Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Điều cần biết về ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Hiện nay vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một chuyên ngành được xã hội đặc biệt quan tâm. Song song cùng sự phát triển của Y khoa, phương pháp trị liệu sở hữu vai trò quan trọng để điều trị bệnh, tái tạo chức năng vốn có ban đầu và loại bỏ các biến chứng về sau.

Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành học này thì đừng bỏ lỡ thông tin chi tiết về tổng thể vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì ngay dưới đây.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là chuyên ngành kỹ thuật Y khoa, nghiên cứu đưa ra các phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc. Khi đó sử dụng các yếu tố vật lý tác động trực tiếp lên người bệnh như vận động cơ, tác động nhiệt, ánh sáng,… nhằm phòng bệnh, phòng bệnh và phục hồi các chức năng đang bị ảnh hưởng về trạng thái ban đầu.

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ học gì?

Khi đăng ký theo học vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ có quy trình đào tạo nhất định. Tùy vào từng chuyên ngành, trường đào tạo để có các quy trình khác nhau. Nhìn chung người học được tiếp cận với 2 môn chính là lý thuyết và thực hành. Nội dung lần lượt từ cơ bản đến nâng cao, một số môn chủ yếu như:

 • Giáo dục sức khỏe, rèn luyện thể chất.
 • Tìm hiểu chuyên ngành giải phẫu, bệnh lý, lâm sàng.
 • Điều trị thông qua quá trình công nghệ, y tế, phương pháp hỗ trợ,…
 • Nắm rõ chính sách và luật Y khoa.
 • Phương pháp rèn luyện, bảo vệ và quản lý sức khỏe.

pdf chỉ giảng cử lớp tài trắc tuyển

Các chuyên ngành học vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Theo học vật lý trị liệu, bạn sẽ được tiếp cận với các chuyên ngành khác nhau. Từ đó tập trung vào các lĩnh vực, đối tượng người bệnh. Như vậy đầu ra đảm bảo được chất lượng tốt và áp dụng đúng chuyên môn.

Vật lý trị liệu thể thao

Đối với chuyên ngành vật lý trị liệu thể thao, bạn vẫn sẽ tiếp cận với các môn học cơ bản của khoa vật lý trị liệu hồi phục chức năng. Bên cạnh đó, chuyên môn tập trung về các chấn thương, tai nạn trên trận đấu của vận động viên.

Người học tập trung chủ yếu vào phương pháp vật lý, vận động cơ học, tác động nhiệt hay tác động chỉnh hình tại các môn thực hành và luật Y khoa, nguyên nhân bệnh lý,… tại môn lý thuyết.

Một bác sĩ chuyên ngành vật lý trị liệu thể thao thường có mặt kịp thời tại các trận đấu, xử lý nhanh chóng tình trạng của vận động viên. Bằng các phương pháp tác động vật lý, bác sĩ hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao hiệu quả khi kết hợp với các bài tập rèn luyện.

Vật lý trị liệu nhi khoa

Chuyên ngành vật lý trị liệu nhi khoa là môn dành cho những ai yêu thích trẻ em. Đối với ngành học này, bạn sẽ tiếp cận với các bệnh lý như trẻ chậm phát triển, bại não, vẹo cột sống, lệch xương vai,… Khi đó, bạn tiến hành thực hiện phương pháp điều trị không dùng thuốc như bài tập vận động, tác động nhiệt, vật lý,…ứng dụng hàng ngày để phục hồi chức năng.

pdf chỉ giảng cử lớp tài trắc tuyển

Ngày nay, các tình trạng bệnh lý xuất hiện ở độ tuổi sơ sinh, trẻ nhỏ hay thiếu niên đã trở nên phổ biến. Do đó nhu cầu đáp ứng nguồn bác sĩ vật lý trị liệu của nhi khoa ngày một tăng cao. Vì vậy vật lý trị liệu nhi khoa là bộ môn quan trọng, trở thành chuyên ngành nhiều người theo đuổi. Ngoài những tính chất chuyên môn, kiến thức thì chuyên ngành này còn đòi hỏi bạn có kỹ năng mềm với trẻ em.

Vật lý trị liệu lão khoa

Độ tuổi về già thường xuất hiện các bệnh lý nguy hiểm như tai biến mạch máu não, chấn thương, loãng xương,… hay bệnh lý của tuổi tác. Từ đó dẫn đến các biến chứng như liệt nửa người, liệt chi, thoái hóa cột sống, gai cột sống,… đòi hỏi chữa trị bằng vật lý trị liệu. Do vậy, vật lý trị liệu lão khoa hiện đang trở thành chuyên ngành học phổ biến và phát triển trong lĩnh vực Y khoa.

