Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tìm hiểu về các phương pháp kéo giãn cột sống cổ

Kéo giãn cột sống cổ là một trong những phương pháp vật lý trị liệu được ứng dụng hiệu quả trong điều trị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau cổ vai gáy…

Nghiệm pháp kéo giãn cột sống cổ là gì?

Kéo giãn cột sống là phương pháp có lịch sử lâu đời từ giữa thế kỷ 18. Lần đầu tiên vào năm 1862, Edwin Smith đã kéo giãn cột sống cổ bằng tay với mục đích điều chỉnh cột sống bị lệch vẹo và biến dạng do còi xương. Sau đó từ năm 1933, phương pháp này được áp dụng mở rộng bởi W. Gayle Crutchfield.

Ngày nay, kéo giãn cột sống được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng rãi trong điều trị bảo tồn đối với các bệnh lý cột sống. Tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống cổ mang lại là:

 • Giảm áp lực lên cột sống cổ: Kéo cột sống giúp kéo giãn khoảng cách giữa các đốt sống, giảm sự chèn ép tạo ra không gian giúp tăng tính di động của đốt sống.
 • Thư giãn cơ và mô mềm: Lực kéo giãn tác động giúp làm mềm và thư giãn các cơ, gân, dây chằng, giảm đau nhức đáng kể cho người bệnh.
 • Giảm chèn ép lên dây thần kinh: Khi các đốt sống được giảm áp lực cũng đồng thời giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, từ đó giảm kích thích thần kinh, giảm đau, tê bì tay, tăng lưu thông máu.
 • Giảm tình trạng phình lồi đĩa đệm: Kéo giãn cột sống giúp giảm lực lên nội đĩa đệm, cải thiện điểm thoát vị, giảm phình đĩa đệm chèn ép lên dây chằng, dây thần kinh…

dãn

Các phương pháp kéo giãn cột sống cổ

Một số phương pháp kéo giãn cột sống cổ mà người bệnh có thể tham khảo.

Kéo giãn cột sống cổ liên tục

Kéo giãn cột sống liên tục là phương pháp không thay đổi lực trong suốt thời gian kéo. Ưu điểm của hình thức này là phương tiện kéo giãn đơn giản, dễ ứng dụng ở nhiều nơi, chi phí rẻ.

Nhược điểm là khó xác định được lực kéo phù với thể trạng của người bệnh. Nếu ở thời gian đầu, lực kéo vừa đủ thì nó sẽ trở nên nặng hơn về sau. Còn nếu chọn lực kéo về sau vừa đủ thì lực kéo đó sẽ không đủ hiệu lực ở thời gian đầu.

Kéo giãn liên tục bao gồm các hình thức như: kéo bằng lực tự trọng, kéo bằng lực đối trọng, kéo liên tục kết hợp thủy trị liệu.

Kéo giãn dạng xung lực

Kéo giãn dạng xung lực là kỹ thuật kéo giãn cột sống cổ dựa trên 2 loại lực chính gồm lực nền và lực kéo. Trong khi kéo giãn sẽ duy trì lực nền, tăng lực kéo lên trong thời gian ngắn, rồi duy trì lực kéo ở thời gian ngắn trước khi trở lại lực nền. Phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị cao, phù hợp với thể trạng của từng người bệnh, lực kéo tương đối sát, đảm bảo sự an toàn.

Với kéo giãn cột sống cổ, lực nền tối thiểu phải bằng 10% trọng lượng cơ thể bệnh nhân. Lực kéo phải lớn hơn lực nền và tăng dần theo các lần kéo tiếp sau, lực kéo khởi đầu nên ở mức 20% trọng lượng của bệnh nhân, các lần kéo sau tăng dần và tối đa không nên quá 30% trọng lượng bệnh nhân.

 • Thời gian duy trì lực kéo hay lực nền trong khoảng 15 – 30 giây. Độ dốc lên và xuống tuỳ tình trạng bệnh lý, nếu bệnh nhân đau cấp tính cần tăng giảm lực từ từ.
 • Thời gian một lần kéo nên tăng dần qua các buổi, từ 15 – 25 phút, một ngày chỉ nên kéo tối đa 2 lần.
 • Sau khi kéo giãn xong, bệnh nhân cần được nằm nghỉ ngơi thư giãn ít nhất 30 phút trước khi dậy.

