Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Xét nghiệm độ mờ vai gáy là gì?

Xét nghiệm độ mờ vai gáy là gì? tác dụng của việc siêu âm độ mờ vai gáy là gì? chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi được chỉ định làm xét nghiệm đồ mờ vai gáy. Vì vậy để giúp bạn đọc hiểu hơn về xét nghiệm này, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (còn được gọi là Nuchal translucency) là một hiện tượng được quan sát trong quá trình siêu âm, trong đó một lượng chất lỏng tích tụ dưới da phía sau cổ thai nhi và hiển thị dưới dạng hình ảnh mờ hoặc màu đen trên màn hình siêu âm. Độ mờ da gáy có thể cao hơn ở những thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể, tim và các hội chứng di truyền khác.

Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện như một phần của xét nghiệm sàng lọc kết hợp trong ba tháng đầu thai kỳ, giúp đánh giá nguy cơ của một số bất thường về nhiễm sắc thể, bao gồm hội chứng Down và các vấn đề khác.

Tầm quan trọng của siêu âm độ mờ da gáy

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm quan trọng trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ, giúp bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu về khả năng tồn tại của các dị tật như hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác. Đây được coi là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Nếu kết quả siêu âm độ mờ da gáy cho thấy nguy cơ mắc hội chứng Down, bác sĩ có thể đề xuất cho thai phụ tiến hành các xét nghiệm bổ sung như lấy mẫu nhung màng đệm hoặc chọc ối để thu thập thông tin chi tiết hơn về tình trạng của thai nhi.

gì  3mm  4mm  mấy  rung  đôi  em  đau  lạnh  thấu  nốt  ruồi  run  bước  anh  vũ  điệu  gánh  niềm  ấy

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu và xác định các tiêu chuẩn để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi.

Theo đó, với kích thước đầu mông của thai nhi từ 45 – 84 mm, độ mờ da gáy thường không vượt quá 2,5 mm. Các thai nhi có độ mờ da gáy nhỏ hơn 1,3 mm thì có nguy cơ mắc hội chứng Down khá thấp. Trên hình ảnh siêu âm, độ mờ da gáy được đo là khoảng cách giữa hai điểm được đánh dấu bởi bác sĩ.

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy là 6 mm hoặc cao hơn cho thấy nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật nhiễm sắc thể khác khá cao. Trong trường hợp này, phụ nữ mang bầu cần tiến hành các xét nghiệm bổ sung để có chẩn đoán chính xác hơn.

Kết quả đo độ mờ da gáy có thể xác định nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi với độ chính xác khoảng 75%. Mặc dù ít nhưng có một số trường hợp siêu âm và xét nghiệm sàng lọc khác không phát hiện được thai nhi mắc hội chứng Down, tuy còn rất hiếm.

Ngoài siêu âm, phương pháp xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT cũng là một cách phát hiện tương đối chính xác thai nhi mắc hội chứng Down. Đây là một xét nghiệm không gây tổn thương, mang lại kết quả chính xác lên đến 99,9% và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Khi nào cần siêu âm độ mờ da gáy?

Để đạt kết quả chính xác nhất, siêu âm đo độ mờ da gáy nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ, bởi:

 • Trước tuần thứ 11, thai nhi còn quá nhỏ, da gáy chưa đủ phát triển nên không thể đo được độ mờ, dẫn đến kết quả siêu âm không chính xác.
 • Sau tuần thứ 13, độ mờ da gáy đã trở về mức bình thường, do đó việc thực hiện siêu âm không còn mang ý nghĩa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ mờ da gáy bình thường sau tuần thứ 13 chưa đảm bảo rằng thai nhi không có bất thường, vì vậy việc siêu âm nên được thực hiện trong khoảng thời gian nêu trên để đảm bảo kết quả chính xác.

gì  3mm  4mm  mấy  rung  đôi  em  đau  lạnh  thấu  nốt  ruồi  run  bước  anh  vũ  điệu  gánh  niềm  ấy

Ai nên kiểm tra độ mờ da gáy?

Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi, kiểm tra độ mờ da gáy được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ mang bầu và là một phần không thể thiếu trong quá trình xét nghiệm sàng lọc trong ba tháng đầu thai kỳ. Ngoài việc đo độ mờ da gáy, đối với những phụ nữ mang thai có một hoặc nhiều yếu tố dưới đây, cần thiết phải tiến hành thêm các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh:

 • Tiền sử gia đình có trường hợp bị dị tật bẩm sinh.
 • Mang bầu ở độ tuổi trên 35.
 • Sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất có thể gây hại cho thai nhi.
 • Mắc bệnh tiểu đường và sử dụng insulin.
 • Tiếp xúc với virus trong quá trình mang thai.
 • Tiếp xúc với chất phóng xạ ở liều lượng cao.
 • Tiền sử sinh non, sảy thai, thai lưu (không rõ nguyên nhân).
 • Hút thuốc lá.
 • Kết quả siêu âm cho thấy có dấu hiệu nghi ngờ về dị tật của thai nhi.

Các yếu tố trên là những chỉ định quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến sức khỏe của thai nhi và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Trước khi siêu âm cần chuẩn bị gì?

Đây là một phương pháp siêu âm không xâm lấn qua da vùng bụng của phụ nữ mang bầu, do đó không yêu cầu mẹ bầu chuẩn bị quá nhiều. Mẹ chỉ cần mặc những bộ quần áo thoải mái để giúp bác sĩ dễ dàng di chuyển đầu dò khi thực hiện siêu âm.

Trong trường hợp cần thực hiện siêu âm qua âm đạo, mẹ bầu nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ khi đi vào phòng siêu âm.

Cách thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy

Là một phương pháp siêu âm đặc biệt, kỹ thuật này có độ nhạy cao và đồng thời đảm bảo tính an toàn. Bác sĩ siêu âm sẽ đặt một thiết bị đầu dò lên bụng của phụ nữ mang bầu để đo độ dài từ đầu đến mông của thai nhi, từ đó xác định tuổi thai và dự kiến ngày sinh. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ của da gáy.

gì  3mm  4mm  mấy  rung  đôi  em  đau  lạnh  thấu  nốt  ruồi  run  bước  anh  vũ  điệu  gánh  niềm  ấy

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về xét nghiệm độ mờ vai gáy. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.