Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bệnh xẹp đĩa đệm và bài tập cho người xẹp đĩa đệm hiệu quả

Bệnh xẹp đĩa đệm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi vì căn bệnh này nếu để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của bệnh nhân.

Đĩa đệm là một bộ phận trên cơ thể có cấu trúc sụn nằm giữa hai đốt sống với chức năng chính là giảm ma sát để để bảo vệ cấu trúc đốt sống. Bệnh xẹp đĩa đệm là một trong những tình trạng đĩa đệm bị chèn ép giữa các đốt sống. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này chính là yếu tố về tuổi tác.

Bệnh xẹp đĩa đệm là gì?

Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống là tình trạng đĩa đệm của vùng cột sống bị mất nước làm mất đi độ trơn tru và mềm mại của đĩa đệm. Lâu ngày nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng xẹp đĩa đệm và gây ra những cơn đau dữ dội.

Xẹp đĩa đệm cột sống là một trong những căn bệnh liên quan trực tiếp đến vấn đề xương khớp. Đây là căn bệnh rất phổ biến có thể xảy ra ở nhiều đối tượng bệnh nhân hiện nay. Bệnh thường xuất hiện ở vị trí cột sống thắt lưng điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến khả năng vận động, sinh hoạt và công việc lao động của người bệnh.

cho l4-l5 gì l4/l5

Xẹp đĩa đệm có nguy hiểm không?

Đĩa đệm là một cơ quan bộ phận nằm giữa hai đốt xương sống. Bộ phận này được cấu thành từ lớp bao xơ bên ngoài và dịch nhầy bên trong. Chức năng chính của đĩa đệm chính là tạo ra những chuyển động giữa các khớp xương được trơn tru hơn.

Bộ phận đĩa đệm có tác dụng như một bộ phận giảm xóc tự nhiên giữa các đốt sống lưng với nhau. Do đó, khi đĩa đệm bị phình hoặc bị xẹp sẽ làm mất đi độ ma sát. Từ đó sẽ khiến việc chuyển động của xương cột sống trở nên khó khăn và đi kèm theo đó là những cơn đau khó chịu.

Về lâu dài nếu căn bệnh này không được điều trị kịp thời sẽ khiến các đốt sống hẹp lại với nhau, khiến xương sống bị biến dạng. Không chỉ dừng lại ở đó tình trạng này nếu trở nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm thậm chí gai cột sống hoặc tạo ra nhiều biến chứng dai dẳng.

Điều đáng quan ngại nhất chính là hiện nay tình trạng bệnh xẹp đĩa đệm không chỉ gặp ở độ tuổi trung niên mà còn xuất hiện ở người trẻ độ tuổi đôi mươi. Vì vậy, bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Những vị trí dễ mắc xẹp đĩa đệm

Xẹp đĩa đệm thường ở vùng xương sống gây ảnh hưởng đến bộ phận xung quanh vùng này. Dưới đây là những khu vực trên cơ thể dễ bị xẹp đĩa đệm nhất mà bệnh nhân cần lưu ý:

Xẹp đĩa đệm L4 – L5 (vùng cột sống thắt lưng)

L4 – L5 là vùng dễ mắc các bệnh lý xương khớp nhất, bởi đây là vùng thấp nhất của cột sống lưng, trọng lực cơ thể sẽ dồn toàn bộ lên vùng này vì vậy đây là nơi dễ tổn thương nhất. Xẹp đĩa đệm lưng ở đốt sống L4 L5 sẽ khiến người bệnh bị khó khăn trong quá trình vận động. Chỉ cần bệnh nhân thực hiện thao tác đứng lên, ngồi xuống, cúi gập người,… sẽ gây ra những cơn đau dữ dội gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt và làm việc.

cho l4-l5 gì l4/l5

Xẹp đĩa đệm cột sống cổ

Xẹp đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh phổ biến không chỉ xảy ra ở độ tuổi trung niên mà thanh thiếu niên cũng dễ mắc phải. Nguyên nhân của bệnh chính là việc lao động và học tập với các tư thế không đúng sẽ khiến vùng đốt sống cổ bị tổn thương. Lâu ngày nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt sau này của người bệnh.

Chữa xẹp đĩa đệm cột sống có khó không?

Chữa xẹp đĩa đệm như thế nào có khó không cũng chính là những câu hỏi được nhiều đối tượng bệnh nhân tìm hiểu. Xẹp đĩa đệm nói riêng hay bất cứ căn bệnh nào khi tìm được căn nguyên và có phương pháp điều trị hợp lý sẽ giúp cải thiện bệnh rõ rệt thậm chí chữa hoàn toàn được căn bệnh này.

Tuy nhiên, để chữa được hoàn toàn bệnh xẹp đĩa đệm thì các bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám. Sau khi các bác sĩ đã tìm được nguyên nhân xẹp đĩa đệm của bệnh nhân thì sẽ đưa ra phác đồ điều trị với từng đối tượng cụ thể.

cho l4-l5 gì l4/l5

Ngoài ra, các bệnh nhân nên chú ý chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe để tăng sức đề kháng. Từ đó sẽ làm tăng khả năng điều trị xẹp đĩa đệm hiệu quả và nhanh chóng. Hy vọng rằng những thông tin liên quan đến bệnh xẹp đĩa đệm mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu hơn về bệnh từ đó có cách phòng tránh phù hợp.