Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Cùng hóa cột sống là gì?

Cùng hóa đốt sống là một khuyết tật bẩm sinh, vì thế, những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này phải chấp nhận sống với nó suốt cuộc đời. Tuy nhiên, liệu có bất kỳ giải pháp nào để kiểm soát hay giảm đau khi cơn đau cùng hóa đốt sống xảy ra hay không?

Cùng hóa cột sống là bệnh gì?

Cùng hóa đốt sống là hiện tượng mà đốt sống thắt lưng thứ năm (L5) dính liền với xương cùng do dị tật bẩm sinh. Đây không phải là nguyên nhân gây ra đau lưng trừ khi có các bệnh lý khác như thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, co cứng cơ cạnh cột sống hoặc một số các bệnh viêm mạn tính, u. Hiện tượng thoái hóa đốt sống là một quá trình tự nhiên làm thay đổi cấu trúc cột sống và gây đau nhức. Theo nghiên cứu tại một trường Đại học tại Việt Nam, 6 trong 10 người trên 40 tuổi đang sinh sống ở TPHCM bị thoái hóa cột sống.

Khi thoái hóa nặng, các gai nhọn hình thành trong cột sống và chà sát vào phần mềm chung quanh, gây ra đau âm ỉ hoặc dữ dội, đặc biệt ở vùng bị cùng hóa. Một bệnh nhân tại Hà Nội mô tả cơn đau như bị rút xương, như có hàng ngàn con dòi bò nhung nhúc trong xương, đau bên trái, đau bên phải… thậm chí một cử động nhỏ cũng có thể gây đau. Đặc biệt, khi thay đổi tư thế đột ngột như đứng lên hay ngồi xuống cũng gây đau.

Nguyên nhân gây cùng hóa cột sống

Nguyên nhân gây ra cùng hóa đốt sống L5 được cho là do sự phát triển quá mức sụn liên hợp mẫu nang đốt sống thắt lưng L5 hoặc quá trình cốt hóa các đốt sống cùng tăng trưởng. Hiện tượng này thường được coi là một loại dị tật bẩm sinh trong quá trình phát triển của cột sống. Thông thường, bệnh cùng hóa đốt L5 ít gây đau lưng. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số bệnh lý về cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, co cứng cơ cạnh cột sống hoặc một số bệnh viêm nhiễm mạn tính, khối u, bệnh cùng hóa đốt L5 có thể gây ra đau lưng.

hại

Dấu hiệu của bệnh cùng hóa đốt sống L5

Bệnh cùng hóa đốt sống L5 thường không gây ra đau nhức và không ảnh hưởng đến hoạt động, sinh hoạt và công việc của người bệnh. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng đau thì do dây thần kinh bị chèn ép bởi dây chằng – chậu thắt lưng hoặc do các bệnh lý khác về cột sống như thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống.

Triệu chứng bệnh nhân có thể bao gồm đau vùng thắt lưng, tăng lên khi thực hiện các động tác quá sức, đau lan xuống hố chậu, xương cụt và dọc theo dây thần kinh tọa, cùng hóa một bên hoặc hai bên, co cứng cơ vùng thắt lưng khiến bệnh nhân khó cúi gập người về phía trước.

Cường độ cơn đau phụ thuộc vào tình trạng thần kinh của người bệnh. Nếu để lâu, bệnh cùng hóa đốt sống L5 có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng sai tư thế ngồi hay nằm cũng có thể gây ra các bệnh lý khác liên quan đến cột sống.

Điều trị bệnh cùng hóa đốt sống L5 như thế nào?

Cùng hóa đốt sống L5 là một loại bệnh có tính chất bẩm sinh, khiến người bệnh phải sống chung với nó suốt đời. Nếu không gây ra đau thì việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường cơ bắp vùng thắt lưng cùng, hạn chế các chứng hư khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh cùng hóa đốt sống L5 gây ra đau, người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý và sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa, như dùng thuốc giảm đau hoặc sử dụng phương pháp vật lý như xoa bóp, điện nhiệt,… để giảm đau và cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Sử dụng phương pháp nắn chỉnh trong điều trị bệnh xương khớp

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vị khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

hại

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.