Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Trượt đốt sống lưng là gì? Có nguy hiểm không?

Trượt đốt sống lưng là một trong những bệnh lý phổ biến của xương sống lưng, đặc biệt là trong nhóm người thường xuyên tham gia hoạt động thể thao. Tuy nhiên, còn nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về bệnh lý này, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về trượt đốt sống lưng, mời bạn đọc tham khảo.

Trượt đốt sống lưng là gì?

Trượt đốt sống lưng là hiện tượng khi đốt sống trên dịch chuyển về phía trước hoặc phía sau so với đốt sống dưới. Điều này gây ra cảm giác đau nhức ở vùng thắt lưng và làm hạn chế khả năng di chuyển hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, đau có thể lan từ vùng thắt lưng xuống một hoặc hai chân.

Theo nghiên cứu của Wiltse – Newman, trượt đốt sống lưng thắt lưng được phân loại thành 6 loại khác nhau, gồm:

 • Trượt đốt sống lưng bẩm sinh.
 • Trượt đốt sống lưng do bị khuyết eo.
 • Trượt đốt sống lưng do chứng thoái hóa.
 • Trượt đốt sống lưng do các loại bệnh lý cụ thể.
 • Trượt đốt sống lưng do chấn thương.
 • Trượt đốt sống lưng sau các ca phẫu thuật.

Theo nghiên cứu của tác giả Meyerding, mức độ trượt đốt sống lưng được chia thành 5 cấp độ khác nhau dựa trên tỷ lệ tư thế nghiêng trên hình ảnh chụp X-quang. Độ trượt được đánh giá dựa trên khoảng cách và độ rộng của thân đốt sống trượt. Cụ thể:

 • Mức độ 1: Trượt khoảng từ 0% đến 25% thân đốt sống.
 • Mức độ 2: Trượt khoảng từ 26% đến 50% thân đốt sống.
 • Mức độ 3: Trượt khoảng từ 51% đến 75% thân đốt sống.
 • Mức độ 4: Trượt khoảng từ 76% đến 100% thân đốt sống.
 • Mức độ 5: Các đốt sống đã hoàn toàn rời khỏi bề mặt thân đốt dưới.

l5  1  l4  s1  gì  l5-s1  2  học  slideshare

Dấu hiệu của trượt đốt sống lưng

Trong giai đoạn ban đầu, người bệnh thường không có triệu chứng đáng kể hoặc chỉ cảm thấy đau lưng nhẹ. Tuy nhiên, khi đau lan sang vùng thắt lưng, đau sẽ tăng lên khi người bệnh đi đứng hoặc tham gia vào hoạt động. Đau cũng có thể lan xuống mông, đùi và các bàn chân. Cơn đau và cảm giác tê nhức cũng trở nên nặng hơn khi bệnh nhân ho hoặc hắt xì hơi.

Cơn đau trở nên mạnh hơn khi cột sống phải chịu đựng tác động mạnh. Tuy nhiên, khi ngừng hoạt động, cơn đau sẽ giảm hoặc biến mất. Đối với những người mắc chứng trượt đốt sống, thay đổi tư thế khi đi đứng gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp, người bệnh có thể cảm nhận sự trượt của các đốt sống khi cúi xuống hoặc ngửa lên.

Trong giai đoạn nặng của bệnh, việc thay đổi tư thế sẽ khiến người bệnh cảm thấy cơ vùng thắt lưng cứng hoặc cơ mặt trong đùi căng. Người bệnh thường khom lưng về phía trước khi đi và có thể bị vẹo cột sống sang hai bên. Cơn đau cột sống thắt lưng diễn ra theo từng đợt, từng cơn và tần suất cũng tăng lên. Sử dụng áo nẹp cột sống trong quá trình điều trị giúp giảm cơn đau dần dần.

Khi đứng, người bệnh thường có dấu hiệu cong hệ cột sống. Tuy nhiên, khi duỗi thẳng lưng hơn, cơn đau sẽ giảm đi. Đây là một triệu chứng đặc trưng mà các bác sĩ thường sử dụng để chẩn đoán bệnh.

Trượt đốt sống lưng có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ trượt đốt sống lưng, hậu quả của bệnh có thể khác nhau đối với mỗi người. Trường hợp chỉ trượt dưới 50% đốt sống do khuyết eo thường không quá nghiêm trọng. Người bệnh có thể gặp đau thắt lưng và đau lan xuống chân.

Đa số người bệnh ở mức độ nhẹ do khuyết eo đốt sống không gặp đau và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp khó khăn khi di chuyển hoặc đứng lâu, sau đó có căng cơ, đau đùi, mông và bàn chân. Khi người bệnh cúi xuống, ngửa lên hoặc thực hiện những hành động liên quan đến đốt sống, họ sẽ cảm nhận rõ ràng sự trượt của các đốt sống.

Đối với bệnh nhân trượt đốt sống lưng do khuyết eo ở mức độ nặng, có thể sẽ bị gù. Tuy hiếm, nhưng biến chứng này thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên và chỉ chiếm 10%. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ cần khom lưng về phía trước hoặc có thể bị vẹo cột sống sang một bên. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây ra quay lưng và sự co bó cơ mông do sự mất hoạt động.

Tóm lại, trượt đốt sống thắt lưng có thể gây đau thắt lưng, khó di chuyển và thậm chí teo chân, liệt rễ thần kinh, khó kiểm soát đại tiện… nếu không được xử trí kịp thời. Vì vậy, khi có các dấu hiệu và triệu chứng của trượt đốt sống thắt lưng, người bệnh nên đến cơ sở y tế đáng tin cậy để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

l5  1  l4  s1  gì  l5-s1  2  học  slideshare

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bệnh lý trượt đốt sống lưng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.