Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật cột sống an toàn, khỏe mạnh

Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh cần được chăm sóc một cách khoa học và cẩn thận. Bởi nếu thực hiện sai cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ngoài ý muốn và phản tác dụng việc phẫu thuật.

Ưu và nhược điểm của việc phẫu thuật cột sống

Phương pháp phẫu thuật cột sống mang lại rất nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại các bất cập bạn cần phải lưu ý:

Ưu điểm:

 • Tác động nhanh chóng đến các vấn đề của đốt sống, cột sống trên cơ thể.
 • Mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh cột sống nguy hiểm.
 • Tiết kiệm thời gian.
 • Trong một số trường hợp, việc phẫu thuật là bắt buộc và duy nhất.
 • Khắc phục, sửa chữa nhanh các tổn thương đang hình thành trên cột sống.

Nhược điểm

 • Cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, dày dặn kinh nghiệm.
 • Chi phí cao hơn rất nhiều so với việc điều trị vật lý hoặc châm cứu, thuốc.
 • Có thể xảy ra một số biến chứng lúc phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật nếu thực hiện không đúng cách hoặc chăm sóc sai cách.
 • Thời gian nghỉ dưỡng dài, có thể lên tới 6 tháng.

kế hoạch

Hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật cột sống: Tại bệnh viện

Sau khi phẫu thuật, người bệnh chưa thể xuất viện mà sẽ được giữ lại bệnh viện để theo dõi thêm. Bạn có thể áp dụng các quy tắc, công việc chăm sóc sau mổ bắt vít cột sống hoặc các phẫu thuật cột sống khác dưới đây:

Dùng thuốc giảm đau, thực hiện xét nghiệm

Sau khi trải qua ca phẫu thuật, lúc tỉnh dậy người bệnh sẽ cảm thấy khá đau. Bác sĩ sẽ kê hoặc tiêm thuốc giảm đau liều lượng phù hợp cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm máu liên quan. Mục đích để theo dõi các chỉ số trong máu sau khi phẫu thuật để có hướng khắc phục nếu không đạt tiêu chuẩn.

Thực hiện việc đi bộ, chú ý vệ sinh vết mổ

Để chăm sóc bệnh nhân chấn thương cột sống phục hồi nhanh, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh đi bộ. Việc đi bộ sẽ giúp cho xương, đốt sống vững chắc, không bị lỏng lẻo hay lệch ra vị trí khác. Đây cũng là việc cần làm trong quy trình chăm sóc bệnh nhân đau cột sống thắt lưng. Ngoài ra, vết mổ cũng phải được thay băng mới sạch sẽ. Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo khô sạch, thoáng, không ẩm, có mùi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.

Kiểm tra và dặn dò trước khi xuất viện

Cuối cùng, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể lại vết mổ, đốt cột sống, các chỉ số máu, huyết áp, phổi sau vài ngày chăm sóc tại bệnh viện. Nếu đủ các điều kiện cho phép bác sĩ sẽ cho người bệnh xuất viện. Trước khi xuất viện sẽ hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân phẫu thuật cột sống tại nhà đúng khoa học. Tuyệt đối không cho bệnh nhân tự lái xe về mà phải có người nhà hỗ trợ lái xe hoặc gọi xe dịch vụ bên ngoài.

kế hoạch

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân phẫu thuật cột sống: Tại nhà

Tiếp theo, xin giới thiệu đến bạn các lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân chấn thương cột sống cổ, thắt lưng đã phẫu thuật tại nhà:

Hạn chế các hoạt động nặng, thường xuyên

Cột sống là bộ phận duy trì vóc dáng, nâng đỡ cơ thể. Vì thế, sau khi về nhà, không được để người bệnh thực hiện các hành động nặng thường xuyên. Đầu, cổ không nên uốn cong, lưng không được cúi quá lâu. Không nên nâng những vật nặng hơn 28kg, không thực hiện việc xoắn vặn cột sống, đồng thời trong một tháng đầu tiên cũng không được lái xe.

Dùng thuốc giảm đau phù hợp

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương cột sống cổ, thắt lưng sau khi phẫu thuật lúc nào bạn cũng phải chuẩn bị sẵn thuốc giảm đau. Bởi vì, sau khi phẫu thuật xương, đốt sống của người bệnh vẫn chưa thích nghi hoàn toàn với cơ chế mới. Nên khi thời tiết thất thường hoặc đi lại, vận động sẽ phát sinh cơn đau. Trường hợp thiếu thuốc thì phải dùng khăn lạnh, khăn ấm chườm ngay lập tức.

Hướng dẫn tư thế ngủ phù hợp

Bạn nên yêu cầu bệnh nhân thực hiện các bước tư thế ngủ như sau để không ảnh hưởng đến cột sống.

 • Bước 1: Nhẹ nhàng ngồi xuống mép giường.
 • Bước 2: Hạ thấp đầu gối xuống và nhấc chân lên.
 • Bước 3: Đặt lưng lên giường rồi chỉnh tư thế sao cho cảm thấy thoải mái nhất.

Chăm sóc vết mổ và dụng cụ hỗ trợ

Vết mổ phải được kiểm tra hàng ngày. Nếu phát hiện mủ, ẩm ướt, nhiễm trùng, tăng mẩn đỏ, tiết dịch thì phải làm khô thoáng hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất. Khi tắm nên dùng vòi hoa sen mức nhẹ, không được quá mạnh. Hãy trang bị thêm cho người bệnh một chiếc gậy và gối ngủ, ghế chỉnh cột sống để người bệnh không bị ngã, nhanh chóng phục hồi.

kế hoạch

Ngoài ra, bệnh nhân sau phẫu thuật cột sống nên duy trì bảo dưỡng cột sống tại các phòng khám xương khớp uy tín để hiệu quả tốt nhất. Tại Dr.Allen Chiropractic đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân chăm sóc cột sống sau mổ. Tại đây, 100% bệnh nhân được trị liệu với bác sĩ Mỹ & châu Âu hơn 15 năm kinh nghiệm cam kết hiệu quả điều trị tối ưu và an toàn tuyệt đối với mọi bệnh nhân. Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể gọi hotline 19001599 để đặt lịch khám ưu tiên không chờ đợi với bác sĩ Mỹ.