Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Những thông tin về cấu tạo và chức năng của đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là gì? Vị trí, chức năng và cấu tạo của đĩa đệm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết cho độc giả.

Vị trí của đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm có tên tiếng anh là Disc. Đĩa đệm cột sống là bộ phận ở giữa các đốt sống, có tác dụng liên kết các đốt sống với nhau và làm giảm áp lực tác động lên cột sống. Đĩa đệm có cấu trúc chắc chắn, được kết nối với nhau theo dạng vòng tâm.

Đĩa đệm hỗ trợ sự vận động linh hoạt và dẻo dai cho cơ thể. Đồng thời sự có mặt của đĩa đệm đã làm giảm những chấn động, giảm xóc, đồng thời giúp cơ thể chịu lực tốt hơn.

Cấu tạo của đĩa đệm cột sống

Cấu tạo của đĩa đệm bao gồm 3 bộ phận: bao xơ, nhân nhầy và tấm sụn tận cùng.

Bộ phận bao xơ của đĩa đệm

Cấu tạo của bộ phận bao xơ đĩa đệm bao gồm nhiều sợi collagen liên kết với nhau theo dạng ôm vòng tạo thành lớp màng hình elip. Phần bao xơ này có tác dụng ôm lấy nhân nhầy thực hiện chức năng bảo vệ nhân nhầy. Từ đó mang đến tác dụng bảo vệ đĩa đệm một cách tối ưu giúp duy trì cột sống ở vị trí cân bằng.

Bao xơ ngoài chức năng bảo vệ nhân nhầy hiệu quả còn có chức năng giúp chống lại lực căng hướng ngang hoặc vặn xoắn ốc, giúp cho cột sống luôn giữ được trạng thái cân bằng và đúng trục.

đâu thắt lưng cổ

Bộ phận nhân nhầy trong đĩa đệm

Nhân nhầy là sự liên kết giữa các hoạt dịch lỏng trong đĩa đệm ở trạng thái hơi nhầy và trong suốt. Trong đó thành phần cấu tạo chính của nhân nhầy là proteoglycans. Đặc tính của nhân nhầy là tính hấp thụ nước cao.

Vì vậy hàm lượng nước trong nhân nhầy ít hay nhiều đều phụ thuộc vào từng độ tuổi của bệnh nhân. Ở người lớn lượng nước trong nhân nhầy chiếm 60% còn ở trẻ em thì lượng nước trong nhân nhầy chiếm 80%.

Bộ phận tấm sụn tận cùng của đĩa đệm

Những tấm sụn tận cùng ở vị trí nằm giữa lớp ngoài của phần bao xơ và mâm sụn thân sống. Cấu tạo của tấm sụn tận cùng này bao gồm canxi, collagen, proteoglycans và nước.

Trong đó tấm sụn tận cùng có tác dụng bảo vệ bề mặt của sụn và phần thân đốt sống từ đó làm giảm sức ép vào nhân keo. Ngoài ra, những tấm sụn còn là lớp bảo vệ đĩa đệm giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm hiệu quả.

Chức năng của đĩa đệm đối với sức khỏe xương khớp

Hiểu được chức năng của đĩa đệm đối với sức khỏe giúp bệnh nhân có thể chủ động để bảo vệ cột sống của mình và có những biện pháp chăm sóc hiệu quả nhất.

đâu thắt lưng cổ

Tác dụng kết nối các đốt sống với nhau

Đĩa đệm kết hợp với các dây chằng, gân cơ làm chức năng gắn kết các đốt sống với nhau tạo thành một khối vững chắc giúp cột sống xoay chuyển dễ dàng và mọi hoạt động của cột sống trở nên linh hoạt hơn.

Hỗ trợ phân tán khả năng tác dụng lực

Khi cơ thể vận động mạnh các đốt sống sẽ xoắn và tạo nên các hiện tượng đè nén, khiến cột sống phải chịu một lực tác động. Lúc này phần đĩa đệm làm nhiệm vụ phân tán lực tác động đồng thời hạn chế những chấn thương và tổn hại đến cột sống khi cơ thể vận động.

Đĩa đệm có khả năng hỗ trợ hoạt động trao đổi chất hiệu quả

Quá trình trao đổi chất ở khu vực đĩa đệm khác hoàn toàn so với quá trình trao đổi chất của cơ thể thông qua máu và những bộ phận khác. Bộ phận đĩa đệm thực hiện chức năng trao đổi chất thông qua việc khuếch tán những dưỡng chất ở màng và khu vực các vòng sợi.

Hiện tượng vỡ đĩa đệm là gì

Hiện tượng vỡ đĩa đệm là tình trạng lớp bao xơ bảo vệ đĩa đệm bị phá hủy. Từ đó khiến phần dịch nhầy bên trong bị tràn ra bên ngoài.

Phần dịch của nhân nhây sẽ chèn ép vào các dây thần kinh xung quanh gây ra những cơn đau nhức. Khi bệnh nhân thực hiện quá trình vận động sẽ tác động lên các dây thần kinh này, từ đó ảnh hưởng tới biên độ vận động.

Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng vỡ đĩa đệm xảy ra thì mỗi người trong chúng ta cần có chế độ chăm sóc cơ thể hợp lý. Làm việc vừa sức kết hợp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, rèn luyện thể dục thể thao đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ đĩa đệm hoặc phồng đĩa đệm.

Do đó, việc thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bệnh nhân phát hiện tình trạng bệnh sớm hơn từ đó giúp hạn chế những rủi ro. Đặc biệt, các bác sĩ chuyên khoa xương khớp sẽ tư vấn và hỗ trợ đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả và an toàn với từng đối tượng người bệnh.

đâu thắt lưng cổ

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp những thông tin hữu ích liên quan đến câu hỏi đĩa đệm là gì, chức năng và cấu tạo của bộ phận này. Nếu có vấn đề thắc mắc bệnh nhân hãy liên hệ tới các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được khám chữa và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.