ở gốc ngón tay phồng lên hay xuất hiện cục xương.

Nguyên nhân đau khớp tay

Nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay

Lão hóa: Tình trạng viêm khớp ngón tay thường xuất hiện đồng thời với quá trình lão hóa của cơ thể. Khi tuổi tác cao, hệ thống xương, khớp và sụn bắt đầu suy yếu, gia tăng nguy cơ phát triển viêm thoái hóa khớp ngón tay.

Chấn thương: Những chấn thương từ trước đó như bong gân nặng, gãy xương hay chấn thương khớp ngón tay (như do tập gym gây đau khớp tay,…) có thể tác động đến sụn khớp, thay đổi hoạt động của khớp. Khi tổn thương làm thay đổi cấu trúc và chuyển động của khớp, lực tác động lên bề mặt sụn khớp tăng lên, dần dần gây tổn hại sụn khớp. Do sụn khớp không có khả năng tự phục hồi tốt, chấn thương sẽ ngày càng trầm trọng và dẫn đến viêm thoái hóa khớp ngón tay.

Các yếu tố gia tăng nguy cơ mắc viêm khớp ngón tay bao gồm:

 • Giới tính: Nữ giới có nguy cơ cao hơn so với nam giới.
 • Tuổi: Người trên 40 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn.
 • Thừa cân, béo phì: Cân nặng vượt quá mức bình thường có thể gia tăng áp lực lên các khớp ngón tay.
 • Yếu tố di truyền: Một số điều kiện di truyền như dây chằng khớp lỏng hoặc biến dạng khớp có thể tăng nguy cơ mắc viêm khớp ngón tay.
 • Mắc các bệnh làm thay đổi cấu trúc, chức năng bình thường của sụn khớp.
 • Các hoạt động, công việc tạo áp lực lên ngón tay.

trái  sao

Phương pháp chẩn đoán

Kiểm tra lâm sàng

Nhiều người thắc mắc khi khớp tay đau nhức là triệu chứng của bệnh gì. Khi tới khám lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi về bệnh sử của người bệnh, các triệu chứng và kiểm tra trực tiếp bằng cách quan sát những dấu hiệu sưng trên các khớp ngón tay. Bác sĩ cũng sẽ cố định các khớp của người bệnh trong khi di chuyển các ngón tay. Nếu việc cử động này tạo ra âm thanh hay gây đau, có khả năng sụn trong khớp đã bị mòn, làm cho các xương cọ xát vào nhau.

X-quang

X-quang hỗ trợ bác sĩ phát hiện những dấu hiệu của viêm khớp ngón tay như gai xương, mòn sụn và mất không gian chung trong khớp. Kết quả X-quang cho phép bác sĩ đánh giá sự biến đổi của khớp, mức độ thoái hóa khớp do viêm và ước lượng lượng sụn khớp còn lại trên bề mặt khớp.

Viêm khớp tay có nguy hiểm không?

Khi gặp tình trạng viêm khớp ngón tay, điều đầu tiên mà người bệnh cảm nhận là cảm giác đau nhức và sưng viêm tại các khớp. Hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, viêm khớp ngón tay có thể tiến triển nặng, dẫn đến biến dạng bàn tay, suy giảm chức năng cơ, thậm chí gây mất chức năng vận động tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Vì vậy, quan trọng là người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thực hiện thăm khám và kiểm tra ngay khi phát hiện các dấu hiệu của viêm khớp ngón tay. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tác hại do bệnh gây ra và tăng cơ hội điều trị thành công nếu không may mắc phải tình trạng này.

Điều trị viêm khớp ngón tay

Điều trị không can thiệp phẫu thuật

Cách điều trị khi bị đau khớp tay Đau khớp ngón tay là một vấn đề thường gặp và việc áp dụng các phương pháp giảm đau không can thiệp là điều rất quan trọng trong giai đoạn đầu.

