Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Những điều cần biết về kéo giãn cột sống điều trị bệnh xương khớp

Kéo giãn cột sống là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp như: đau lưng, đau cổ vai gáy, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Tác dụng của kéo giãn cột sống

Vật lý trị liệu kéo cột sống dựa trên cơ chế dùng lực cơ học tác động theo chiều dọc của một phần hoặc toàn bộ cột sống nhằm làm giãn khoảng cách giữa các khoang đốt sống. Từ đó đem lại tác dụng:

 • Giãn cơ: Lực kéo giãn cột sống sẽ tác động trực tiếp lên các cơ, làm giãn cơ thụ động, giảm căng cứng cơ gây đau nhức.
 • Giảm áp lực lên đĩa đệm: Lực kéo tác động dọc theo các điểm khác nhau trên cột sống giúp giãn rộng không gian giữa các đốt sống, giúp giảm áp lực nội đĩa đệm. Nhờ vậy có thể hỗ trợ tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng tại đĩa đệm, giúp thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi hoặc khối thoát vị chữa thoát ra ngoài vòng bao xơ, phục hồi đĩa đệm tổn thương.
 • Hỗ trợ điều chỉnh các đốt sống sai lệch: Khi chiều cao thân đốt sống bị xẹp lún có thể gây di lệch diện khớp đốt sống. Sự di lệch này dù nhỏ nhưng sẽ làm quá trình thoái hóa thêm trầm trọng và gây đau tăng. Lúc này kéo giãn cột sống sẽ giảm di lệch, giải phóng sự khóa cứng của các đốt sống, tăng tính linh hoạt cho cột sống.
 • Giải phóng chèn ép lên các rễ thần kinh: Khi đĩa đệm và đốt sống được giải phóng sẽ làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, từ đó làm giảm kích thích lên dây thần kinh và giảm đau cho người bệnh.

dãn

Trường hợp chỉ định kéo giãn cột sống

Chỉ định kéo giãn cột sống đối với các bệnh lý như:

 • Thoái hóa cột sống xuất hiện chèn ép dây thần kinh gây đau lưng, cổ vai gáy, đau thần kinh tọa, tê bì tay chân
 • Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm
 • Sai lệch đốt sống nhẹ
 • Cong vẹo cột sống nhẹ
 • Viêm cột sống dính khớp

Trường hợp chống chỉ định kéo cột sống thắt lưng:

 • Bệnh nhân có tổn thương và chèn ép tủy sống, bệnh ống tủy
 • Loãng xương, lao cột sống
 • Chấn thương cột sống có gãy xương
 • Viêm tấy áp xe vùng lưng
 • U ác tính
 • Viêm đa khớp dạng thấp
 • Phụ nữ đang có thai
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa
 • Viêm cột sống dính khớp có cầu xương nối các đốt sống

Quy trình kéo giãn cột sống thắt lưng

Quy trình kéo giãn cột sống bằng giường kéo giãn sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Để kéo giãn cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ được kiểm tra cân nặng để xác định mức lực kéo phù hợp.
 • Bước 2: Người vận hành máy sẽ kiểm tra để đảm bảo máy kéo giãn, đai kéo trong tình trạng hoạt động tốt.
 • Bước 3: Giải thích cho người bệnh
 • Bước 4: Sắp xếp tư thế chuẩn cho người bệnh trên giường kéo giãn
 • Bước 5: Kiểm tra và lắp đai kéo cho người bệnh
 • Bước 6: Bật máy, xác định thời gian và lực kéo trong kéo giãn cột sống dựa trên cân nặng của bệnh nhân (lực kéo bằng 50 – 70% trọng lượng)
 • Bước 7: Khi hoàn thành quy trình kéo giãn thì tắt máy, tháo bỏ đai cho người bệnh.
 • Bước 8: Để người bệnh nằm nghỉ ít nhất 2 phút sau kéo giãn và hướng dẫn người bệnh cách nghiêng người ngồi dậy ra khỏi giường kéo giãn.

dãn

Lưu ý: Lực kéo được dựa trên các tiêu chí như: mục đích kéo, vị trí cột sống được tác động, các chỉ số về trọng lượng, thể lực, tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Trong quá trình thực hiện kéo giãn cột sống luôn cần có người theo dõi sát sao và có đầy đủ các phương tiện hỗ trợ khi xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn.

Thời gian duy trì lực kéo không nên quá lâu cũng không nên quá nhanh, nên được duy trì trong khoảng 20 giây. Thời gian kéo được khuyến cáo từ 15 đến 20 phút/ lần, một liệu trình từ 15 – 20 buổi, sau đó theo dõi thêm.

Các phương pháp kéo giãn cột sống

Các phương pháp kéo nắn cột sống hiện nay rất đa dạng. Có thể kể đến như: giường kéo giãn cột sống, dùng đai kéo giãn, treo xà, kéo giãn bằng hơi…

Dùng giường kéo giãn cột sống

Sử dụng giường kéo giãn hay hệ thống giảm áp cột sống là cách kéo giãn cột sống lưng hiệu quả bậc nhất hiện nay. Thiết bị này được vận hành bởi các kỹ thuật viên, bác sĩ vật lý trị liệu có chuyên môn, dựa trên tình trạng bệnh lý của người bệnh. Đặc biệt, các chế độ kéo giãn sẽ được thiết lập hợp lý, lực kéo giãn theo cơ chế ngắt – nghỉ liên tục, giúp giảm áp lực lên cột sống, đĩa đệm, giảm đau và điều trị bệnh hiệu quả.

