Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Chụp cắt lớp cột sống thắt lưng: Các thông tin quan trọng cần nắm vững

Khi đi thăm khám vùng thắt lưng, rất nhiều người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp cột sống thắt lưng. Vậy phương pháp này là gì, công dụng như thế nào, giá bao nhiêu và nên thực hiện ở đâu uy tín bạn đã biết chưa?

Mục đích chụp cắt lớp cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng là phần thấp nhất của cột sống, được tạo thành từ năm xương đốt sống. Chụp cắt lớp cột sống thắt lưng là dùng tia X để chụp được hình ảnh cắt ngang cơ thể ở khu vực cột sống thắt lưng. Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ lại yêu cầu người bệnh chụp cắt lớp. Bởi đây là công việc cần thực hiện để chẩn đoán các bệnh, triệu chứng liên quan đến cột sống thắt lưng. Ví dụ như:

  • Triệu chứng đau lưng kèm theo sốt, thoát vị đĩa đệm
  • Nhiễm trùng cột sống, chấn thương cột sống phần dưới
  • Đau thắt lưng, đa xơ cứng, viêm xương khớp, dây thần kinh bị chèn ép
  • Khó kiểm soát bàng quang, ung thư, cột sống yếu ảnh hưởng đến chân.

Chuẩn bị những gì trước khi chụp cắt lớp

Chụp cắt lớp rất nhanh và không xâm lấn. Tuy nhiên, người bệnh cần phải tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ. Điển hình như tháo bỏ trang sức, các vật kim loại, cần thiết sẽ mặc áo bệnh nhân, thậm chí phải dùng thuốc phản quang. Trước khi chụp cắt lớp từ 4 – 6 tiếng, người bệnh không nên ăn, uống thứ gì. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ về tình trạng cơ thể trước khi tiến hành chụp.

Kỹ thuật chụp cột sống thắt lưng

Đối với tư thế chụp thẳng: Bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa trên bàn chụp. Hai tay, hai chân thả lỏng và đặt xuôi dọc theo cơ thể. Mặt nhìn chính diện, vuông góc với trục cột sống thắt lưng cũng như ở giữa phim theo chiều dọc. Bóng chiếu tia X chiếu vuông góc với phim tập trung và khe khớp L3 – 4.

Đối với tư thế chụp nghiêng hoặc 3/4: Bệnh nhân được yêu cầu nằm nghiêng hoặc hơi nghiêng người trên bàn chụp. Hai tay đưa lên đầu ôm nhẹ, đầu gối gập vuông góc với cơ thể. Mặt nhìn chính diện vuông góc với trục cột sốt thắt lưng đồng thời ở giữa phim theo chiều dọc. Bóng chiếu tia X chiếu chụp cột sống cổ chếch 3/4 hoặc vuông góc với phim. Bóng chiếu sẽ tập trung vào các điểm mào chậu bên hướng đối diện với 3 khoát ngón tay.

Lưu ý:

  • Bệnh nhân trong quá trình chụp cần phải giữ nguyên tư thế
  • Không được giữ trang sức hoặc kim loại trên người
  • Khoảng cách bóng chiếu phim là 1m, khu trú chùm tia X
  • Các nút bấm trên tủ và nút phát tia X phải được kiểm tra thường xuyên, hoạt động tốt.
  • Khi chụp xong thì mời bệnh nhân ra ngoài đợi kết quả.

Chụp CT cột sống thắt lưng giá bao nhiêu

Đây là một kỹ thuật chụp quan trọng, phải sử dụng các thiết bị hiện đại để thực hiện. Vì thế, chi phí cũng sẽ đắt hơn nhiều so với chụp XQuang thông thường. Tại các cơ sở y tế công lập, mức chi phí dao động từ 350.000 đến 1.500.000 đồng tùy từng nơi. Tại các phòng khám tư nhân, chi phí dao động từ 1 đến 2,5 triệu đồng tùy từng đơn vị.

Khám cận lâm sàng qua phim CT với bác sĩ Mỹ tại Dr.Allen Chiropractic

Đến với Dr.Allen Chiropractic, các bác sĩ Mỹ sẽ tiến hành thăm khám 1:1 với người bệnh thông qua phim chụp. Người bệnh có thể mang phim chụp từ những cơ sở y tế uy tín hoặc thực hiện chụp với thiết bị chụp x-quang GXR tiên tiến tại Dr.Allen Chiropractic. Đây cũng là câu trả lời sáng suốt cho thắc mắc chụp cột sống ở đâu tốt. Các bác sĩ đều có trên 20 năm kinh nghiệm nên sẽ dễ dàng phát hiện chính xác bệnh lý khi nhìn vào hình ảnh trên phim chụp.

Từ đó đưa ra lộ trình điều trị phù hợp nhất với người bệnh. Thông thường tại Dr.Allen Chiropractic, bác sĩ Mỹ sẽ nắn chỉnh Chiropractic, sắp xếp lại các đốt sống bị sai lệch, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tác động trực tiếp vào điểm tổn thương giúp bệnh nhân giảm đau ngay. Chiropractic là phương pháp được hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ và châu u lựa chọn để điều trị các bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp mà không cần dùng thuốc.

Như vậy, chụp cắt lớp cột sống thắt lưng cổ là việc cần thiết khi nghi ngờ, mắc các bệnh liên quan đến cột sống thắt lưng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh trong công việc và cuộc sống hàng ngày.