Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tại sao gây tê tủy sống lại đau lưng?

Phần lớn những người thực hiện phẫu thuật gây tê tủy sống sẽ xuất hiện tình trạng đau lưng sau đó. Vậy nguyên nhân tình trạng này là gì, có nguy hiểm không, kéo dài bao lâu, cần làm gì để khắc phục?

Lý do đau lưng sau gây tê tủy sống

Phương pháp phẫu thuật gây tê tủy sống sẽ được chỉ định khi phụ nữ sinh mổ. Hoặc người bệnh cần phẫu thuật xương khớp, chỉnh sửa thoát vị bẹn, điều trị sa tử cung. Lý do bởi trong quá trình gây tê sẽ tạo ra tổn thương ở dây chằng thắt lưng, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp. Phần lớn tình trạng đau lưng sau gây tê màng cứng, tủy sống xảy ra là do:

  • Trước khi phẫu thuât, người bệnh đã làm việc nặng nhọc, quá sức, ngủ sai tư thế.
  • Cơ sở y tế, bác sĩ thực hiện việc gây tê chưa có nhiều kinh nghiệm, xảy ra sai sót.
  • Người bệnh mắc các bệnh lý nền như viêm khớp, viêm cột sống, thoát vị đĩa đệm, dây chằng giãn.
  • Cơ thể tăng cân nhanh sau hậu phẫu tạo khối lượng nặng, áp lực lên vùng thắt lưng gây đau.
  • Sau khi phẫu thuật, người bệnh không tuân thủ chỉ dẫn về chế độ nghỉ ngơi, làm việc của bác sĩ.

tủy màng cứng

Đau lưng sau gây tê tủy sống kéo dài bao lâu?

Để thực hiện gây tê tủy sống, bác sĩ thường dùng một trong hai hoặc cả hai loại thuốc sau:

  • Bupivacaine hydrochloride hỗ trợ màng tế bào thần kinh ổn định, tránh các dẫn truyền xung thần kinh. Gây tê nhanh, kéo dài lâu.
  • Ropivacaine hydrochloride có thể gây ức chế dây thần kinh vận động. Tạm thời làm mất cảm giác để người bệnh không cảm thấy đau.

Đối với trường hợp gây tê để hỗ trợ sinh mổ thì thời gian cơn đau lưng chấm dứt thường là thời kỳ hậu sản. Tức là khi người mẹ đã lấy lại được đường cong sinh lý cột sống như ban đầu. Không còn các triệu chứng đau do mổ khác, đi lại, sinh hoạt một cách bình thường.

Với các trường hợp khác, tùy thuộc vào chế độ nghỉ ngơi và các biện pháp can thiệp giảm đau lưng. Thời gian thường kéo dài từ 3 tuần cho đến 3 tháng, thậm chí là lâu hơn.

Lưu ý gì sau khi gây tê tủy sống

Đối với các bác sĩ, cần phải theo dõi thêm tình trạng người bệnh các biến chứng có thể xảy ra. Đặc biệt quan tâm đến biến chứng tụt huyết áp, tê tủy sống toàn bộ, tai biến hô hấp, tai biến hệ thần kinh, đau đầu, cơn đau lưng dữ dội. Theo dõi tại bệnh viện từ 3 đến 5 ngày. Nếu xảy ra biến chứng cần phải can thiệp kịp thời để tránh các ảnh hưởng xấu xảy ra.

Đối với người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bác sĩ.

  • Thứ nhất, ăn uống điều độ, lành mạnh các thực phẩm cho phép, không ăn các thực phẩm dễ gây viêm, ảnh hưởng đến tủy sống.
  • Thứ hai, vận động cơ thể nhẹ nhàng, tập thể dục, đi bộ thường xuyên.
  • Thứ ba, không nên lái xe, ngồi lâu, chơi thể thao cường độ mạnh trong khoảng 1 tháng sau khi gây tê.

tủy màng cứng

Phương pháp điều trị đau lưng sau gây tê tủy sống hiệu quả

Thời gian để cơ thể tự hồi phục hết đau lưng sau gây tê tủy sống khá lâu. Bên cạnh việc nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, chăm sóc hậu phẫu thì bạn cũng có thể áp dụng điều trị Chiropractic được hơn 100 triệu người Mỹ lựa chọn

Chiropractic có lịch sử hơn 125 năm từ Mỹ, là phương pháp điều trị theo hướng bảo tồn, được các bác sĩ khuyến nghị sử dụng với những bệnh nhân mắc các bệnh lý xương khớp, cột sống.

Bản chất của Chiropractic là bác sĩ sẽ sử dụng lực bằng tay để đưa các đốt sống sai lệch về vị trí đúng, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó giúp trị bệnh từ gốc, xử lý triệt để các triệu chứng của bệnh như: đau nhức, tê bì chân tay, đau đầu, vận động hạn chế… Đồng thời, khi cột sống được khôi phục đường cong sinh lý chuẩn sẽ kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, phục hồi tổn thương và ngăn chặn tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ kết hợp với công nghệ y khoa Hoa Kỳ để điều trị bệnh hiệu quả: Laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave, điện xung siêu âm, hệ thống giảm áp cột sống DTS Triton. Ngoài ra bác sĩ tại Dr.Allen Chiropractic sẽ thiết kế riêng các bài tập phục hồi chức năng cho mỗi người bệnh, tăng cường duy trì hiệu quả trị liệu lâu dài.

tủy màng cứng

Như vậy, tình trạng đau lưng sau gây tê tủy sống là một hiện tượng không hề hiếm gặp. Mặc dù không nguy hiểm nhưng lại gây ra các bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, bạn cần phải có phương án chữa trị càng sớm càng tốt để tự tin vui sống.