Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Triệu chứng viêm cơ và cách điều trị hiệu quả

Viêm cơ là một tình trạng khi các cơ bị viêm, dẫn đến sưng và đỏ. Chấn thương, nhiễm trùng hoặc các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch có thể gây ra viêm cơ. Có hai loại viêm cơ chính: viêm đa cơ và viêm bì cơ. Viêm đa cơ thường gây yếu động cơ và thường xuất hiện ở các cơ gần trung tâm của cơ thể. Trong khi đó, viêm bì cơ thường đi kèm với yếu động cơ và xuất hiện cùng với các vấn đề da liên quan.

Viêm cơ là gì?

Viêm cơ là một loại tổn thương viêm nhiễm do sự xâm nhập của vi khuẩn. Bệnh thường bắt nguồn từ các vết thương trên da, xuất phát từ việc thực hiện các thủ thuật không đảm bảo vệ sinh hoặc không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn.

Tình trạng viêm cơ này có độ nguy hiểm cao, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và nguy cơ tử vong cao, đồng thời đòi hỏi quá trình điều trị khó khăn.

Những triệu chứng viêm cơ thường gặp

Triệu chứng thường gặp khi mắc viêm cơ thường bao gồm sự yếu đuối cơ bắt đầu từ sự rõ ràng cho đến khi kiểm tra cơ thể. Một số trường hợp có thể gặp đau cơ hoặc không.

Sự yếu đuối cơ do viêm cơ có thể dẫn đến tình trạng té ngã và khó khăn khi cố gắng đứng dậy sau khi ngã. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện kèm theo bao gồm:

 • Tình trạng phát ban trên da.
 • Cảm giác mệt mỏi.
 • Da trên tay trở nên dày hơn.
 • Khó khăn trong việc nuốt thức ăn.
 • Khó thở.

Một số người bị viêm cơ do virus thường có triệu chứng nhiễm virus như sốt, ho, đau họng, hoặc buồn nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần trước khi triệu chứng viêm cơ xuất hiện. Có một số người có dấu hiệu đau cơ, nhưng không nhiều. Hầu hết các cơn đau cơ không phải là do viêm cơ mà do căng cơ hoặc các bệnh thông thường khác như cảm lạnh và cúm.

Bệnh viêm cơ có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả viêm cơ tay, viêm cơ vai, viêm cơ bắp chân, viêm cơ bắp tay, viêm cơ chân, và viêm cơ đùi.
Viêm cơ có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần điều tra các biến chứng mà bệnh viêm cơ có thể gây ra cho cơ thể, bao gồm:

 • Ung thư: Mặc dù viêm cơ không gây ra ung thư trực tiếp, nhưng những người mắc bệnh viêm cơ, đặc biệt là viêm da cơ, có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Các chuyên gia tin rằng sự cố về hoạt động của hệ thống miễn dịch có thể đóng vai trò quan trọng trong điều này.
 • Bệnh tim: Viêm cơ tim (viêm cơ tim) có thể gây ra sẹo trong mô tim, dẫn đến suy tim và giảm chức năng tim. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
 • Khó nuốt: Yếu cơ ở họng có thể gây ra khó khăn trong việc nuốt. Khoảng 1/3 người mắc bệnh viêm cơ trải qua các vấn đề liên quan đến việc nuốt.
 • Bệnh phổi: Mô phổi của những người bị viêm cơ có thể bị tổn thương và hình thành sẹo, gây ra khó thở. Một tỷ lệ khoảng 30-40% của những người mắc bệnh viêm cơ cũng bị ảnh hưởng bởi các bệnh về phổi.

gì  nhị

Nguyên nhân viêm cơ

Nguyên nhân viêm cơ có thể được chia thành một số loại:

Tình trạng viêm nhiễm: Các tình trạng gây viêm khắp cơ thể có thể tác động lên cơ bắp, gây ra hiện tượng viêm cơ. Trong nhiều trường hợp, đây là do bệnh tự miễn dịch, nghĩa là cơ thể tự tấn công các mô của nó. Có nhiều tình trạng viêm có thể gây ra viêm cơ nghiêm trọng, bao gồm:

 • Viêm da cơ.
 • Viêm đa cơ.
 • Viêm cơ toàn thân.

Các tình trạng viêm khác thường gây ra các dạng viêm cơ nhẹ hơn, bao gồm:

 • Lupus.
 • Bệnh xơ cứng bì.
 • Viêm khớp dạng thấp.

Tình trạng viêm nhiễm thường là nguyên nhân chính gây ra viêm cơ nghiêm trọng nhất và đòi hỏi điều trị lâu dài. Nhiễm trùng do virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm cơ. Mặc dù vi khuẩn, nấm hoặc các sinh vật khác cũng có thể gây ra viêm cơ, nhưng điều này xảy ra hiếm hơn. Virus hoặc vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp vào mô cơ hoặc giải phóng các chất gây tổn thương cho sợi cơ. Cảm lạnh, cúm và thậm chí cả HIV là một số ví dụ về virus có thể gây ra viêm cơ.

Một số loại thuốc khác nhau có thể gây ra tổn thương cơ tạm thời. Thậm chí, việc sử dụng một số loại thuốc có thể là nguyên nhân gây viêm cơ hoặc các vấn đề liên quan đến cơ. Điều này có thể xảy ra ngay sau khi bắt đầu sử dụng thuốc hoặc sau một thời gian dài sử dụng. Sự tương tác giữa hai loại thuốc khác nhau cũng có thể dẫn đến viêm cơ nghiêm trọng, mặc dù điều này xảy ra hiếm hơn.

