Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bật mí cách chữa đau mỏi cổ vai gáy tại nhà

Các phương pháp tự chữa đau mỏi cổ vai gáy tại nhà có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn từ nhẹ đến trung bình, bao gồm: kỹ thuật bấm huyệt để giảm đau đốt sống cổ, sử dụng đai chống mỏi cổ, và ghế chống mỏi cổ. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ giải pháp nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và tránh các vấn đề không mong muốn. Dưới đây, Dr.Allen sẽ chia sẻ với bạn vài mẹo để giúp giảm đau mỏi cổ vai gáy.

Bấm huyệt chữa mỏi cổ vai gáy

Phương pháp bấm huyệt đang được sử dụng để giảm đau mỏi cổ vai gáy tại nhà, được nhiều người quan tâm bởi hiệu quả và tính an toàn đối với sức khỏe. Huyệt là nơi tập trung cơ năng hoạt động của mỗi tạng phủ, kinh lạc trên cơ thể.

Huyệt vị có liên quan đến các hoạt động sinh lý và bệnh lý của cơ thể, giúp chẩn đoán và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện bấm huyệt không đơn giản, nhất là đối với những người chưa nắm rõ kỹ thuật hoặc chưa xác định được vị trí của các huyệt đạo.

Nếu thực hiện không đúng cách, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ rạn xương, tổn thương cơ, dây thần kinh, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ mang lại nhiều lợi ích như làm giãn mạch máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, giảm đau nhức, giãn cơ, giảm co cứng, tăng tính linh hoạt của xương khớp.

Việc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp bấm huyệt sẽ giúp đảm bảo an toàn và hạn chế các vấn đề không mong muốn.

Bước 1: Xoa bóp nhẹ nhàng

Cách xoa bóp tự massage giúp giảm đau mỏi cổ vai gáy được thực hiện bằng cách áp dụng các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe tại nhà. Để giảm đau và làm giãn cơ, bạn có thể thực hiện những bước sau đây:

  • Vùng cổ: Sử dụng bàn tay và ngón tay để xoa bóp nhẹ nhàng lên vùng cổ trái. Áp lực xoa bóp nên ở mức vừa phải theo chiều từ trên xuống. Sau 1 phút, đổi chiều xoa bóp từ dưới lên trên vòng cổ. Thực hiện tương tự với tay trái ở cổ bên phải.
  • Vùng gáy: Đan hai bàn tay với nhau và đặt ở phía sau gáy. Tiến hành chà xát nhẹ nhàng theo hướng từ chân tóc xuống vai. Tiếp đến dùng hai bàn tay để bóp nhẹ và day cơ ở hai bên cổ.
  • Vùng bả vai: Cúi đầu về phía trước, sử dụng tay phải để xoa bóp hoặc đấm nhẹ nhàng lên cơ bả vai trái từ 10 – 15 lần.

Thực hiện tương tự với cả bên phải. Kỹ thuật này giúp giãn ra cơ vai của bạn. Lưu ý rằng tự massage chỉ có hiệu quả với các trường hợp đau nhẹ và trung bình. Nếu cảm thấy đau hoặc không chắc chắn về kỹ thuật, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về sức khỏe trước khi thực hiện.

ghê buồn nôn ăn mì phở xong

Bước 2: Thực hiện bấm huyệt

Huyệt á thị là một trong những huyệt đạo quan trọng giúp giảm đau mỏi cổ vai gáy tại nhà. Vị trí của huyệt á thị không cố định như các huyệt đạo khác, tuy nhiên, bạn có thể xác định vị trí huyệt thông qua vùng đau nhức.

Cụ thể, ở người bị thoái hóa đốt sống cổ, dùng đầy ngón tay ấn nhẹ, vị trí đau nhiều nhất sẽ là huyệt á thị. Để bấm huyệt này, bạn cần dùng đầu ngón tay ấn và đồng thời day nhẹ tại vị trí bị đau, giữ động tác khoảng 45 giây và thả ra. Lặp lại như vậy 5 lần/ngày để quá trình điều trị nhanh chóng đạt kết quả tốt nhất.

Huyệt phong trì nằm ở vùng cổ gáy và được xác định bằng cách xòe 2 bàn tay và đặt phần lõm giữa lòng bàn tay lên 2 đỉnh tai, sau đó để các ngón tay ôm chặt lấy đầu, ngón cái hướng ra sau gáy.

Dùng ngón cái vuốt dọc xuống, đi qua 1 ụ xương tới chỗ lõm nằm giữa 2 khối cơ là vị trí của huyệt phong trì. Để bấm huyệt này, bạn cần dùng 2 ngón tay cái ấn vào 2 huyệt này và 4 ngón còn lại ôm lấy đầu. Bấm vào huyệt trong vòng 2 phút cho đến khi cảm thấy căng tức và nóng là được.

