Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Có nguy hiểm không nếu gặp hiện tượng đau khớp ngón tay cái?

Đau ở khớp ngón tay cái có thể là do nhiều tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra. Cách điều trị cho tình trạng này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thuốc giảm đau hoặc vật lý trị liệu là những phương pháp thường được áp dụng. Dưới đây là những thông tin chi tiết về vấn đề này để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây đau nhức xương ngón tay cái

Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay cái là gì? Nếu bạn đang gặp vấn đề đau khớp ngón tay cái ở bên trái hoặc bên phải, có một số lý do khác nhau có thể dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

Chấn thương:

 • Bong gân: Bị bong gân ở khớp ngón tay cái không chỉ gây đau đớn mà còn làm suy yếu khả năng cầm nắm đồ vật giữa ngón cái và ngón trỏ.
 • Trật khớp ngón tay cái: Có thể gây tổn thương dây chằng hỗ trợ và kèm theo triệu chứng sưng phù tại khớp bị tổn thương.
 • Gãy xương ngón cái: Là một chấn thương nghiêm trọng hơn bong gân và trật khớp. Nó làm ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật và có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp khi bạn lớn tuổi.

Các bệnh lý liên quan đến khớp ngón tay cái:

 • Viêm và thoái hóa khớp ngón tay cái.
 • Hội chứng ống cổ tay.
 • Hội chứng ngón cò súng (Trigger finger).

Lạm dụng ngón tay cái: Do khớp ngón tay cái có sự linh hoạt và khỏe mạnh nhất, nó thường bị lạm dụng khi sử dụng quá nhiều, gây ra đau nhức đầu ngón tay cái.

Thói quen không tốt:

 • Bẻ khớp ngón tay cái có thể dẫn đến trật khớp.
 • Dùng ngón tay cái gõ hoặc lướt màn hình điện thoại lặp lại nhiều lần có thể làm khớp ngón tay cái mỏi và đau.
 • Tổn thương phần mô thịt ở ngón tay cái:
 • Thường đi kèm với cơn đau là các vết bầm tím.
 • Để giải quyết vấn đề đau khớp ngón tay cái, điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia y tế để đưa ra giải pháp hợp lý và phù hợp.

gì  vì  sao  2

Hiện tượng đau khớp ngón tay cái

Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường liên quan đến đau khớp ngón tay cái bên phải hoặc trái và áp dụng phương án điều trị thích hợp là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Theo các chuyên gia về xương khớp, đau nhức là triệu chứng phổ biến nhất ở những người bị viêm khớp. Cơn đau thường xuất hiện tại gốc ngón tay cái khi có các hoạt động cầm, nắm hay các chuyển động tác động vào khớp ngón tay.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác có thể gợi ý về bệnh liên quan đến khớp ngón tay cái, bao gồm:

 • Sưng, cứng ở phần gốc ngón tay cái hoặc đau khớp ở giữa ngón tay cái.
 • Sự giảm hoạt động của ngón tay, làm khó khăn trong việc thực hiện các động tác cầm nắm hoặc véo đồ vật.
 • Phạm vi chuyển động của khớp ngón tay bị hạn chế.
 • Gốc ngón tay cái bị phồng to hoặc để lộ nhìn thấy cục xương.

Nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách, các triệu chứng này có thể ngày càng trở nên nghiêm trọng. Liệt khớp hoặc mất khả năng vận động của bàn tay hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có biện pháp điều trị thích hợp và đúng lúc. Do đó, việc đề phòng và tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia y tế là cần thiết để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bản thân.

Chẩn đoán đau đốt ngón tay cái

Để chẩn đoán nguyên nhân gây đau ở ngón tay cái, các bác sĩ sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng mà người bệnh trình bày. Các phương pháp chẩn đoán phổ biến để tìm hiểu nguyên nhân đau ở ngón tay cái bao gồm:

 • Chụp X-quang: Sử dụng tia X để tạo hình ảnh chi tiết về cấu trúc xương của ngón tay cái, từ đó xác định có sự tổn thương nào ở khớp, xương hoặc dây chằng.
 • Kiểm tra hội chứng ống cổ tay: Bao gồm kiểm tra các dấu hiệu như thử thách Tinel (kiểm tra thần kinh) và kiểm tra hoạt động thần kinh điện tử để xác định các vấn đề về thần kinh trong khu vực ngón tay cái.
 • Siêu âm: Dùng sóng siêu âm để xem các dây thần kinh có biểu hiện viêm hoặc phì đại, giúp xác định nguyên nhân gây đau.
 • Chụp MRI: Tạo hình ảnh chi tiết về giải phẫu cổ tay và khớp, giúp phát hiện những vấn đề liên quan đến mô mềm, dây chằng và cấu trúc xương.

gì  vì  sao  2

Cách điều trị đau khớp ngón tay cái

Đau khớp ngón tay cái phải làm sao? Dưới đây là những biện pháp khắc phục hiện tượng đau khớp ngón tay cái tại nhà và can thiệp y tế:

Biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu bạn đang gặp phải đau do chấn thương mô mềm hoặc do hoạt động căng thẳng của ngón tay cái, hãy xem xét cho ngón tay cái thời gian nghỉ ngơi. Để giảm sưng và đau, bạn cũng có thể thử chườm đá lên vùng đau.

Trong trường hợp bạn đang điều trị hội chứng ống cổ tay hoặc mất khả năng cầm nắm, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn đeo nẹp vào ban đêm để ổn định các dây thần kinh bị nén ở cổ tay, từ đó giảm tình trạng đau và hạn chế tác động lên khớp.

