Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bàn chân khoèo là gì? Các cách điều trị bàn chân khoèo

Bàn chân khoèo là một vấn đề phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể kéo dài đến khi họ trưởng thành nếu không nhận được sự can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không hiểu rõ về tình trạng này ở chân. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về nguyên nhân gây ra bàn chân khoèo và những phương pháp thường được sử dụng để điều trị tình trạng này. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bàn chân khoèo là gì?

Bàn chân khoèo là một tình trạng bẩm sinh mà bàn chân của trẻ sơ sinh bị uốn cong vào hoặc ra ngoài. Biểu hiện này có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bàn chân. Ở trẻ em bị bàn chân khoèo, các gân cơ từ cơ bắp chân đến gót chân thường rất ngắn. Sự căng thẳng trong các gân cơ này là nguyên nhân chính làm cho bàn chân bị biến dạng khỏi hình dáng bình thường.

Bàn chân khoèo là một trong những tình trạng bẩm sinh phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và có tác động lớn đến khả năng vận động và dáng đi của trẻ trong tương lai. Tỉ lệ xuất hiện của tình trạng này là khoảng 1/1000 trẻ sơ sinh tại Việt Nam, và thường ảnh hưởng nhiều hơn đến trẻ trai so với trẻ gái. Cụ thể, trẻ trai có khả năng bị bàn chân khoèo gấp đôi so với trẻ gái.

siêu  âm  dị  tật  gà  gì  nào

Các phương pháp điều trị bàn chân khoèo

Cách tốt nhất để điều trị phần lớn trẻ em bị bàn chân khoèo là thông qua việc nắn chỉnh và tái định hình bàn chân. Hiện có một số kỹ thuật đáng tin cậy để nắn chỉnh và điều trị bàn chân khoèo, với kỹ thuật Ponseti là phổ biến nhất. Quá trình điều trị nên bắt đầu sớm, thường trong vòng một tuần sau sinh, vì đây là thời điểm tốt nhất và sớm nhất để điều chỉnh bàn chân. Trong trường hợp phức tạp, phẫu thuật bàn chân có thể cần thiết.

Phương pháp Ponseti

Kỹ thuật Ponseti liên quan đến việc nắn chỉnh bàn chân về vị trí chính xác và sau đó bó bột chân để cố định. Mỗi tuần, bác sĩ sẽ tháo bột và tiếp tục nắn chỉnh bàn chân trước khi bó bột lại. Quá trình này diễn ra trong nhiều tháng cho đến khi bàn chân trở lại hình dáng bình thường. Bởi vì biến dạng đã xuất hiện từ trong tử cung, việc nắn chỉnh từ từ giúp thay đổi biến dạng đã hình thành từ giai đoạn phôi thai. Bố mẹ cần tuân thủ điều trị để tránh tái phát bàn chân khoèo.

Phẫu thuật

Trong trường hợp bàn chân khoèo nghiêm trọng, phẫu thuật thường là lựa chọn tốt nhất. Phẫu thuật viên, thường là bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình, sẽ kéo dài gân gót chân và có thể điều chỉnh trục xương và khớp bàn chân. Sau phẫu thuật, trẻ em thường phải bó bột chân trong vài tháng. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sử dụng giày đặc biệt hoặc khung cố định sau khi loại bỏ bó bột. Trong một số trường hợp hiếm, bàn chân khoèo không thể điều chỉnh hoàn toàn.

Thực tế đã chứng minh rằng việc nắn chỉnh một bên chân dễ dàng hơn nhiều so với cả hai bên. Bàn chân khoèo ở phụ nữ thường khó chỉnh hình hơn so với nam giới. Đối với những trường hợp kèm theo cứng khớp, hiệu quả của việc nắn chỉnh không cao và thường cần phẫu thuật.

Vật lý trị liệu cho chân khoèo

Mức độ nghiêm trọng của bàn chân khoèo thường được phân loại bằng thang điểm Diméglio từ nhẹ đến nặng để đưa ra quyết định về phương pháp điều trị. Dựa trên thang điểm này, tình trạng khoèo chân được chia thành 4 mức độ:

 • Độ 1: Biến dạng nhẹ và có thể điều trị nhanh chóng bằng phương pháp bảo tồn, chiếm khoảng 20% số ca.
 • Độ 2: Biến dạng ở mức độ trung bình, có thể điều trị khỏi từng phần mà không cần can thiệp phẫu thuật, chiếm khoảng 30% số ca.
 • Độ 3: Biến dạng nặng, có thể cần phải áp dụng phẫu thuật, chiếm khoảng 40% số ca.
 • Độ 4: Biến dạng nặng, không thể điều trị khỏi hoàn toàn và phải tiến hành phẫu thuật, chiếm khoảng 10% số ca.

siêu  âm  dị  tật  gà  gì  nào

Mục đích của điều trị bàn chân khoèo là giảm tình trạng bị co rút gân gót, ngăn ngừa các biến dạng, chỉnh sửa bàn chân về với tư thế tự nhiên, gia tăng lực cho các cơ.
Giày chỉnh hình bàn chân khoèo

Giày chỉnh hình cho trẻ em là một loại nẹp đặc biệt được sử dụng để khắc phục các vấn đề về hình dạng và chức năng của bàn chân ở trẻ em, đặc biệt là trong trường hợp bàn chân khoèo bẩm sinh. Sử dụng giày Ponseti giúp duy trì tư thế bàn chân của trẻ ở trong vị trí ngoại hướng, từ đó ngăn chặn sự xoay trong của bệnh lý và từ từ đưa lại tư thế tự nhiên cho chân của trẻ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm bàn chân khoèo, các cách chữa bàn chân khoèo như vật lý trị liệu, phẫu thuật chỉnh hình, giày chỉnh hình,… Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Ngoài ra, nếu các bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống, cổ vai gáy và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.