Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Thoát vị khe thực quản là gì? Điều trị bằng cách nào?

Thoát vị khe hoành thực quản là tình trạng các tạng trong ổ bụng, đặc biệt là dạ dày bị thoát vị qua khe thực quản của cơ hoành. Đây là nguyên nhân “dấu mặt” gây ra mệt mỏi dai dẳng cho người bệnh. Dưới đây là thông tin mà Dr.Allen chia sẻ với bạn.

Vài nét về căn bệnh thoát vị khe thực quản

Thoát vị khe thực quản là tình trạng mô cơ quanh lỗ khe hoành thực quản suy yếu, dẫn đến việc phần trên của dạ dày bị chui qua lỗ khe và lọt vào lồng ngực. Thoát vị này còn được gọi là thoát vị dạ dày qua khe thực quản. Thông thường, thoát vị khe thực quản không có triệu chứng rõ ràng và thường được phát hiện tình cờ. Hiếm khi thoát vị này gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Phân loại thoát vị khe thực quản

Thoát vị trượt thực quản là một trường hợp phổ biến, thường không gây ra triệu chứng đáng kể. Tuy nhiên, một hậu quả thường gặp của thoát vị này là hiện tượng trào ngược thực quản, trong đó 20% bệnh nhân thoát vị trượt có biểu hiện viêm thực quản do bị trào ngược. Ngoài ra, bệnh nhân có thoát vị trượt còn có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như bào mòn thực quản, loét dạ dày, chảy máu, v.v.

Trong khi đó, thoát vị kiểu cuốn là trường hợp dạ dày bị cuốn qua khe thực quản và tâm vị của dạ dày vẫn nằm ở vị trí bình thường trong khoang bụng. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất của thoát vị kiểu cuốn là nguy cơ nghẹt, dẫn đến hoại tử phần dạ dày bị thoát vị.

Những yếu tố gây thoát vị qua khe thực quản

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị qua khe thực quản phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ở người cao tuổi, cơ hoành bị suy yếu và mất đàn hồi, đặc biệt là 2 trụ cơ hoành. Ở người trẻ, thoát vị qua khe thực quản có thể là do khe thực quản bẩm sinh.

Phụ nữ, người béo phì và người bị táo bón mãn tính có nguy cơ cao hơn bị thoát vị qua khe thực quản do tăng áp lực trong xoang bụng. Ngoài ra, viêm thực quản mãn tính có thể dẫn đến xơ hóa các cơ dọc và khiến thực quản bị rút ngắn, gây nguy cơ thoát vị qua khe thực quản.

Biểu hiện, triệu chứng

Các bệnh nhân bị thoát vị qua khe thực quản có thể thể hiện một trong ba dạng biểu hiện lâm sàng sau đây:

 • Thể hiện không có triệu chứng hoặc bất kỳ biểu hiện bệnh nào (thường xuyên xảy ra trong các trường hợp thoát vị qua khe thực quản).
 • Thể hiện triệu chứng (bao gồm viêm thực quản trào ngược và các triệu chứng của thoát vị thực quản kiểu cuốn).
 • Có các biến chứng (thường xảy ra trong các biến chứng của thoát vị qua khe thực quản như xoắn dạ dày và hoại tử bờ cong dạ dày).

Trong quá trình chẩn đoán thoát vị qua khe thực quản, các bác sĩ thường sử dụng các triệu chứng sau:

 • Đau ở vùng thượng vị hoặc ngay sau khe ức.
 • Cảm thấy nóng rát ở sau xương ức.
 • Đầy tức và khó tiêu.
 • Nôn ói và nôn ra máu.
 • Cảm thấy đau ngực và khó thở.

Điều trị thoát vị khe thực quản

Điều trị nội khoa

Việc điều trị thoát vị qua khe thực quản trong phạm vi nội khoa chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng trào ngược thực quản. Để làm được điều này, có ba phương pháp chính, bao gồm thay đổi lối sống, giảm sản xuất axit trong dạ dày và tăng cường sự tiêu thoát thực quản – dạ dày.

Để đạt được điều này, bệnh nhân cần thay đổi một số thói quen sống không tốt như:

 • Giảm cân (nếu béo phì)
 • Tránh ăn các chất làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản như cà phê, rượu, chocolate, nước chanh, cà chua,…
 • Không ăn nhiều trong một bữa ăn
 • Không nằm trong vòng 3 giờ sau khi ăn
 • Nếu ngủ thì nên giữ đầu ngả lên phía trên so với cơ thể, bằng cách sử dụng gối đầu để giữ cho đầu của bệnh nhân cao hơn cơ thể.
 • Việc tuân thủ các lối sống lành mạnh có thể giúp kiểm soát triệu chứng thoát vị qua khe thực quản.

Điều trị phẫu thuật

Việc phẫu thuật là phương pháp được chỉ định để điều trị thoát vị qua khe thực quản trong những trường hợp sau:

 • Các trường hợp thoát vị qua khe thực quản kiểu cuốn
 • Các trường hợp thoát vị trượt thực quản
 • Phương pháp phẫu thuật bao gồm các thủ tục như đưa phần dạ dày bị thoát vị trở lại xoang bụng, khâu đóng lỗ thoát vị, và nếu lỗ thoát vị lớn, có thể đặt mảnh ghép để che lỗ thoát vị.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để chống trào ngược nếu bệnh nhân bị thoát vị qua khe thực quản trượt. Một phương pháp khác là cố định dạ dày vào thành bụng bằng cách mở dạ dày ra tạm thời nếu bệnh nhân bị thoát vị qua khe thực quản thể cuốn.

Trên đây là những thông tin mà Dr. Allen đưa đến bạn giúp bạn có thêm những thông tin để tham khảo và có thêm hiểu biết về căn bệnh thoát vị khe thực quản. Đây chỉ là những thông tin tham khảo, nếu như có bất cứ vấn đề gì nghi ngờ bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kĩ càng nhất.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.