Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Đau lưng cấp là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Trong cuộc sống, đôi khi bất chợt bạn sẽ bị đau lưng cấp, ảnh hưởng đến các công việc, sinh hoạt hiện tại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chứng bệnh này để biết cách chữa trị hiệu quả.

Đau lưng cấp là bệnh gì?

Bệnh đau lưng cấp là tình trạng vùng lưng bị đau đột ngột không rõ lý do. Kèm theo các cơn đau là triệu chứng khó thở hoặc tê liệt tạm thời. Bệnh được chia thành 2 mức độ tùy theo độ nghiêm trọng.

 • Thứ nhất là đau lưng cấp tính tức là mức độ nhẹ và bình thường.
 • Thứ hai là đau lưng mạn tính ở mức khá nặng, nguy hiểm cần có các biện pháp chữa trị chuyên sâu.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh đau lưng cấp đó là:

 • Xuất hiện cơn đau nhói hoặc âm ỉ ở lưng trên hoặc lưng dưới.
 • Đau đột ngột, nặng hơn khi ngồi lâu rồi đứng dậy, vác vật nặng.
 • Cơn đau khu trú ở dọc cột sống, lan rộng sáng hông, các chi.
 • Mỗi khi đứng thẳng, di chuyển hoặc xoay người, vặn mình sẽ rất đau.
 • Khi nghỉ ngơi sẽ thuyên giảm cơn đau (với bệnh đau lưng cấp tính).
 • Vùng lưng cứng và đau hơn vào sáng sớm mỗi khi thức dậy.

Đau lưng cấp thời gian bao lâu? Có nguy hiểm không?

Tình trạng đau lưng cấp tính sẽ kéo dài khoảng 3 đến 6 tuần rồi tự khỏi. Tất cả mọi việc bạn cần làm đó là nghỉ ngơi, thư giãn khoa học. Hạn chế làm các việc nặng nhọc, kết hợp tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, sử dụng thuốc giảm đau bổ sung. Nếu người có cơ địa yếu hơn thì đau lưng cấp sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 3 tháng, thậm chí là lâu hơn.

thuốc giảm gì tính học cổ truyền bấm huyệt cứu uống chữa hiểm yhct

Nguyên nhân đau lưng cấp

Đau lưng cấp có nguyên nhân do:

 • Người bệnh đã mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm vùng lưng.
 • Người bệnh đã mắc phải bệnh viêm khớp nhiễm trùng.
 • Người bệnh đã mắc phải bệnh loãng xương.
 • Cơ thể, vùng lưng có khối u.
 • Người bệnh làm việc, vận động quá sức.
 • Người bệnh vị té ngã, chấn thương khi chơi thể thao, đi lại.
 • Người bệnh thường xuyên ngồi, đứng một chỗ trong thời gian dài.
 • Người bệnh thay đổi các chuyển đổi đột ngột khiến cho cột sống và đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.

Cách điều trị đau lưng cấp hiệu quả

Có 4 phương pháp điều trị đau lưng cấp hiệu quả để bạn tham khảo: Đó là bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc giảm đau và nắn chỉnh Chiropractic.

Châm cứu đau lưng cấp

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng biện pháp châm cứu chữa đau lưng cấp. Khi châm cứu cần phải xác định được nhóm bệnh chính xác. Nếu đau lưng do thận hư thì châm các huyệt Chí Thất, Khí Hải, Bát Liêu, Thận Du.

Đau lưng do Hàn thấp thì châm vào các huyệt thuộc kinh Bàng Quang, giáp tính tương ứng với vùng đau. Nếu đau lưng do Huyết Ứ thì châm vào huyệt Huyệt Hải ở 2 bên. Nếu đau lưng do thấp nhiệt thì châm vào huyệt Ủy Trung, Khúc trì, Kiên Tĩnh.

thuốc giảm gì tính học cổ truyền bấm huyệt cứu uống chữa hiểm yhct

Bấm huyệt trị đau lưng cấp

Nếu như bạn muốn chữa đau lưng cấp theo Y học Cổ truyền thì có thể tham khảo phương pháp bấm huyệt. Phương pháp này sẽ giảm nhanh co cứng cột sống và khơi thông khí mạch, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.

Đồng thời, các huyệt đạo khi được đả thông cũng giúp cho lưng đỡ mỏi, hạn chế các bệnh khác. Để bấm huyệt trị đau lưng cấp, bạn hãy ấn, day các huyệt Thừa Sơn, Đại Trường Du, Ủy Trung và Thận Du. Mỗi huyệt hãy ấn, day từ 15 – 20 lần.

Dùng thuốc giảm đau lưng cấp

Làm sao để hết đau lưng cấp, bạn có thể dùng thuốc giảm đau Paracetamol liều lượng từ 600mg trở lên. Loại thuốc này sẽ giúp cơ thể giảm đau nhanh trong 15 phút đầu tiên sau khi uống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng viêm không Steroid như aspirin hoặc naproxen. Nếu muốn sử dụng thuốc nam đắp bên ngoài, bạn hãy lấy lá ngải cứu rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho vào cối giã nhỏ cùng muối hạt, xao nóng, bỏ vào khăn sạch đắp lên vùng đau.

Điều trị dứt điểm đau lưng cấp với phương pháp Chiropractic từ Mỹ

Chiropractic là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn, đã điều trị thành công với hơn 100 triệu người Mỹ bởi hiệu quả điều trị an toàn, trị tận gốc bệnh. Tại Việt Nam, Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng Chiropractic trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp, cột sống.

thuốc giảm gì tính học cổ truyền bấm huyệt cứu uống chữa hiểm yhct

Bệnh nhân sẽ được tiến hành chụp x-quang với hệ thống GXR hiện đại nhất tại Mỹ để xác định được chính xác thương tổn. Sau đó, bác sĩ Mỹ dựa vào kết quả phim chụp để đưa ra phác đồ cá nhân hóa theo thể trạng bệnh nhân.

Bản chất Chiropractic là bác sĩ dùng tay nắn chỉnh trực tiếp vào vùng đau theo từng loại bệnh. Chiropractic tác động thẳng vào cột sống, giúp sắp xếp lại các đốt sống sai lệch, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép. Kết hợp với công nghệ Laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave, điện xung siêu âm sẽ giúp bệnh phục hồi nhanh chóng, chặn đứng biến chứng.

Đau lưng cấp là một triệu chứng tiềm ẩn rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, bạn cần có phương án thăm khám và điều trị kịp thời, không nên chủ quan và xem nhẹ.