Chấn thương hoặc tập thể dục quá mức cũng có thể dẫn đến đau cơ, sưng và yếu cơ trong một khoảng thời gian sau khi tập luyện. Triệu chứng viêm cơ do tập thể dục hoặc chấn thương có thể hoàn toàn khỏi bằng cách nghỉ ngơi đủ.

Tiêu cơ vân xảy ra khi cơ bắp suy yếu một cách nhanh chóng. Triệu chứng bao gồm đau cơ, yếu cơ và sưng phù, và có thể đi kèm với sự thay đổi màu của nước tiểu.

Chẩn đoán bệnh viêm cơ

Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc trò chuyện với bạn để tìm hiểu về các triệu chứng bạn đang gặp phải và sau đó tiến hành một loạt các xét nghiệm để loại trừ các tình trạng khác. Các xét nghiệm này bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này sẽ kiểm tra các chỉ số trong máu, bao gồm cả mức tăng của các enzyme và kháng thể có thể xuất hiện khi có vấn đề về cơ.
 • Sinh thiết: Để kiểm tra sự sưng to, tổn thương và những thay đổi khác trong cơ, bác sĩ có thể quyết định thực hiện một cuộc sinh thiết.
 • Chụp MRI: Sử dụng kỹ thuật hình ảnh y tế, MRI sẽ giúp bác sĩ xem xét chi tiết bên trong cơ, giúp đánh giá tổn thương và sưng to.
 • Điện cơ đồ (EMG): EMG ghi lại các tín hiệu điện từ các đầu dây thần kinh trong cơ, giúp bác sĩ phân tích hoạt động cơ và đưa ra đánh giá về tình trạng của chúng.

gì  nhị

Những phương pháp điều trị viêm cơ

Thuốc điều trị viêm cơ

Viêm cơ uống thuốc gì? Phương pháp điều trị ban đầu cho viêm cơ thường là sử dụng steroid, và thường bắt đầu bằng liều cao. Steroid có thể được cung cấp dưới dạng viên nén hoặc tiêm, giúp giảm viêm nhanh chóng, làm giảm cơn đau cơ và cảm giác không khỏe.

Tuy nhiên, việc sử dụng steroid ở liều cao kéo dài có thể gây ra tác dụng phụ, và do đó, bác sĩ thường sẽ cố gắng giảm liều steroid càng nhanh càng tốt. Việc dùng steroid trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ loãng xương, làm cho xương trở nên mỏng và dễ gãy hơn. Để giảm nguy cơ này, có thể kết hợp với bisphosphonate (thuốc chống loãng xương).

Sau khi giảm liều steroid, có thể xảy ra tình trạng tái phát của triệu chứng viêm cơ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc khác để kiểm soát viêm, bao gồm methotrexate, azathioprine, ciclosporin, tacrolimus và mycophenolate. Hầu hết trong số này là thuốc chống thấp khớp tác động chậm (DMARDs), và cần theo dõi thường xuyên sự thay đổi của máu để đảm bảo tác dụng và kiểm tra tác dụng phụ.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc như Cyclophosphamide (DMARD), liệu pháp sinh học rituximab hoặc Globulin miễn dịch. Các liệu pháp sinh học thường ngăn chặn các mục tiêu cụ thể trong hệ thống miễn dịch gây viêm. Globulin miễn dịch là một loại kháng thể thu thập từ máu hiến của những người khỏe mạnh, giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch không tấn công các mô trong cơ thể. Trong quá trình điều trị, bạn có thể trải qua cảm giác không khỏe.

Dù cho trong các trường hợp nghiêm trọng, viêm cơ thường có thể đáp ứng với điều trị, tuy nhiên, nhiều người có thể cần phải tiếp tục điều trị bằng thuốc suốt đời để kiểm soát tình trạng của họ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định các loại kháng sinh điều trị viêm cơ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Tập thể dục và vật lý trị liệu

Khi viêm cơ đang trong giai đoạn hoạt động, nghỉ ngơi là quan trọng, nhưng khi tình trạng đã ổn định, việc thường xuyên tập thể dục có thể cải thiện đáng kể tình hình sức khỏe và giảm triệu chứng.

Tập thể dục giúp tăng cường hệ thống hô hấp và tăng nhịp tim, điều này đặc biệt quan trọng để phục hồi sức mạnh cơ và tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Tuy nhiên, việc tập luyện cần được hướng dẫn đúng cách, và việc thăm chuyên gia vật lý trị liệu là rất cần thiết.

Trẻ em mắc viêm cơ thường cần được thăm khám và điều trị bởi các chuyên gia vật lý trị liệu để giảm nguy cơ biến dạng cơ khớp, đặc biệt là ở khu vực đầu gối.

May mắn thay, đa số người bị viêm cơ có tiềm năng phục hồi tốt. Tuy nhiên, đối với một số người mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng, có thể không bao giờ hoàn toàn phục hồi. Dù cho việc phục hồi có thể mất vài tháng để thấy rõ sự cải thiện, do các phương pháp điều trị đòi hỏi thời gian để cơ thể sửa chữa cơ bắp. Trong giai đoạn này, bạn có thể trải qua cảm giác mệt mỏi.

gì  nhị

Tóm lại, thông tin về triệu chứng và điều trị viêm cơ được cung cấp ở đây chỉ mang tính chất tham khảo. Khi bạn gặp những triệu chứng bất thường, quý vị nên tới bệnh viện hoặc trung tâm y tế để được khám và điều trị.