Sử dụng thuốc uống

Để giảm đau khớp tay, khi chỉ có đau khi làm việc nhiều hoặc hoạt động nặng, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc giảm đau và kháng viêm. Đồng thời, người bệnh nên hạn chế các hoạt động nặng và tránh các công việc yêu cầu cử động lặp đi lặp lại của bàn tay và ngón. Điều này giúp kiểm soát triệu chứng bệnh tốt hơn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể khuyên dùng những loại thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng như thuốc trị đau khớp tay của Nhật, có hiệu quả trong việc giảm đau và hỗ trợ điều trị.

trái  sao

Dùng thuốc tiêm

Huyết tương giàu tiểu cầu kích thích tế bào biểu mô, tạo chất nền, phân chia tế bào, tái tạo tế bào máu, kích thích phát triển mạch máu, qua đó hỗ trợ tái sinh những mô bị hư hại, giúp tế bào khỏe mạnh hơn. Đối với những tổn thương cơ xương khớp, huyết tương giàu tiểu cầu có tác dụng kháng viêm, giúp giảm đau nhanh chóng và cải thiện khả năng vận động cho cơ và khớp.

Cortisone

Bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh tiêm Cortisone (thuốc kháng viêm mạnh) vào khớp ngón tay nhằm giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chỉ kéo dài vài tuần tới vài tháng, đồng thời đi kèm với nguy cơ nhiễm trùng khớp.

Vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng khi người bệnh điều trị nội khoa. Mục tiêu của các bài tập này là giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng, duy trì tình trạng ổn định cho bàn tay và những khớp tay.

Chuyên viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn các phương pháp trị đau khớp tay tại nhà, giúp làm dịu cơn đau và triệu chứng thông qua các biện pháp như nghỉ ngơi, giảm đau bằng nhiệt, sử dụng thuốc thoa ngoài da. Bài tập về biên độ chuyển động và căng cơ sẽ cải thiện khả năng vận động của ngón tay. Bài tập tăng sức mạnh cho bàn tay và cánh tay giúp duy trì sự ổn định cho bàn tay và bảo vệ ngón tay khi gặp sốc hoặc áp lực.

Băng thun hoặc nẹp ngón tay

Điều trị này giúp giảm đau, định vị đúng khớp, ngăn ngừa biến dạng khớp và giúp khớp nghỉ ngơi. Người bệnh có thể đeo nẹp vào ban đêm hoặc cả ngày nếu không gặp khó khăn trong công việc và sinh hoạt.

Điều trị có can thiệp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật trong điều trị viêm khớp ngón tay nặng Khi tình trạng viêm khớp ngón tay nặng, các phương pháp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả, bác sĩ có thể quyết định chỉ định phẫu thuật. Có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến được áp dụng trong điều trị viêm khớp ngón tay như sau:

Hàn xương

Phương pháp này nhằm loại bỏ các cơn đau bằng cách cho phép các xương trong khớp đó phát triển về phía nhau hoặc kết hợp với nhau tạo thành một khối xương đặc. Hàn xương đạt hiệu quả tốt trong việc giảm đau và đối phó với biến dạng khớp do viêm thoái hóa.

Thường được áp dụng cho khớp liên đốt gần và liên đốt xa, phương pháp này mang lại hiệu quả tốt hơn so với việc cố giữ chuyển động khớp ngón tay bằng cách thay khớp. Tuy hàn xương giúp khớp không còn đau nhưng sẽ mất đi sự tự do vận động.

Thay khớp nhân tạo

Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng các khớp nhân tạo được làm từ nhựa hoặc kim loại để thay thế cho những khớp bị viêm. Khớp nhân tạo sẽ tạo thành một bản lề mới, cho phép khớp di chuyển tự do và giảm đau cho người bệnh.

trái  sao

Viêm khớp tay kiêng ăn gì?

Thịt đỏ

Trong danh sách những thực phẩm bị kiêng khi bị viêm khớp, thịt đỏ đứng đầu. Nguyên nhân chính là do thịt đỏ chứa nhiều protein động vật, và việc tiêu thụ quá nhiều protein này có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp. Nếu ăn thịt đỏ quá thường xuyên, vượt quá 6 lần mỗi tuần, tình trạng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê,… để giảm lượng protein động vật trong cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều protein từ thịt đỏ có thể gây thiếu hụt canxi trong xương.