Đối với người học, trị liệu lão khoa giúp bạn tiếp cận với nhiều nguồn kiến thức trong việc chăm sóc, rèn luyện hệ vận động hay phục hồi chức năng cho người lớn tuổi. Hiện chuyên ngành này đang được nhiều người trẻ ưa chuộng.

Điện sinh lý học lâm sàng

Đây là ngành học tập trung vào việc sử dụng 2 phương pháp điều trị chấn thương và vật lý trị liệu dựa vào tác động điện cơ đến bệnh nhân. Từ đây các ảnh hưởng về hệ thần kinh, cơ quan bên trong hay nhóm cơ sẽ được phục hồi.

Kết hợp công nghệ hiện đại vào Y khoa đã trở thành một trong những điều cần thiết. Cũng vì thế nên điện sinh lý học lâm sàng chính là phương pháp phổ biến mà nhiều người quan tâm theo học.

pdf chỉ giảng cử lớp tài trắc tuyển

Chỉnh hình

Chuyên ngành chỉnh hình tức là đi sâu vào quá trình xử lý hồi phục sau chấn thương như tai nạn, té ngã, va đập,… Tại đây người học tiếp cận với các hình thức chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nhờ vào phương pháp vật lý Y khoa. Từ đó, góp phần hỗ trợ xử lý phục hồi các chức năng của cơ, dây chằng, xương khớp, gân,…

Các sách vật lý trị liệu phục hồi chức năng nổi tiếng

Sách giáo trình phục hồi chức năng vật lý trị liệu không thể thiếu trong quá trình học tập, trau dồi kiến thức về vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Điểm danh các quyển sách nổi tiếng:

 • Sách phục hồi chức năng trị liệu bác sĩ đa khoa: Sách dựa trên kiến thức đào tạo của trường Đại học Y Hà Nội được biên soạn và phê duyệt. Bao gồm các kiến thức cơ bản đến chuyên môn, tiến bộ y khoa,…
 • Điện trị liệu lâm sàng: Sách được xuất bản từ nhà xuất bản y học với nội dung chuyên sâu liên quan đến kiến thức như đại cương tổng quan, nguyên lý kích thích điện, dòng giao thoa,…
 • Ngoài ra còn có các sách như Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh của giáo sư người Nhật Katsusuke Serizawa, Phục hồi chức năng dành cho bác sĩ chuyên khoa,…

Các trường đào tạo vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở Việt Nam

Nếu đưa ra quyết định về việc học kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng, bạn cần lựa chọn một trường có danh mục đào tạo lĩnh vực này. Tại Việt Nam đang có rất nhiều cơ sở đào tạo về vật lý trị liệu, điển hình với các trường như:

pdf chỉ giảng cử lớp tài trắc tuyển

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương – DKY
 • Đại học Y Hà Nội – YHB
 • Trường Cao đẳng Dược Hà Nội – DHN
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch – CBK

Khu vực miền Trung

 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng – DYN

Khu vực miền Nam

 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU
 • Đại học Trà Vinh – DVT
 • Trường Cao đẳng Bách Việt – CĐBV
 • Trường Cao đẳng Miền Nam – CMN

Dr. Allen Chiropractic – Phòng khám điều trị xương khớp an toàn

Dr. Allen Chiropractic được biết tới là hệ thống phòng khám chuyên điều trị các bệnh lý cơ xương khớp uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với 5 cơ sở đặt tại các tỉnh thành khác nhau hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.

 • Hội đồng bác sĩ được đào tạo bài bản từ các trường đại học y khoa hàng đầu, hơn 15 năm kinh nghiệm tới từ Mỹ và Châu Âu hỗ trợ điều trị hiệu quả mọi bệnh lý cơ xương khớp cho bệnh nhân Việt.
 • Ứng dụng công nghệ Chiropractic có lịch sử phát triển hơn 125 năm, được tin tưởng từ hàng triệu khách hàng tại Mỹ và các quốc gia khác trên phạm vi toàn cầu. Công nghệ hiện đại bậc nhất này hỗ trợ giải quyết bệnh lý cơ xương khớp nhanh chóng, dứt điểm và an toàn cao.
 • Sử dụng những máy móc, trang thiết bị hiện đại nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ như Laser thế hệ IV, siêu âm, điện xung,… hỗ trợ cho phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân diễn ra thuận lợi, đạt kết quả như ý.

pdf chỉ giảng cử lớp tài trắc tuyển

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức về ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng từ khái niệm và ngành đào tạo. Mong rằng với nội dung chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có một hướng đi rõ ràng, cụ thể để thực hiện đam mê cứu chữa bệnh. Từ đó, học tập và tích lũy kinh nghiệm để làm việc trong lĩnh vực hấp dẫn đầy thử thách này hiệu quả cao.