Huyệt kiên tỉnh nằm ở chỗ lõm của đỉnh vai, là giao điểm của đường thẳng nằm vắt ngang qua đầu với điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Để bấm huyệt này, bạn cần dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay trái bấm vào huyệt bên phải từ 1 – 2 phút rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

Huyệt hậu khê nằm ở nếp gấp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón út. Để bấm huyệt này, bạn cần dùng ngón tay bấm vào huyệt bên đối diện trong vòng 2 phút. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

Huyệt bách hội có vị trí rất dễ xác định, nằm chính giữa của đỉnh đầu. Nó thuộc giao điểm của đường ngang phía trên đỉnh vành tai và đường thẳng chạy dọc theo giữa đầu.

Để kích thích huyệt bách hội, sử dụng ngón tay đặt vào giữa huyệt và ấn giữa trong khoảng 30 giây cho đến khi phần da đầu cảm thấy tê dần đều rồi thả tay nhẹ nhàng. Người bệnh có thể thực hiện 5 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi bấm huyệt, để tăng hiệu quả điều trị và giảm căng thẳng cơ thể, người bệnh nên thư giãn. Cúi ngửa cổ là một động tác thư giãn đơn giản mà hiệu quả. Ngồi trên ghế với tư thế lưng thẳng, đầu cân bằng, mất nhìn về phía trước. Từ từ cúi đầu xuống cho đến khi cằm chạm vào ngực.

Giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi trở về tư thế chuẩn bị. Tiếp tục từ từ ngửa đầu hết cỡ ra phía sau, tương tự giữ nguyên trong vài giây và trở lại với tư thế ban đầu. Lặp lại các thao tác trên từ 5 – 7 lần.

Ngoài ra, kéo cổ sang hai bên cũng là một cách thư giãn hiệu quả. Tư thế chuẩn bị giống với động tác cúi ngửa cổ. Đầu tiên dùng tay trái vòng qua đầu nắm lấy tai phải. Từ từ kéo căng cổ sang bên trái và giữ trong vài giây rồi trả về tư thế chuẩn bị.

Thực hiện tương tự đối với bên còn lại. Lặp lại xen kẽ cho mỗi bên cũng khoảng 5 – 7 lần để giúp cơ cổ và vai thư giãn và giảm đau mỏi.

Tổng hợp lại, chữa đau mỏi cổ vai gáy tại nhà bằng bấm huyệt là một phương pháp an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phải xác định đúng vị trí các huyệt và cách thức bấm huyệt đúng để đạt hiệu quả tối đa. Ngoài ra, việc thư giãn sau khi bấm huyệt cũng rất quan trọng để giúp cơ thể thư giãn và hồi phục nhanh chóng.

ghê buồn nôn ăn mì phở xong

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

1. Ghế chống mỏi cổ

Các chiếc ghế làm việc không đạt chuẩn, không mang lại sự thoải mái sẽ dẫn đến sự mệt mỏi và đau nhức cho cả xương sống, vai, cổ và hai bả tay, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của người sử dụng.

Nếu tình trạng này kéo dài, sự mệt mỏi sẽ tăng lên, đồng thời năng suất làm việc cũng giảm dần, gây ra tình trạng cáu gắt khi gặp các vấn đề trong công việc.
Mặc dù có vẻ như vấn đề này không quá nghiêm trọng, nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đau lưng. Đau lưng là tình trạng không thể chịu đựng được và cảm giác rất khó chịu, đồng thời gây tốn kém nhiều chi phí để chữa trị và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng.

Vì vậy, những nhà thiết kế nội thất đã tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng những giải pháp theo tiêu chuẩn Ergonomic để thiết kế ra các chiếc ghế chống mỏi cổ văn phòng, giúp cột sống của người dùng được hỗ trợ tốt hơn, giảm thiểu tối đa tình trạng quá tải cột sống do ngồi lâu làm việc.

Các loại ghế mới này mang đến sự thoải mái cho người sử dụng, giúp gia tăng hiệu suất làm việc của họ và đảm bảo họ không bị tổn thương về lâu dài.

ghê buồn nôn ăn mì phở xong

2. Gối ngủ chống mỏi cổ

Trong thời gian gần đây, nhiều người làm văn phòng đã phàn nàn về tình trạng đau cổ, đau vai gáy do phải ngồi làm việc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ và không đúng tư thế. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của họ. Để giảm thiểu tác hại đó, sử dụng mẫu gối ngủ chống đau cổ, vai gáy là một giải pháp tốt nhất.

Sử dụng gối ngủ chống đau cổ, vai gáy có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mẫu gối này được thiết kế dựa trên kiến thức y khoa về phòng trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ của con người.

Thiết kế đặc trưng của mẫu gối này ôm sát các vùng đốt sống cổ, mang đến khả năng nâng đỡ tuyệt vời cho vùng đầu và cả vùng vai gáy, giúp cho người dùng luôn được giữ đúng tư thế ngủ và cảm thấy thư giãn. Điều này giúp người dùng hạn chế tối đa tình trạng trượt khỏi gối trong khi sử dụng, giảm đau nhức vùng cổ và phòng tránh bệnh hiệu quả.

