Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Những điều bạn nên biết về bệnh thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn không chỉ là bệnh lý gặp ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh mà ngay cả với người lớn, do quá trình làm việc và hoạt động một số người cũng có thể bị thoát vị bẹn. Vậy thoát vị bẹn là gì? nguyên nhân, triệu chứng của bệnh như thế nào? phương pháp điều trị và nên điều trị ở đâu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn (hay còn gọi là Inguinal Hernia) là tình trạng một cơ quan trong bụng (như mạc nối hay ruột) bị lồi ra khỏi vị trí bình thường và chui qua một điểm yếu trên thành bụng ở vùng bẹn. Nếu thoát vị bẹn bị “nghẹt”, có nghĩa là cơ quan thoát vị không thể trở lại vị trí ban đầu, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm phù nề, thiếu máu nuôi, hoại tử và nhiễm trùng.

Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường được phân thành hai loại chính: thoát vị trực tiếp và gián tiếp. Thoát vị trực tiếp thường do thành bụng yếu, khiến cơ quan bị kẹt lại ở vùng bẹn. Nó thường xảy ra ở người lao động phải vận động nhiều, người bị táo bón kéo dài, hoặc trong những trường hợp làm việc với sức nặng. Thoát vị gián tiếp thường do các vấn đề liên quan đến ống phúc tinh mạc từ khi mới sinh.

gì  bẹng  án  khám  chi  phí  hình  đai  dấu  nào  tốt  nhất  siêu  âm  slideshare  anh

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị bẹn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị bẹn. Tuy nhiên, để phân loại và nhận biết, người ta thường chia thành hai dạng chính là nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân mắc phải cụ thể.

Nguyên nhân bẩm sinh thường xảy ra từ khi trẻ mới sinh ra. Bệnh lý ở ống phúc tinh mạc, nang nước thừng tinh, hoặc tràn dịch màng tinh hoàn là các bệnh lý thường gặp gây nguy cơ thoát vị bẹn gián tiếp.

Nguyên nhân mắc phải thường là do thành bụng suy yếu hoặc gặp ở những người già lớn tuổi, dẫn đến thoát vị bẹn trực tiếp. Ngoài ra, táo bón kéo dài, tiểu khó do phì đại tiền liệt tuyến hoặc do hẹp niệu đạo, ho lâu ngày kéo dài, hay từng bị thoát vị bẹn cũng làm suy yếu cơ thành bụng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tạng thoát vị xuống vùng bẹn bìu. Nếu áp lực ổ bụng tăng liên tục hoặc kéo dài, cũng có thể dẫn đến thoát vị bẹn.

Triệu chứng thoát vị bẹn

Các triệu chứng của thoát vị bẹn thường bao gồm khối phồng lên ở vùng bẹn bìu, xuất hiện khi tăng cường hoạt động thể chất, rặn đi ngoài hoặc ho, và giảm đi khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, vùng da bị sưng đỏ và căng bóng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau và khó chịu khi kéo căng vùng da bẹn bìu. Trong những trường hợp nhẹ, khối thoát vị nhỏ rất khó để phát hiện.

gì  bẹng  án  khám  chi  phí  hình  đai  dấu  nào  tốt  nhất  siêu  âm  slideshare  anh

Thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Trường hợp nhẹ thoát vị bẹn có thể gây đau và khó chịu vùng bẹn khi đứng lâu, khi ho, rặn, gắng sức… ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý và chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân có thể giới hạn hoạt động thể lực do đau khi gắng sức, làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

Trường hợp không được chữa trị trong thời gian dài, tạng thoát vị sẽ thường xuyên trồi ra ngoài và dính vào mô xung quanh, không thể trở lại ổ bụng nữa, gọi là thoát vị kẹt. Lúc này, bệnh nhân sẽ khó chịu nhiều hơn và có nguy cơ chấn thương tạng thoát vị.

Một số trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nghẹt, tức là tạng thoát vị không thể chui trở lại vào ổ bụng, gây phù nề dẫn tới thiếu máu nuôi, hoại tử và nhiễm trùng. Nếu tạng thoát vị là ruột thì có thể gây tắc ruột, biểu hiện bởi các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, không đánh hơi và đi cầu được. Nếu không được mổ kịp thời trong vòng 4-6 tiếng sau khi bệnh phát, ruột có thể hoại tử, gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân và khi phẫu thuật điều trị cũng phức tạp hơn, cần phải cắt bỏ đoạn ruột, và có thể không đặt được lưới để gia cố vùng bẹn, từ đó tăng nguy cơ tái phát – theo lời chia sẻ của Bác sĩ Thái.

Phương pháp điều trị thoát vị bẹn

Hiện nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp chính để điều trị thoát vị bẹn, với hiệu quả cao đối với người bệnh nếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn và có tay nghề cao. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Phẫu thuật mổ mở sẽ thực hiện một cách truyền thống với việc rạch một đường lớn ở vùng bẹn để đưa các cơ quan trở về vị trí trong ổ bụng và sử dụng cân cơ hoặc lưới nhân tạo tùy theo tình trạng bệnh nhân để gia cố vùng bụng bẹn. Phương pháp này có thể thực hiện dưới gây mê hoặc gây tê.

gì  bẹng  án  khám  chi  phí  hình  đai  dấu  nào  tốt  nhất  siêu  âm  slideshare  anh

Phẫu thuật nội soi sẽ sử dụng một số đường nhỏ trên bụng để đưa một ống soi có camera ở đầu và các dụng cụ chuyên dụng vào vùng bẹn để gia cố. Phương pháp này được đánh giá cao hơn bởi vì ít xâm lấn, sẹo nhỏ và hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mổ mở. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật và trang thiết bị, do đó, bệnh nhân nên tìm đến các bệnh viện uy tín với trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và thành công trong quá trình phẫu thuật và hồi phục sau mổ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bệnh lý thoát vị bẹn. Hy vọng qua bài viết vừa rồi bạn đọc đã có cho mình được những thông tin bổ ích. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.