Lưu ý: trong tất cả các phương pháp kéo giãn trên, lực kéo và thời gian kéo ở trên đây chỉ là ước tính, bác sĩ sẽ thể điều chỉnh quy trình kéo giãn cột sống cổ tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể.

dãn

Bài tập kéo giãn cột sống cổ

Một số bài tập kéo giãn cột sống cổ mà bạn có thể áp dụng như:

Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế gập

Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi đúng tư thế ở trên ghế: đầu và lưng thẳng, 2 chân đặt vuông góc với sàn nhà, trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 bên mông.
 • Đặt một bàn tay lên sau gáy, nhẹ nhàng đẩy cho tới khi cằm chạm vào ngực.
 • Giữ tư thế trong 10 giây, thả lỏng rồi lặp lại khoảng 10 lần. Mỗi ngày tập 2 lần.

Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế nghiêng đầu

Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi hoặc đứng đúng tư thế. Hai tay duỗi dọc theo thân mình.
 • Đưa tay trái lên đỉnh đầu rồi từ từ kéo đầu nghiêng sang trái tới khi cảm thấy cơ cổ được kéo căng ra.
 • Giữ tư thế trong 10 giây rồi lặp lại 10 lần. Làm tương tự với bên còn lại.
 • Có thể tập thư giãn khi phải ngồi làm việc lâu.

Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế ngửa đầu ra sau

Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi đúng tư thế ở trên ghế: đầu và lưng thẳng, 2 chân đặt vuông góc với sàn nhà, trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 bên mông.
 • Đặt bàn tay phải lên trán, từ từ và nhẹ nhàng đẩy đầu ngửa ra phía sau.
 • Giữ tư thế như vậy 10 giây, thư giãn, làm lại 10 lần, ngày tập 2 lần.

Lưu ý: Người tập luôn ngồi ở tư thế đúng, đảm bảo sự thoải mái. Thực hiện động tác một cách từ từ, nhẹ nhàng cho đến hết tầm vận động. Nếu thấy đau thì dừng lại ở mức đó rồi tăng dần ở những ngày tiếp sau. Và nên ngồi tập trước gương để kiểm tra và điều chỉnh động tác cho đúng và phù hợp.

dãn

Hiện nay, tại Dr. Allen Chiropractic ứng dụng hệ thống giảm áp cột sống DTS Triton trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Đây được coi là một trong những công nghệ tiên tiến nhất của Hoa Kỳ, được dùng khá rộng rãi tại Mỹ và thường kết hợp cùng Chiropractic để mang tới kết quả hoàn thiện nhất cho người bệnh.
Triton DTS sử dụng chế độ: kéo, giữ, nghỉ linh hoạt,… tác động lực theo không gian 3 chiều để mở rộng không gian quanh đĩa đệm, tạo ra áp suất âm, từ đó gây nên hiệu ứng chân không giúp:

 • Hút các đĩa đệm bị phồng quay trở lại vị trí ban đầu, giải phóng sự chèn ép của đĩa đệm lên dây thần kinh, nhờ đó giúp giảm đau tận gốc.
 • Giảm sự co rút các khối cơ, tăng cường lưu thông máu và chất dinh dưỡng cho đĩa đệm, đẩy nhanh quá trình chữa lành, tự phục hồi của đĩa đệm gấp 2 lần.
 • Rất nhiều trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã trị liệu thành công sau khi điều trị tại Dr.Allen Chiropractic.

Trên đây, Dr. Allen Chiropractic đã gửi đến bạn thông tin về các phương pháp kéo giãn cột sống cổ. Nếu bạn đang gặp các vấn đề cơ xương khớp, hãy liên hệ ngay với bác sĩ Mỹ để được tư vấn phác đồ điều trị nhanh chóng và hiệu quả!