Đặc biệt, khi duy trì tư thế ngủ đúng vị trí, người dùng còn có thể phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Ngoài ra, việc sử dụng mẫu gối này còn mang lại giấc ngủ ngon hơn, giúp cho người dùng có thể trải qua thời gian nghỉ ngơi trọn vẹn, từ đó giữ được sức khỏe cũng như tinh thần tốt nhất, nâng cao chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

ghê buồn nôn ăn mì phở xong

3. Miếng dán mỏi cổ

Hiện nay, miếng dán giảm đau là phương pháp giảm đau hiệu quả và tiện lợi phù hợp với nhiều người bệnh. Trên thị trường, có rất nhiều thương hiệu và mẫu miếng dán đau khác nhau, và chúng có thể được dùng để giảm đau ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, bao gồm lưng, vai, tay, chân và gáy.

Các cơn đau mỏi cổ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, bao gồm các bệnh lý hoặc do vận động quá mức, sai tư thế, và nhiều người bệnh đã chọn sử dụng các sản phẩm miếng dán giảm đau lưng nhỏ gọn và tiện lợi để làm dịu cơn đau này.

Những miếng dán nhỏ này được thiết kế với lớp keo dính chứa thành phần hoạt chất gây tê hoặc giảm đau. Khi dán vào lưng, hoạt chất sẽ nhanh chóng thẩm thấu qua da, giảm đau nhờ vào tác động tăng cường lưu thông máu dưới da đồng thời giúp thư giãn thần kinh và cơ.

Chúng mang lại hiệu quả với hầu hết các chứng đau cơ-xương-khớp ở mọi vị trí trên cơ thể, bao gồm các chứng đau gai xương, chấn thương, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống cổ, giãn dây chằng cơ và đau mỏi cổ do làm việc nặng thường xuyên, ngồi lâu hoặc chơi thể thao quá sức.

Miếng dán giảm đau thường chỉ có tác dụng tại chỗ và không gây ra tác dụng phụ toàn thân, do đó ngày càng được nhiều người bệnh ưa chuộng. Trên thị trường, có nhiều sản phẩm miếng dán giảm đau với thương hiệu, thành phần và mẫu mã khác nhau.

Khi chọn sản phẩm, bạn nên cân nhắc các yếu tố như duy trì tác dụng trong vài giờ, thành phần an toàn và chứa một lượng vừa đủ để giảm đau tại chỗ, độ co giãn và đàn hồi tốt và kích thước nhỏ gọn và tiện lợi để dễ di chuyển bên người và sử dụng bất cứ khi nào là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn lựa sản phẩm miếng dán giảm đau lưng.

Với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng mang theo trong túi xách, balo hoặc cất trong tủ đựng đồ cá nhân. Ngoài ra, kích thước này cũng giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng sản phẩm ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau đớn.

Tuy nhiên, khi chọn mua sản phẩm miếng dán giảm đau lưng, bạn nên cân nhắc đến độ an toàn và thành phần của sản phẩm. Nhiều sản phẩm giảm đau trên thị trường sử dụng thành phần có hại hoặc không được kiểm định, gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên chọn sản phẩm được sản xuất từ các thành phần tự nhiên, an toàn cho da và không gây kích ứng.

Một yếu tố quan trọng nữa khi chọn sản phẩm miếng dán giảm đau lưng là độ co giãn và đàn hồi của sản phẩm. Điều này giúp bạn thoải mái vận động mạnh mà không lo sản phẩm bị tuột hoặc bị rách khi sử dụng. Vì vậy, bạn nên chọn sản phẩm có độ co giãn và đàn hồi tốt để sử dụng thoải mái và an toàn.

Cuối cùng, khi sử dụng sản phẩm miếng dán giảm đau lưng, bạn nên đảm bảo rằng sản phẩm có thể duy trì tác dụng giảm đau trong vài giờ. Nếu sản phẩm chỉ có tác dụng giảm đau trong một thời gian ngắn, bạn sẽ cần phải thay thế sản phẩm thường xuyên, làm tăng chi phí và phiền phức. Vì vậy, bạn nên chọn sản phẩm có khả năng duy trì tác dụng giảm đau trong một thời gian dài để có được hiệu quả tối đa khi sử dụng.

ghê buồn nôn ăn mì phở xong
Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm khác như: Đai chống mỏi cổ,…

Trên đây là bài viết mà Dr.Allen chia sẻ với bạn về các cách chữa đau mỏi cổ vai gáy tại nhà mà bạn nên áp dụng nếu các bạn có những triệu chứng nhẹ và mới phát hiện, nhưng nếu những dấu hiệu ngày một tăng lên và bạn không kiểm soát được thì hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn hơn là sử dụng những mẹo chữa mỏi cổ tại nhà vì bạn không biết tình trạng bệnh của mình như thế nào để áp dụng cho phù hợp

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.