Đối với bệnh đau khớp không cần kê đơn, bạn có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve), hoặc thuốc giảm đau acetaminophen (Tylenol) để giảm triệu chứng đau khớp.

Tập các bài tập chữa đau khớp ngón tay

Có một số bài tập đã được chứng minh là rất hữu ích trong việc cải thiện tình trạng đau nhức ở khớp ngón tay. Những bài tập này khá dễ thực hiện và bạn có thể tập luyện bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu.

 • Bài tập nắm đấm: Cuộn chặt ngón tay thành lòng bàn tay để tạo nên hình dạng của một nắm đấm. Tiếp theo, từ từ duỗi các ngón tay thẳng ra. Hãy thực hiện động tác này một cách chậm rãi và nhẹ nhàng để giúp giảm đau một cách hiệu quả.
 • Bài tập chạm ngón tay: Chuyển động ngón tay cái để lần lượt chạm vào các ngón tay khác, bao gồm ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út. Lặp lại bài tập này liên tục trong khoảng 5-10 phút. Nếu bạn cảm thấy đau khi chạm và duỗi ngón tay, hãy ngừng lại ngay lập tức.
 • Bài tập uốn khớp ngón tay: Uốn cong càng sâu càng tốt các khớp ngón tay, sau đó từ từ duỗi ngón tay thẳng ra. Lặp lại bài tập này trong khoảng 10 phút để tăng sự linh hoạt cho khớp ngón tay.

Bấm huyệt chữa đau khớp ngón tay cái

Bấm huyệt có thể được áp dụng trong điều trị tất cả các trường hợp đau khớp ngón tay, bao gồm thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý không liên quan đến chấn thương.

Những trường hợp không nên áp dụng bấm huyệt chữa đau khớp ngón tay Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên áp dụng bấm huyệt như:

 • Khu vực da có vết loét hoặc các vùng ngoài da cần bấm huyệt.
 • Các bệnh lý nhiễm trùng hoặc các bệnh cấp tính, cần được ưu tiên điều trị trước khi thực hiện bấm huyệt.
 • Các trường hợp chấn thương nứt, gãy xương hoặc ung thư xương cũng không nên sử dụng bấm huyệt.

gì  vì  sao  2

Các điểm huyệt có thể được sử dụng trong bấm huyệt đau khớp ngón tay Có một số điểm huyệt được sử dụng trong việc bấm huyệt chữa đau khớp ngón tay, bao gồm:

Huyệt Lao cung:

 • Vị trí: Huyệt này nằm trên đường văn tim của gan bàn tay, tại chỗ ngón giữa và ngón 4 chạm vào đường văn này. Hoặc có thể xác định bằng cách gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay giữa chạm vào nếp gấp giữa lòng bàn tay.
 • Tác dụng: Huyệt này có tác dụng thanh tâm hỏa, an thần, trừ thấp nhiệt và chỉ thống.

Huyệt Hợp cốc:

 • Vị trí: Huyệt này nằm ở vị trí cao nhất của phần cơ nối giữa ngón trỏ và ngón cái, được xác định bằng cách khép ngón trỏ và ngón cái lại với nhau.
 • Tác dụng: Huyệt Hợp cốc có tác dụng trấn thống, phát biểu, khu phong và thanh nhiệt.

Huyệt Bát tà:

 • Vị trí: Huyệt Bát tà gồm 8 huyệt con, nằm ở kẽ giữa 5 ngón tay, trên đường tiếp giáp của da gan và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay với ngón tay.
 • Tác dụng: Huyệt Bát tà thường được sử dụng trong các trường hợp đau nhức khớp bàn tay hoặc tê bàn tay.

Ngoài ra, còn có thể áp dụng bấm các huyệt A thị. Đây là những điểm bệnh nhân thường cảm thấy đau nhói khi nhấn vào.

Điều trị y tế

Nếu những biện pháp tự chăm sóc tại nhà không đem lại hiệu quả trong việc giảm cơn đau ở ngón tay cái, bạn nên thăm cơ sở y tế để được điều trị chuyên nghiệp. Các phương pháp điều trị đau khớp ngón tay cái có thể bao gồm:

 • Vật lý trị liệu: Sử dụng các phương pháp vật lý như nhiệt độ, điện xung, và các bài tập thể dục đặc biệt nhằm giảm đau và cải thiện chức năng khớp.
 • Tiêm steroid khớp: Tiêm corticosteroid trực tiếp vào khớp có thể giúp giảm viêm và đau trong khớp ngón tay cái.
 • Thuốc giảm đau tại chỗ: Sử dụng các loại thuốc như kem hoặc gel giảm đau trực tiếp lên vùng đau ngón tay cái.
 • Thuốc giảm đau theo toa: Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc giảm đau hoặc chống viêm như NSAID để giúp giảm triệu chứng đau và viêm.
 • Phẫu thuật để sửa chữa gân hoặc khớp bị hư hỏng: Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể được thực hiện để sửa chữa các cơ cấu bên trong bị tổn thương trong ngón tay cái.

Tổng kết lại, nguyên nhân gây đau ở ngón tay cái có thể đa dạng. Một số trường hợp có thể được tự điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác như viêm khớp và hội chứng ống cổ tay có thể yêu cầu sự can thiệp từ chuyên gia y tế. Nếu bạn gặp tình trạng đau tái phát ở bất kỳ phần nào của ngón tay cái, hãy tìm kiếm tư vấn từ bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống, cổ vai gáy và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

gì  vì  sao  2

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.