Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Viêm da cơ địa có lây không? Các biến chứng của viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là bệnh lý về da, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng viêm da cơ địa có di truyền không? có lây không và những ảnh hưởng, biến chứng của bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Viêm da cơ địa có lây không?

Không giống với nhiều bệnh lý da khác, viêm da cơ địa không có tính lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ các vết mụn nước hoặc dịch tiết, máu từ thương tổn do gãi hoặc trầy xước trên da. Điều này có nghĩa là tiếp xúc vật lý với người mắc bệnh không tạo ra nguy cơ nhiễm bệnh.

Viêm da cơ địa bội nhiễm có lây không?

Tuy nhiên, viêm da cơ địa bội nhiễm, khác với viêm da cơ địa thông thường, có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc vật lý. Nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa bội nhiễm thường liên quan đến các yếu tố có khả năng lây nhiễm như vi khuẩn hoặc virus trong quá trình tiếp xúc.

Viêm da cơ địa không chỉ có khả năng lây nhiễm cho người khác mà còn có thể lây lan nhanh chóng từ một vùng da bị tổn thương sang vùng da khác trên cơ thể nếu người bệnh không biết cách chăm sóc và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Đây cũng là một trong những bệnh có tính di truyền, nghĩa là nếu có người trong gia đình mắc bệnh, tỷ lệ con cái mắc bệnh khi chào đời sẽ rất cao. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, việc điều trị nên được thực hiện kịp thời để tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình.

Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

Bệnh viêm da cơ địa không chỉ có tính di truyền mà còn được lâm sàng ghi nhận qua việc chuyển dịch từ thế hệ cha mẹ sang thế hệ con cái. Khi cả cha và mẹ đều mắc bệnh viêm da cơ địa, hơn 80% trường hợp con cái sinh ra có nguy cơ bị bệnh. Tuy tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 50% nếu chỉ một trong bố hoặc mẹ mắc bệnh.

Tính di truyền của viêm da cơ địa cũng được thể hiện thông qua việc tăng tỷ lệ mắc bệnh khi có các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh. Do đó, bố mẹ cần chú ý đến cách chăm sóc da cho con và đưa con đến chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều trị phù hợp.

ko   tại   sao

Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa

Với sự phát triển của y học, đặc biệt là y học phân tử, đã có sự tiến bộ trong việc xác định một số gen gây ra bệnh viêm da cơ địa. Các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế đã chỉ ra mối liên quan giữa bệnh viêm da cơ địa với các yếu tố di truyền khác, nhất là hen suyễn và viêm mũi dị ứng. Cụ thể, nếu trong gia đình có thành viên mắc hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng, tỷ lệ di truyền bệnh viêm da cơ địa cho thế hệ sau sẽ tăng lên. Điều này tạo thành một bộ ba các bệnh dị ứng, bao gồm bệnh viêm da cơ địa, hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh di truyền, bệnh viêm da cơ địa còn có thể xuất hiện do những yếu tố khác gây ra, bao gồm:

  • Bệnh xuất hiện ở những người dễ bị dị ứng.
  • Tiếp xúc với các tác nhân liên quan đến bệnh viêm da cơ địa như xà phòng, chất tẩy rửa, và yếu tố thời tiết dị ứng.
  • Dị ứng thực phẩm được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh chàm ở trẻ nhỏ.
  • Nhiễm trùng cấp tính có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa.
  • Các rối loạn nội tiết cũng có thể đóng góp vào sự phát triển của bệnh.
  • Tình trạng căng thẳng thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm da cơ địa.

Biến chứng của viêm da cơ địa

Do việc xác định nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa đôi khi gặp nhiều khó khăn, vì vậy việc kiểm soát hiệu quả các biến chứng đòi hỏi sự hợp tác và đồng lòng giữa bác sĩ và bệnh nhân. Đối với phần lớn bệnh nhân mắc bệnh viêm da cơ địa, nếu không có kế hoạch điều trị thích hợp, có thể gặp phải những biến chứng sau đây:

Xuất hiện cơn ngứa kéo dài: Tình trạng ngứa ngáy kéo dài thường xuyên xảy ra khi không áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm da cơ địa. Ngứa ngáy này có thể làm tăng nặng vùng da viêm nhiễm và thậm chí lan rộng sang các vùng da lân cận. Cơn ngứa thường gây khó chịu và khiến bệnh nhân càng gãi, càng ngứa nhiều hơn.

Da bị nhiễm trùng: Hành động liên tục gãi ngứa có thể gây tổn thương da, ví dụ như trầy xước và chảy máu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, dẫn đến nhiễm trùng. Nếu bạn thấy vùng da có vết đỏ, mủ hoặc máu, bạn nên thực hiện sát khuẩn và xử lý vết thương một cách đúng cách. Trong trường hợp không thấy dấu hiệu cải thiện, hãy thăm bác sĩ da liễu để được tư vấn và tránh tình trạng biến chứng kéo dài.

Ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ: Cảm giác ngứa kéo dài và trầm trọng, đặc biệt là vào ban đêm, có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ và giấc ngủ không đủ sâu. Sự suy giảm về chất lượng giấc ngủ này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

ko   tại   sao

Bài viết trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bệnh viêm da cơ địa và các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tịn hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.