Dr. Allen Chiropractic là một trong những hệ thống phòng khám quốc tế sở hữu hệ thống giảm áp kéo giãn cột sống hiện đại bậc nhất hiện nay là thiết bị DTS Triton. Kéo giãn giảm áp cột sống bằng DTS kết hợp với trị liệu Chiropractic cùng các thiết bị y khoa từ Mỹ đem lại hiệu quả lâu dài. Nhờ vậy nhiều bệnh nhân đã điều trị thành công và thể tận hưởng cuộc sống mà không còn bị những cơn đau hành hạ.

dãn

Dây kéo giãn cột sống

Dây kéo giãn cột sống được biết tới rộng rãi là đai kéo giãn. Sản phẩm này là giải pháp giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý cột sống ngay tại nhà rất tiện lợi. Cơ chế hoạt động của đai này khá đơn giản. Khi người bệnh đeo đai vào người và treo mình lên xà, sẽ giúp tạo ra lực kéo giãn cột sống lưng. Từ đó, giúp tăng khoảng cách giữa các đốt sống, giảm chèn ép lên đĩa đệm, dây thần kinh, giãn cơ và có tác dụng giảm đau, giảm tê bì.

Tùy thể trạng của mỗi người mà người bệnh có thể sử dụng đai kéo giãn tối đa trong 4 – 6 tiếng/ ngày, Không nên lạm dụng sử dụng trong thời gian dài liên tục vì có thể sẽ bị phản tác dụng và gây ảnh hưởng chức năng cột sống.

Đu xà kéo giãn cột sống

Đu xà đơn cũng là một trong những cách kéo giãn cột sống có thể áp dụng tại nhà để giảm đau lưng. Khi đu xà đúng cách sẽ giúp giãn cơ, cải thiện triệu chứng đau nhức, co cứng cơ do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Hơn nữa, tư thế này cũng giúp lấy lại sự cân bằng của cột sống, đặc biệt là vùng cổ và thắt lưng.

Để thực hiện, người bệnh nên dùng ghế hoặc bục kê bên dưới. Đứng lên đó, dùng tay nắm chặt thanh xà. Từ từ di chuyển ra khỏi bục, tạo thành tư thế treo mình trên không. Lúc này hãy giữ tay thẳng, thả lỏng vùng lưng.

Khi mới tập hãy cố gắng thực hiện khoảng 10 giây. Khi quen hơn bạn có thể tăng thời lượng lên 45 giây – 1 phút, tần suất 3 lần/ ngày.

Kéo giãn cột sống cổ bằng hơi

Dụng cụ kéo giãn cột sống cổ bằng hơi có thể áp dụng trong trường hợp thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh gây đau cổ vai gáy; đau đầu, hoa mắt, mất ngủ, stress căng thẳng thần kinh…

Cách sử dụng đai kéo cổ hơi:

 • Khởi động các tư thế xoay cúi cổ
 • Nằm lên thiết bị, đặt vị trí đầu và cổ cho thoải mái.
 • Choàng dây đai lên đầu và siết lại.
 • Bơm từ 1 – 7 lần, đợi trong khoảng 10 giây rồi ấn nút xả hơi. Lặp lại 8 – 15 lần.
 • Lưu ý rằng mỗi loại máy kéo giãn bằng hơi lại có cách sử dụng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ để thực hiện đúng và có hiệu quả nhất.

dãn

Các bài tập kéo giãn cột sống

Mỗi một vị trí cột sống sẽ có một bài tập kéo giãn khác nhau. 

Bài tập kéo giãn cột sống lưng

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn

Bước 2: Một chân duỗi thẳng, gót chân hướng xuống sản. Chân còn lại co lên rồi dùng tay kéo đầu gối về phía ngực, áp sát chân vào người, hít hơi sâu.

Bước 3: Duỗi chân về tư thế ban đầu, thở ra nhẹ nhàng.

Bước 4: Thực hiện tương tự các bước trên với chân còn lại. Lặp lại khoảng 15 – 20 lần.

Bài tập yoga kéo giãn cột sống cổ

Bước 1: Bạn có thể ngồi hoặc đứng thoải mái. Tay phải duỗi dọc theo thân người.

Bước 2: Đặt tay trái lên đầu. Sau đó từ từ nghiêng đầu về bên trái để làm giãn các cơ ở bên phải của cổ.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 giây. Lặp lại tương tự bên còn lại. Mỗi bên làm 10 lần, mỗi ngày tập 2 lần.

Bài tập kéo giãn cột sống tăng chiều cao (từ khóa sai chính tả “kéo dãn”)

Tư thế rắn hổ mang giúp kéo giãn cột sống và tăng chiều cao hiệu quả. Khi thực hiện nhiều lần còn rất tốt để thư giãn, giảm đau nhức thắt lưng.

Bước 1: Nằm úp người xuống mặt thảm tập. Lòng bàn tay úp xuống, ngay dưới hai vai, hai chân khép lại, mu bàn chân trên sang.

Bước 2: Dùng lực nâng thân người trên lên, ngực ưỡn về trước, cong lưng về sau.

Bước 3: Giữ tư thế trong 15 – 20 giây và lặp lại.

dãn

Như vậy, bài biết đã giải đáp các thông tin chi tiết về phương pháp kéo giãn cột sống. Nếu bạn cần tư vấn về bệnh lý cột sống, hãy liên hệ để được các bác sĩ tại Dr. Allen Chiropractic giải đáp.