Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các bệnh lý thường gặp của tủy xương cột sống mà bạn nên biết

Tủy xương cột sống là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể quyết định nhiều vấn đề khác nhau về sức khỏe. Bên cạnh đó, khi tủy xương cột sống gặp vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của người bệnh và thường khá khó chữa khỏi. Vậy đâu là các bệnh lý thường gặp của tủy xương cột sống? Mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Các bệnh lý tủy sống thường gặp

Các bệnh lý tủy sống thường gặp gồm:

Hẹp ống sống

Hẹp kênh tủy gây tổn thương tủy sống là một trong những bệnh lý phổ biến liên quan đến tủy sống. Dù tủy sống được vòng quanh và bảo vệ bởi hệ thống xương sống, nhưng nó vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tổn thương từ các yếu tố bên ngoài hoặc nội sinh. Các tác động này có thể gây hẹp kênh tủy, gây ảnh hưởng đến tủy sống.

Đây là một bệnh lý thường gặp, có thể bẩm sinh hoặc xuất hiện ở vùng cổ hoặc thắt lưng dưới. Sự thu hẹp không gian bên trong cột sống dẫn đến sự chèn ép dây thần kinh, gây ra các triệu chứng đau đớn.

Người bị hẹp kênh tủy thường trải qua các biểu hiện như rối loạn chức năng của bàng quang và ruột, cảm giác tê bì, ngứa ở tay và chân, giảm sức mạnh của bàn tay và bàn chân, cùng với đau mỏi ở vùng cổ, vai và gáy.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây ra sự khó chịu và hạn chế trong các hoạt động hàng ngày. Để chẩn đoán và điều trị hẹp kênh tủy một cách hiệu quả, người bệnh nên tìm sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia y tế có chuyên môn.

Viêm tủy xương

Viêm tủy xương, hay còn được gọi là viêm cốt tủy, là một tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mãn tính trong xương, bao gồm cả tủy xương và mô mềm xung quanh. Thường thì viêm tủy xương do sự xâm nhập của vi khuẩn như tụ cầu vàng hoặc liên cầu trùng gây ra. Những vi khuẩn này ban đầu xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu trước khi tập trung vào khu vực xương.

Thực tế, viêm tủy xương bắt đầu như một trường hợp nhiễm trùng máu. Sau khi có sự gãy xương, vết thương mở, nhiễm trùng tai giữa hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác, vi khuẩn sẽ tiếp tục lan truyền qua máu và xâm nhập vào các khối xương trong cơ thể.

lấy  tuỷ

Phù tủy xương

Phù tủy xương, được coi là một hình thức tổn thương tủy xương, đề cập đến sự tích tụ chất lỏng không bình thường bên trong cấu trúc hoặc cơ quan mà thông thường không chứa dịch. Thông qua khái niệm này, phù tủy xương (hay còn được gọi là tổn thương tủy xương) là một bệnh lý mô tả hiện tượng tích tụ chất lỏng, dịch không bình thường trong tủy xương.

U nội tủy

U tủy sống là một căn bệnh nguy hiểm, khi khối u phát triển trong tủy sống, thường gây ra các triệu chứng như:

 • Cảm giác đau lưng hoặc đau ở vị trí có sự hiện diện của khối u.
 • Sự suy giảm chức năng của bàng quang và ruột.
 • Mất cảm giác,…
 • Khối u tủy sống có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các dây thần kinh nếu không được phát hiện kịp thời và can thiệp hiệu quả.

Phân loại chung u tủy có 3 loại thường gặp:

 • Khối u ngoài tủy sống.
 • Khối u trong ống sống (u nội tủy).
 • Khối u di căn.

Suy tủy xương

Suy tủy xương, còn được gọi là thiếu máu bất sản (Aplastic Anemia), là tình trạng mất khả năng sản xuất đủ các dòng tạo máu chính trong tủy xương, bao gồm hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu. Điều này dẫn đến giảm hoặc không có sự xuất hiện của các tế bào tạo máu và các tiền chất tạo máu trong tủy xương.

Tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu dao động từ 2 đến 5 trường hợp trong mỗi triệu người, với tỷ lệ cao nhất nằm trong độ tuổi từ 15 đến 25. Độ tuổi từ 65 đến 69 cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao, và tỷ lệ mắc bệnh của nam giới tương đương với nữ giới. Ở Việt Nam, suy tủy xương đứng thứ 3 trong số các bệnh lý liên quan đến máu và hệ tạo máu.

