Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Khám phá hình ảnh phồng đĩa đệm và thuốc chữa phồng đĩa đệm an toàn

Hãy cùng chúng tôi khám phá hình ảnh phồng đĩa đệm để hiểu hơn về căn bệnh này từ đó sẽ giúp người bệnh được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Phồng đĩa đệm là căn bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Triệu chứng và các loại thuốc phòng ngừa hiệu quả.

So sánh hình ảnh đĩa đệm bình thường và phồng đĩa đệm

Đĩa đệm bình thường và đĩa đệm bị phồng là hai trạng thái khác nhau chính vì vậy sẽ có hình ảnh khác nhau.

Khi chụp X-quang bệnh nhân có thể nhìn sơ bộ hình ảnh để biết được bản thân có bị phồng đĩa đệm hay không. Dưới đây là một số chia sẻ về hình ảnh liên quan đến đĩa đệm bình thường và đĩa đệm bị phồng bạn đọc có thể tham khảo.

Đĩa đệm bình thường có hình dạng thế nào

Đĩa đệm bình thường là đĩa đệm có cấu tạo gồm ba bộ phận: lớp vỏ xơ bọc bên ngoài, nhân nhầy bên trong, lớp sụn ở cuối cùng. Khi đĩa đệm không tổn thương chúng sẽ có chức năng như sợi dây liên kết giữa hai đốt sống với nhau.

Khi đó sẽ không gây ra những hiện tượng đốt sống bị cong hoặc bị chồi đĩa đệm ra bên ngoài. Đặc biệt đĩa đệm bình thường sẽ không gây ra những cơn đau nhức khó chịu cho mỗi người.

Hình ảnh phồng đĩa đệm sẽ như thế nào?

Đĩa đệm bị tổn thương do rất nhiều yếu tố, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Đĩa đệm bị phồng vẫn có cấu tạo giống như đĩa đệm bình thường.

Tuy nhiên, khi đĩa đệm bị tác động dẫn đến hiện tượng phồng đĩa đệm thì cấu trúc ban đầu của đĩa đệm sẽ thay đổi. Lúc này đĩa đệm phồng hoặc lồi ra sau, nơi có vòng sợi bị suy yếu. Nhân nhầy vẫn còn nằm ở trong bao xơ, chưa bị lệch khỏi vị trí trung tâm nên không gây ra chèn ép dây thần kinh. Phồng đĩa đệm là giai đoạn đầu tiên của thoát vị đĩa đệm.

Sau một thời gian nếu không được điều trị thì đĩa đệm sẽ bị trồi ra ngoài ảnh hưởng tới vị trí cơ quan khác trong cơ thể, đó gọi là thoát vị đĩa đệm. Với trường hợp nặng hơn sẽ khiến các đốt xương sống xích gần với nhau tạo nên ma sát và gây ra những cơn đau nhức tại cột sống.

Hình ảnh đĩa đệm nhân tạo có gì đặc biệt

Đĩa đệm nhân tạo là một trong những thiết bị được đặt trực tiếp vào khu vực cột sống có tác dụng thay thế đĩa đệm bị tổn thương của cơ thể người bệnh. Đĩa đệm nhân tạo mô phỏng chức năng tương tự như đĩa đệm bình thường.

Đĩa đệm nhân tạo có chức năng chịu lực, khả năng chống mài mòn, biến dạng và hỗ trợ các cử động của cột sống. Chất liệu để làm loại đĩa đệm nhân tạo này có thể bằng kim loại, nhựa hoặc kết hợp cả hai loại chất liệu.

Xét về yếu tố chức năng thì đĩa đệm nhân tạo được chia làm 2 loại. Vì vậy, tuỳ theo nhu cầu người bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ các bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân sử dụng loại đĩa đệm phù hợp.

Loại đĩa đệm nhân tạo chỉ có tác dụng thay thế phần nhân nhầy của đĩa đệm: loại đĩa đệm này chỉ có phần nhân nhầy ở trung tâm có tác dụng thay thế đĩa đệm cũ và vẫn giữ nguyên phần bao xơ bên ngoài.

Loại đĩa đệm nhân tạo thay thế toàn bộ phần đĩa đệm. Những bộ phận đĩa đệm nhân tạo này thay thế toàn bộ hoặc hầu hết các mô của đĩa đệm trước đó.

Thuốc chữa phồng đĩa đệm hiệu quả

Bệnh phồng đĩa đệm ngoài việc thay đĩa đệm nhân tạo thì mỗi bệnh nhân cần biết cách sử dụng thuốc hạn chế nguy cơ biến chứng khó lường. Có thể điều trị bệnh phồng đĩa đệm bằng y học cổ truyền hoặc thuốc tây trị phồng đĩa đệm. Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời và đạt hiệu quả tốt nhất.

Bác sĩ có thể kết hợp với những phương thuốc Đông y hoặc vật lý trị liệu. Sử dụng các xung điện, điện châm hoặc chiếu tia hồng ngoại để điều trị tình trạng phồng đĩa đệm cho bệnh nhân.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thêm các loại thuốc giảm đau và chống viêm, các vitamin nhóm B dùng qua đường uống hoặc đường tiêm. Bên cạnh đó, có thể kết hợp các loại thuốc giãn mạch ngoại vi theo chỉ định của bác sĩ.

Tuỳ theo thể trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Trường hợp thiếu vitamin sẽ bổ sung vitamin hoặc phồng đĩa đệm ở mức quá cao thì cần phải tiến hành phẫu thuật.

Phồng đĩa đệm là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo thoát vị đĩa đệm, nếu bệnh nhân tìm được phương pháp điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn này có thể điều trị tận gốc bệnh, ngăn chặn tiến trình phát triển bệnh mà không cần thuốc.

Tại Việt Nam, hệ thống phòng khám cơ xương khớp cột sống 5* Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng Chiropractic vào điều trị các bệnh lý cơ xương khớp. Với phác đồ từ Mỹ, hơn 16.000 khách hàng đã chấm dứt cơn đau cột sống dai dẳng mà không phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau, phát hiện bệnh sớm để phòng ngừa biến chứng và loại bỏ khả năng phẫu thuật.