Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các loại thoát vị vùng bụng có thể xảy ra

Bụng là vùng từ mũi ức xuống đến đáy chậu, được chia thành hai vùng chính: thượng vị (trên rốn) và hạ vị (dưới rốn). Thoát vị xảy ra khi một phần của cơ quan trong cơ thể bị đẩy ra ngoài lớp cơ hoặc mô bình thường che phủ nó. Thoát vị có thể do sự suy yếu của cơ hoặc áp lực bên trong cơ thể gia tăng. Tùy thuộc vào từng loại, thoát vị có hình dạng và triệu chứng khác nhau, có những trường hợp không nguy hiểm và không cần phẫu thuật, nhưng cũng có những loại cần phải được can thiệp phẫu thuật. Dưới đây Dr.Allen mang đến một số thông tin tham khảo cho bạn đọc.

Thoát vị vùng thượng vị

Vùng thượng vị là khu vực của bụng, giới hạn từ rốn đến xương ức phía trên. Đau bụng ở vùng thượng vị có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị mắc phải một số bệnh lý như viêm thực quản, trào ngược dạ dày,…

Thoát vị ở vùng thượng vị là một tình trạng phổ biến, thường không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thoát vị vùng thượng vị thường xảy ra ở vị trí giữa rốn và hạ sườn.

Khối thoát vị thường bao gồm chủ yếu là mô mỡ thay vì các cơ quan tiêu hóa.

Hình dạng của thoát vị vùng thượng vị thường có dạng như một khối u nhỏ. Khối này sẽ được thấy rõ hơn khi bệnh nhân căng cơ bụng lúc tập thể dục hoặc nâng vật nặng. Tuy nhiên, khi nghỉ ngơi hoặc nằm xuống thì khối này sẽ biến mất. Thoát vị vùng thượng vị có thể được phát hiện khi thực hiện các kỹ thuật hình ảnh y học để khảo sát các bệnh khác.

Triệu chứng của thoát vị vùng thượng vị thường không có hoặc có thể là căng tức vùng thượng vị. Thường thì loại thoát vị này chỉ cần làm phẫu thuật khi có các triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu khối thoát vị vùng thượng vị không gây triệu chứng thì thường không cần phải điều trị.

Thoát vị dạ dày

Thoát vị khe thực quản, hay còn được gọi là thoát vị dạ dày, là một trạng thái trong đó phần dạ dày bị đẩy lên lên đến ngực. Bình thường, dạ dày nằm dưới cơ hoành, một cơ mỏng hình vòm giúp tách các cơ quan trong lồng ngực và ổ bụng. Thực quản là một ống dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày, và ống này đi qua một lỗ trên cơ hoành trước khi xuống bụng. Khi thoát vị khe hoành xảy ra, dạ dày chui qua lỗ đó và lên ngực.
Bệnh thường được chia thành 4 dạng:

  • Dạng I: Thường được gọi là thoát vị trượt, xảy ra khi chỗ nối thực quản – dạ dày (tâm vị) trượt lên trên cơ hoành. Đây là dạng phổ biến nhất của thoát vị khe hoành và gây triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Dạng II: Phần cao nhất của dạ dày (đáy vị) trượt lên trên cơ hoành.
  • Dạng III: Là sự kết hợp của dạng I và II.
  • Dạng IV: Lỗ thoát vị lớn, ngoài dạ dày thì các tạng khác như đại tràng, lách, tụy, ruột non cũng có thể chui lên lồng ngực.

Dạng II, III và IV là những biến thể của thoát vị cạnh thực quản, chiếm từ 5 đến 15% số trường hợp thoát vị khe hoành. Tình trạng này tuy không phổ biến nhưng có thể nghiêm trọng nếu dạ dày bị gập góc. Thoát vị cạnh thực quản có thể gây chảy máu dạ dày hoặc khó thở.

Có nhiều yếu tố gây ra thoát vị dạ dày, mặc dù không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

  • Sự suy giảm của cơ hoành do tuổi tác
  • Tổn thương ở vùng này do chấn thương hoặc phẫu thuật
  • Yếu tố bẩm sinh
  • Áp lực ổ bụng tăng do các hoạt động thường xuyên và kéo dài như ho, nôn, rặn khi đi tiêu, tập thể dục, nâng vật nặng.

Thoát vị spieghel

Thoát vị Spigelian là tình trạng khi một phần của ống tiêu hóa thoát ra ngoài fascia Spigelian hoặc lớp mô phân cách hai nhóm cơ bụng được gọi là cơ trực tràng và các đường bên. Đây là một loại thoát vị hiếm gặp và thường không phát triển dưới lớp chất béo mà nằm giữa các cơ và fascia – mô kết nối chúng.

Thoát vị Spigelian có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được chữa trị kịp thời. Nó có thể ngăn chặn một phần ruột hoặc cắt cung cấp máu cho các cơ quan và mô khác, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Thoát vị Spigelian là tình trạng ống tiêu hóa trượt ra ngoài fascia Spigelian hoặc lớp mô phân cách hai nhóm cơ bụng gọi là cơ trực tràng và các đường bên. Thoát vị này thường không gây sưng đáng chú ý do vị trí giữa các lớp cơ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị Spigelian có thể gây biến chứng nghiêm trọng như ngăn chặn một pần ruột hoặc cắt cung cấp máu cho các cơ quan và mô khác.

Tuy hiếm, thoát vị Spigelian xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ hơn nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 70. Triệu chứng có thể bao gồm đau ở vị trí thoát vị và khó khăn khi đi vệ sinh. Điều trị duy nhất cho thoát vị Spigelian là phẫu thuật. Bệnh nhân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhanh chóng nếu nghi ngờ mắc thoát vị Spigelian.

Trên đây là bài viết mang tính chất tham khảo mà Dr.Allen mang đến cho bạn. Giúp bạn có thêm hiểu biết sơ lược về các loại thoát vị Vùng bụng mà bạn có thể gặp phải. Nhưng khi bạn hoặc gia đình có triệu chứng đau vùng bụng bất thường, cần đi khám để sớm nhận biết nguyên nhân bệnh và có cách điều trị phòng tránh kịp thời.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.