Thực phẩm nhiều muối

Thói quen ăn mặn, ưa chuộng các loại thực phẩm nhiều muối cũng là một trong những nguyên nhân góp phần giảm khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể khi bị viêm khớp. Việc tiêu thụ quá nhiều muối khiến các tế bào khớp tích tụ lượng muối urat cao, gây đau nhức xương khớp và góp phần vào tình trạng viêm khớp mãn tính.

Ngoài việc gây tổn thương trong khớp, muối còn làm tăng nguy cơ loãng xương, cao huyết áp và suy giảm chức năng thận. Vì vậy, nên hạn chế việc sử dụng muối trong chế biến thực phẩm và tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi để duy trì sức khỏe xương khỏe mạnh.

Các chất kích thích

Trong danh sách những yếu tố gây hại cho sức khỏe, thuốc lá, rượu bia, cà phê,… đứng đầu. Người mắc viêm khớp cũng không thể tránh khỏi tác động tiêu cực của những chất kích thích này. Đặc biệt, rượu bia có thể làm tăng trầm trọng các triệu chứng viêm khớp. Ngoài ra, các đồ uống có cồn còn có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chữa viêm khớp đang sử dụng.

Thói quen uống nhiều cà phê cũng nên được hạn chế vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi lượng 100mg cà phê tiêu thụ sẽ làm mất đi khoảng 6mg canxi trong cơ thể. Dẫn đến nguy cơ loãng xương và làm cho xương trở nên yếu đi.

Nói không với đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh đã trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều người bởi tính tiện lợi và cảm giác no nhanh. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại thực phẩm người bị viêm khớp nên kiêng ăn. Đồ ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol xấu và chất béo bão hòa. Khi tiêu thụ, nó có thể gây ra sự viêm nặng hơn trong cơ thể, làm cho khớp bị sưng viêm.

Ngoài ra, các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn cũng nên được tránh xa vì chúng thường chứa nhiều chất bảo quản và hương liệu, có thể góp phần vào tình trạng viêm khớp và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chung.

Viêm đau khớp tay nên ăn gì?

1. Cá giàu chất béo lành mạnh

Cá hồi, cá thu và cá mòi là những loại cá phổ biến, giàu chất béo có lợi cho sức khỏe. Acid omega 3 từ những loại cá này được các chuyên gia y tế cho biết có tác động tích cực đến vấn đề viêm khớp.

Thêm vào đó, việc sử dụng cá trong chế độ ăn hàng ngày cũng cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin D quan trọng, giúp thúc đẩy phát triển xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến các vấn đề về xương khớp. Do đó, nên hạn chế ít nhất là ăn cá béo 2 lần mỗi tuần để giảm nguy cơ viêm khớp đáng kể.

2. Tỏi

Tỏi, một trong những loại gia vị phổ biến trong nấu ăn, không chỉ đem lại hương vị đặc biệt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, gần như là một loại kháng sinh tự nhiên. Các nghiên cứu phân tích đã chỉ ra rằng tỏi chứa các thành phần có khả năng ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Đồng thời, nó cũng được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp giảm suy giảm trí nhớ.

Không chỉ thế, tỏi cũng được đánh giá cao với vai trò là một thực phẩm hỗ trợ cho khớp gối khi gặp vấn đề đau nhức và sưng tấy do viêm.

3. Gừng

Gừng không chỉ là một loại gia vị thêm hương vị cho các món ăn và đồ uống, mà còn được biết đến như một thực phẩm có lợi cho sức khỏe khớp. Một nghiên cứu thú vị với 261 bệnh nhân mắc thoái hóa khớp gối đã tiến hành đánh giá tác dụng của gừng. Sau 6 tuần sử dụng kiên trì, 63% trong số họ đã báo cáo cảm thấy giảm đau nhức tại khu vực đầu gối.

trái  sao

Trên đây là một số thông tin mà Dr.Allen tổng hợp được dựa trên các tư liệu tham khảo, hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cho mình được kiến thức về bệnh viêm khớp ngón tay. Ngoài những phương pháp chữa bệnh ở trên, các bạn có thể tham khảo thêm các mẹo chữa đau khớp tay tại nhà khác như: yoga trị đau khớp tay,…

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống, cổ vai gáy và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.