Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Đau lưng có phải sắp sinh con hay không?

Rất nhiều bà bầu mang thai kỳ tam cá nguyệt thứ ba thắc mắc đau lưng có phải dấu hiệu sắp sinh hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ câu trả lời chính xác ngay bây giờ.

Hiện tượng đau lưng ở bà bầu các tháng cuối?

Đau lưng từng cơn có phải sắp sinh không, hãy cùng chúng tôi phân tích hiện tượng đau lưng diễn ra ở 3 tháng cuối. Đầu tiên, nếu thai kỳ dưới 7 tháng thì đau lưng khả năng không phải do sắp sinh.

Chủ yếu nguyên nhân đau lưng là do sự tăng trưởng về cân nặng của thai nhi đang lớn dần và các cử động của thai nhi. Từ tháng thứ 8 trở đi, bạn hoàn toàn có căn cứ tin rằng đau lưng do chuyển dạ. Tuy nhiên, cần phải xác định được các dấu hiệu sau:

  • Đau lưng chuyển dạ sẽ xuất hiện trước khi sinh vài ngày, thường âm ỉ ở khu vực lưng dưới. Bởi vì lúc này cổ tử cung đã khá mềm, giãn nở rộng để chuẩn bị cho bé chào đời.
  • Cơn đau bắt đầu từ nhẹ đến trung bình kéo dài trong khoảng 5 – 30 phút, nhịp đau kéo dài 90 giây mỗi lần co bóp.
  • Bắt đầu vào giai đoạn chuyển dạ, cơn đau xuất hiện vài phút một lần đồng thời túi ối có thể bị vỡ. Thời gian kéo dài vài tiếng.

Từ những thông tin trên có thể trả lời một số câu hỏi của chị em khi đau lưng như sau. Lưu ý, đáp án chỉ đúng khoảng 95%, có thể sai lệch tùy cơ địa và hoàn cảnh thực tế của từng người.

  • Đau bụng dưới kèm đau lưng có phải sắp sinh: Có khả năng cao.
  • Đau buốt lưng có phải sắp sinh: Khả năng chưa cao, do em bé đạp hoặc thay đổi tư thế của em bé.
  • Đau lưng dữ dội có phải sắp sinh: Khả năng cao.
  • Đau lưng nhiều có phải sắp sinh: Khả năng cao.

Đau lưng bao lâu thì sinh?

Bạn cần lưu ý đau lưng không phải là dấu hiệu cuối cùng của việc chuyển dạ sắp sinh. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu sắp đến lúc sinh tùy theo cơ địa của từng người. Thông thường, hiện tượng đau lưng sẽ xảy ra khi em bé di chuyển xuống đường sinh sản của người mẹ. Lúc này, tín hiệu em bé đã bắt đầu có ý định muốn chui ra ngoài.

Nếu như cổ tử cung mở sẵn đồng thời hiện tượng vỡ ối xảy ra thì có thể 8 đến 18 tiếng sau, cháu bé sẽ được sinh ra đời. Nếu cổ tử cung chưa mở, chưa có độ co giãn nhất định thì bạn vẫn chưa thể sinh được. Với những trường hợp như vậy, trung bình người mẹ sẽ phải chờ thêm ít nhất từ 1 đến 3 ngày. Thậm chí trong một số trường hợp còn có thể phải chờ đến 1 tuần.

Các dấu hiệu chứng tỏ bà bầu sắp sinh

Để giúp bạn hiểu rõ đau lưng có phải sắp sinh hay không, chúng tôi sẽ tổng kết lại các dấu hiệu chứng tỏ bà bầu chuẩn bị chuyển dạ trong 24 giờ cuối. Đầu tiên, khoảng 8% các bà bầu sẽ bị vỡ ối khi cơ thể và âm đạo có các đau co thắt. Hiện tượng vỡ ối có dấu hiệu nhận biết đó là các nước và một chút dịch nhầy màu vàng hoặc nâu xám thải ra ngoài âm đạo.

Dấu hiệu thứ hai chứng tỏ bà bầu sắp sinh đó chính là ra máu. Những yếu tố tích tụ ở cổ tử cung bắt đầu bị bong ra khi cổ tử cung mềm và giãn nở. Kèm theo đó là dịch nhầy và máu hồng tích tụ lúc trước cũng chảy ra theo. Dấu hiệu thứ ba là tình trạng đau lưng, tuy nhiên chỉ xuất hiện ở 1/3 các mẹ bầu. Và đây cũng là cơn đau lưng cuối cùng trong thời kỳ mang bầu.

Cuối cùng đó chính là dấu hiệu có những cơn đau thắt ở khu vực cổ tử cung. Các cơn đau này diễn ra một cách đều đặn, trung bình từ 3 đến 5 cơn trong thời gian 10 phút. Đồng thời, nước ối cũng sẽ chảy ra nhiều hơn, cổ tử cung bắt đầu giãn nở rộng. Khi đã thấy các dấu hiệu này, bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để giảm đau và chuẩn bị sinh con.

Làm thế nào để hạn chế đau lưng ở bà bầu?

Sau đây là một số cách giúp làm hạn chế cơn đau lưng mà mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng:

  • Nếu đau lưng mức độ nhẹ, không thường xuyên, bà bầu có thể đi lại nhẹ nhàng hoặc đứng lên ngồi xuống.
  • Nếu cơn đau xuất hiện tần suất trung bình, cường độ vừa phải có thể dùng cao dán bên ngoài tác động. Hoặc người thân cũng có thể dùng nước ấm nóng vừa phải để chườm lên. Không dùng thuốc giảm đau dạng uống.
  • Nếu cơn đau xuất hiện nhiều lần, âm ỉ, đau thắt, khó chịu kèm theo các dấu hiệu vỡ ối, ra máu cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Đau lưng có phải sắp sinh không chắc bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh xương khớp nguy hiểm. Do đó, bạn nên tới các cơ sở y tế khám chuyên sâu.