Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các cách bấm huyệt chữa đau gót chân

Bấm huyệt là phương pháp góp phần không nhỏ trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy, ở gót chân gồm các huyệt nào? cách bấm huyệt chữa đau gót chân như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt có hiệu quả không?

Với những người bị đau gót chân nhưng lại quá bận rộn hoặc đau nhức quá mức không thể đi lại nhiều, bấm huyệt tại nhà là một giải pháp hợp lý. Phương pháp này đã được nhiều bệnh nhân áp dụng và cho kết quả cao sau một thời gian thực hiện. Ngoài ra, trong một số trường hợp, nó có thể ngăn ngừa bệnh lý tái phát nặng hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Xoa bóp, bấm huyệt giúp kích thích tuần hoàn máu, tăng cường lưu lượng máu lưu thông tại bàn chân. Từ đó, nó giúp giảm đau một cách hiệu quả. Việc tác động vào các huyệt còn có thể giúp giải tỏa cảm giác đau nhức và thư giãn đôi chân sau khi hoạt động quá nhiều.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất từ phương pháp này, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thực hiện. Đồng thời, cần đảm bảo tuân thủ hướng dẫn và kết hợp với các biện pháp sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh có thể được kiểm soát tốt nhất.

Cách bấm huyệt chữa đau gót chân

Đau gót chân không phải là một triệu chứng nguy hiểm, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến việc đi lại và gây khó chịu cho người bệnh. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt để giảm đau gót chân theo 4 cách sau đây:

Huyệt Dũng tuyền

Đây là huyệt nằm ở điểm nối giữa khoảng 2/5 phía trước và 3/5 phía sau của đoạn nối đầu ngón tay thứ hai cùng với phần giữa phía sau của gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Cách thực hiện:

  • Xác định vị trí đau nhức của gót chân, sau đó dùng ngón tay dây vào điểm này từ ngoài vào trong, từ nhẹ đến mạnh theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5 phút.
  • Dùng ngón tay cái bấm vào vị trí này với mức độ vừa phải trong khoảng 1 phút.
  • Để tăng cường tác dụng của phương pháp này, bạn có thể kết hợp với việc ngâm chân trong nước ấm trong khoảng 7 đến 10 phút.
  • Trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ hướng dẫn thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất.

Bấm huyệt Phong trì và huyệt Túc căn đều là những phương pháp chữa đau gót chân hiệu quả bằng cách kích thích mạch máu và lưu thông khí huyết tại các điểm cụ thể trên cơ thể.

Huyệt Phong trì được xác định tại góc lõm phía trong do đáy hộp sọ và phần ngoài khối cơ phía sau cổ tạo nên, mỗi bên được xác định một huyệt. Để thực hiện phương pháp này, người bệnh cần xác định vị trí đau nhức của gót chân, sau đó dùng ngón tay dây vào điểm này từ ngoài vào trong từ nhẹ đến mạnh theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5 phút. Sau đó, bấm huyệt vị trí này với mức độ vừa phải trong khoảng 1 phút. Để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh có thể kết hợp với việc ngâm chân trong nước ấm trong khoảng 7 đến 10 phút.

Huyệt Túc căn được xác định từ vị trí từ giữa nếp gấp cổ tay đo lên 8cm. Để thực hiện phương pháp này, người bệnh cần xác định chính xác vị trí huyệt Túc căn, sau đó day ấn huyệt vị trí này trong khoảng 5 phút. Huyệt Túc căn được xem là huyệt có tác dụng đặc trị chứng đau gót chân có hiệu quả nhất trong Đông y. Nếu ở thể nhẹ, người bệnh có thể tiến hành từ 1 – 2 lần để cảm thấy sự giảm đau. Còn trong trường hợp nặng hơn, cần phải thực hiện trong khoảng 1 – 2 tuần để thấy được sự suy giảm và ổn định.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ đúng hướng dẫn để thực hiện phương pháp này. Bên cạnh đó, kết hợp với việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh có thể nhanh chóng được kiểm soát tốt nhất.

Phương pháp bấm huyệt Thừa sơn, Tam âm giao, Giải khê và Côn lôn được áp dụng để giảm đau gót chân. Vị trí của mỗi huyệt được định vị chi tiết, bao gồm huyệt Thừa sơn ở phía sau bắp chân sau, huyệt Tam âm giao đo từ phía trên đỉnh mắt cá khoảng 3 tấc, huyệt Giải khê nằm ở chỗ lõm giữa nếp gấp cổ chân và huyệt Côn lôn ở phần lõm giữa vị trí cao nhất của mắt cá phía ngoài và phần sau gân gót.

Để thực hiện phương pháp này, trước hết bạn cần dùng ngón tay cái day ấn điểm đau trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, dùng ngón tay cái day bấm lần lượt các huyệt đã định vị, mỗi huyệt tiến hành trong 2-3 phút. Miết từ 1/3 dưới cẳng chân đến gân gót chân, sau đó dùng 3 ngón tay day bóp phần gót chân và dùng bàn tay xát phía trong và ngoài của gót chân cho đến khi có cảm giác nóng lên. Cuối cùng, day điểm đau trong nửa phút.

Để tăng hiệu quả của phương pháp này, bạn có thể ngâm chân vào giấm chua đun nóng cho đến khi giấm nguội. Ngoài ra, kết hợp các phương pháp này với việc dùng bàn chân này cọ xát với gót chân, gân gót chân và lòng bàn chân bên kia cũng có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn nên tìm ý kiến của bác sĩ và đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn để đạt được kết quả tốt nhất.

Lưu ý khi chữa đau gót chân bằng cách bấm huyệt

Có thể đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng phương pháp bấm huyệt để chữa đau gót chân, tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả của phương pháp:

  • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên hạn chế sử dụng phương pháp bấm huyệt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và của bản thân người mẹ. Đối với những người đã có tiền sử sảy thai, giãn tĩnh mạch, hoặc các bệnh lý về tim mạch, cần thận trọng khi sử dụng phương pháp này.
  • Trước khi sử dụng phương pháp bấm huyệt, bạn không nên uống rượu hoặc các chất kích thích để tránh những phản ứng có hại đối với cơ thể. Việc bấm huyệt trong thời gian này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
  • Không nên sử dụng phương pháp bấm huyệt khi bạn đang ăn no hoặc đói quá, vì điều này có thể gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các huyệt gần với dạ dày.
  • Bấm huyệt không phù hợp cho những người bị loãng xương, mắc các bệnh lý tim mạch, giãn tĩnh mạch, hay từng chấn thương gãy xương, tổn thương cơ khớp hoặc đang mắc các chứng bệnh ngoại khoa.
  • Việc sử dụng phương pháp bấm huyệt cần được hướng dẫn chi tiết từ các bác sĩ Đông y và được thực hiện bởi các chuyên viên được đào tạo chuyên nghiệp có kiến thức nhất định về Y học. Việc này có thể thực hiện tại nhà, nhưng cần đảm bảo có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp bấm huyệt trên các vùng da có vết thương tấy đỏ hoặc lở loét, vì điều này có thể gây nhiễm trùng và gây ra những hậu quả không mong muốn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các huyệt và cách bấm huyệt ở gót chân. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin bổ ích.