Chấn thương tủy sống

Tác động từ các lực bên ngoài là nguyên nhân chính gây chấn thương cho tủy sống. Chấn thương có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của tủy sống và có thể dẫn đến nguy cơ bị tê liệt nếu chấn thương là nghiêm trọng.

lấy  tuỷ

Chấn thương tủy sống có thể là một chấn thương hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, gây ra sự mất kiểm soát về vận động và cảm giác. Ngoài ra, người bị chấn thương tủy sống cũng có thể gặp một số triệu chứng như co thắt cơ, rối loạn chức năng sinh dục, khó thở, hay tiết dịch phổi…

Để cải thiện tình trạng bệnh, việc sử dụng thuốc để thúc đẩy quá trình tái tạo các dây thần kinh là một trong những biện pháp được áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng loại chấn thương và được quyết định bởi bác sĩ.

Áp xe tủy sống

Áp xe tủy sống được đặc trưng bởi sự sưng tấy và tích tụ mủ trong các mô. Khi tủy bị tổn thương, tế bào bạch cầu được sản xuất để chống lại nhiễm trùng, và số lượng tế bào này tăng lên và tạo thành mủ trong các mô tổn thương. Đây là một trong những bệnh lý hiếm gặp trong tủy sống và có khả năng gây tổn thương vĩnh viễn.

Để điều trị bệnh áp xe tủy sống, thường áp dụng phẫu thuật hoặc dẫn lưu. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn để ngăn chặn sự nhiễm trùng.

Suy tủy xương sống được bao lâu?

Khả năng tồn tại trong trường hợp suy tủy xương phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và phương pháp điều trị được áp dụng.

Trước khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc tiến hành ghép tủy:

 • Hơn 25% bệnh nhân tử vong trong vòng 4 tháng.
 • Khoảng 50% bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm.

Sau khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc tiến hành ghép tủy:

 • Tỷ lệ sống sót sau 10 năm cho bệnh nhân dưới 20 tuổi là 83%, 20 – 30 tuổi là 73%, 30 – 50 tuổi là 68% và trên 50 tuổi là 51%.
 • Tỷ lệ sống sót sau 3 năm cho bệnh nhân thiếu máu Fanconi là 85% nếu được ghép tủy từ anh chị em ruột và 50% nếu được ghép tủy từ người thân khác.
 • Tỷ lệ sống sót sau 40 năm cho bệnh nhân thiếu máu Blackfan – Diamond là 100% nếu thuyên giảm sau khi sử dụng Steroids và 75% nếu duy trì thuyên giảm khi đang sử dụng Steroid. Tỷ lệ sống sót sau 3 năm cho bệnh nhân thiếu máu Blackfan – Diamond là 80% nếu được ghép tủy từ anh chị em ruột và 20 – 30% nếu được ghép tủy từ người thân khác.
 • Phương pháp điều trị kết hợp Antithymocyte globulin (ATG) và Cyclosporine (CsA) đã cải thiện trên 70% bệnh nhân.

lấy  tuỷ

Bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu?

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, bệnh nhân mắc bệnh u tủy xương đa dạng thường sống trung bình trong khoảng 5.5 năm kể từ khi chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, để gia tăng tuổi thọ vượt qua mức trung bình này, có nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm: phát hiện bệnh sớm, tiến hành điều trị tích cực, khả năng đáp ứng với liệu trình, trạng thái sức khỏe của bệnh nhân, và nhiều yếu tố khác.

Ung thư tủy xương sống được bao lâu?

Tuổi thọ của bệnh nhân bị ung thư tủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe, hệ miễn dịch, giai đoạn bệnh và phản ứng với liệu trình. Đồng thời, ung thư tủy thường đi kèm với nhiều biến chứng và có khả năng gây ra các bệnh lý khác, điều này làm cho việc thống kê thời gian sống chính xác của người mắc ung thư tủy trở nên khó khăn. Nói chung, những bệnh nhân có tình trạng yếu, phát hiện bệnh muộn hoặc có thói quen ăn uống không tốt thường có tuổi thọ thấp hơn. Ngược lại, những người tuân thủ liệu trình điều trị tốt và duy trì lối sống lành mạnh có khả năng sống lâu hơn.

Đặc biệt, thời điểm phát hiện bệnh cũng ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của người bệnh. Khi bệnh được phát hiện muộn và đã di căn xa đến nhiều cơ quan trong cơ thể, khả năng sống sót sẽ giảm đáng kể so với việc phát hiện bệnh sớm.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các bệnh lý thường gặp của tủy xương cột sống. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin bổ ích.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

lấy  tuỷ

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.