Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Phồng đĩa đệm, lệch đĩa đệm là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lệch đĩa đệm

Phồng đĩa đệm là giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh này nếu không được thăm khám và có biện pháp điều trị sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sau này.

Phồng đĩa đệm là giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm tuy nhiên nhiều người thường lầm tưởng rằng đây là những cơn đau bình thường. Thế nhưng nếu không được điều trị kịp thì bệnh sẽ dẫn đến giai đoạn thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí trong nhiều trường hợp đặc biệt sẽ ảnh hưởng tới khả năng vận động sau này của người bệnh.

Nguyên nhân phồng đĩa đệm là do đâu?

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng phồng đĩa đệm chính là tư thế ngồi không đúng. Thậm chí khi đứng và làm việc trong thời gian dài cũng gây ra những chấn thương đĩa đệm.

Hoặc khi bạn nhấc một vật nặng để di chuyển tới vị trí khác, tập thể dục sai cách cũng dẫn đến tình trạng căng cột sống gây xơ đĩa đệm của cột sống. Nếu thực hiện trong thời gian dài sẽ khiến đĩa đệm bị kém làm nhân trong đĩa đệm bị dịch chuyển.

Khi bộ phận đĩa đệm phải chịu một sức ép đột ngột trong các hoàn cảnh như tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp,… điều này cũng tương tự như lúc cơ thể chịu tác động đột ngột sẽ khiến cột sống bị tổn thương. Sức ép lên vùng lưng sẽ dẫn đến hiện trạng rách bao xơ đĩa đệm và làm tổn thương phần đĩa đệm.

Khi cân nặng của bạn tăng lên đột ngột sẽ khiến phần cột sống phải gánh thêm nhiều áp lực. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cấu trúc đĩa đệm, gây ra những cơn đau ở vùng đĩa đệm.

Những biểu hiện triệu chứng lệch đĩa đệm

Bệnh phồng đĩa đệm có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vì vậy, tùy theo từng tình trạng và cấp độ thì căn bệnh này sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những biểu hiện và triệu chứng cụ thể của căn bệnh này mà bệnh nhân có thể tham khảo như sau:

  • Phần cổ, vai, cánh tay, bàn tay và các ngón tay có dấu hiệu bị tê bì.
  • Phần lưng ngay dưới bả vai thường xuyên bị đau trong nhiều trường hợp cơn đau sẽ lan ra vùng ngực.
  • Đau phần thắt lưng với những cơn đau lan rộng ra vùng hông, mông và kéo xuống hai chân.
  • Đau nhức lưng kéo xuống tạo thành những cơn tê bì ở bàn chân và các ngón chân.
  • Phần cơ cánh tay và bắp tay, đùi và bắp chân thường xuyên xuất hiện những cơn đau cơ thắt gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt và lao động.

gì lồi

Các cách chữa phình đĩa đệm cột sống đơn giản

Tùy vào từng mức độ và biểu hiện của bệnh phồng đĩa đệm mà các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể. Đặc biệt các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân để tìm ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Khi bệnh nhân thăm khám tại các bệnh viện Tây y chuyên khoa xương khớp các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau chống viêm. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin nhóm B có thể bổ sung qua đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào cơ thể.

Nếu bệnh nhân thăm khám tại các bệnh viện y học cổ truyền thì các bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng các loại thuốc Đông y hoặc kết hợp các bài tập trị liệu. Sử dụng các xung điện, điện châm hoặc chiếu tia hồng ngoại để điều trị tình trạng bệnh phồng đĩa đệm.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể phối hợp sử dụng thuốc giãn mạch theo chỉ định của bác sĩ. Tùy vào nguyên nhân, triệu chứng của bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn cụ thể nhất. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh phồng đĩa đệm bệnh nhân nên bổ sung nguồn dinh dưỡng kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lý.

Không nên lao động quá sức để hạn chế tình trạng chấn thương cột sống. Đặc biệt khi có dấu hiệu quả bệnh phồng đĩa đệm cần đến các cơ sở y tế để được khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Phương pháp chữa phồng đĩa đệm không dùng thuốc từ Mỹ – Chiropractic

gì lồi

Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh mà không cần dùng thuốc và an toàn với mọi đối tượng bệnh nhân. Để thực hiện phương pháp này các bác sĩ sẽ dùng tay để điều chỉnh các đốt sống bị sai lệch, từ đó giải phóng những chèn ép lên dây thần kinh giúp bệnh nhân khỏi đau. Đồng thời, khi trục cột sống được khôi phục vị trí chuẩn sẽ giải phóng áp lực lên đĩa đệm, ngăn ngừa tình trạng thoát vị diễn ra. Từ đó mang lại hiệu quả phục hồi cấu trúc tự nhiên của vùng cột sống và đĩa đệm.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh mà các bác sĩ sẽ thăm khám và chẩn đoán từ đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Cần có phác đồ điều trị rõ ràng trước khi bắt tay tiến hành trị liệu vật lý với vùng đĩa đệm và cột sống.

Phồng đĩa đệm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm. Do đó, bệnh nhân nên đến các cơ sở khám chữa uy tín để được tư vấn đưa ra pháp đồ điều trị cụ thể.