Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Gù lưng là gì? Cách chống gù lưng hiệu quả

Nhiều người cảm thấy tự ti và không thoải mái với gù lưng – một dị tật xương. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm giải pháp để điều trị và cải thiện tình trạng của họ. Nếu bạn cũng đang băn khoăn và không biết về gù lưng là gì hoặc cách điều trị, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Gù lưng là gì?

Với tình trạng phát triển quá mức và bất thường của cột sống, gù lưng là một vấn đề gây mất thẩm mỹ và tự ti cho những người mắc phải. Hiện tượng cong tròn cột sống về phía sau rõ rệt nhất ở cột sống cổ và xương, cùng với lồi ra ngoài ở cột sống lưng và thắt ngực.

Đôi khi, bệnh nhân cũng có biểu hiện đau mỏi lưng. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có xương cột sống yếu, đĩa đệm bị nứt, phụ nữ lớn tuổi hoặc trẻ em khi tư thế ngồi sai. Nếu không được khắc phục kịp thời, gù lưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách tăng áp lực lên phổi, gây vấn đề về tiêu hóa và giảm chức năng vật lý của cột sống.

Điều trị gù lưng

Có rất nhiều người thắc mắc về khả năng chữa trị gù lưng và cách phòng ngừa tình trạng này. Thực tế, có nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện lưng gù, bao gồm áp dụng bài tập vật lý trị liệu, yoga hoặc phẫu thuật nếu cần thiết. Tuy nhiên, cách lựa chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ của tình trạng gù lưng.

Điều trị bằng thuốc

Để giảm đau lưng và ngăn ngừa nguy cơ gãy lưng ở những người bị gù lưng, các nhóm thuốc sau đây có thể được đề nghị bởi bác sĩ:

  • Thuốc giảm đau và chống viêm không steroid như paracetamol, ibuprofen, naproxen hoặc aspirin.
  • Trường hợp đau đớn nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn.
  • Thuốc điều trị loãng xương để chống gù lưng vẹo cột sống và thắt lưng ở những người mắc phải tình trạng này.

làm   nào

Vật lý trị liệu

Các biến dạng cong vòm cột sống nhẹ và khớp xương cột sống vẫn còn linh hoạt có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn tập tại nhà những bài tập tăng cường sức mạnh và kéo dãn cột sống. Ngoài ra, các bài tập yoga chống gù lưng cũng có thể giúp kéo dãn cột sống hiệu quả và hỗ trợ trong việc chữa gù lưng nhẹ ở người lớn.

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Để tăng sức mạnh và linh hoạt cho cột sống, cải thiện độ săn chắc cho vai, lưng và cổ, bạn có thể thực hiện một số động tác thể dục đơn giản tại nhà.

Bước đầu, nằm sấp xuống sàn với 2 tay duỗi thẳng và 2 chân đưa lại gần nhau. Tiếp theo, giữ hai cánh tay sát vào thân mình, hai bàn tay chống xuống sàn. Nâng nửa người lên bằng tay sao cho cơ thể căng hết mức, đồng thời hít vào, siết cơ bụng và ngửa đầu lên cao. Giữ tư thế này trong 15 – 30 giây, sau đó từ từ tăng thời gian lên đến 2 phút. Khi kết thúc, thả lỏng cơ thể, gập cánh tay để trở về tư thế ban đầu và hít thở đều.

Bài tập này giúp giãn cơ lưng, phù hợp cho những người thường xuyên đau lưng nhẹ, chống gù lưng cho thanh niên và cải thiện tình trạng lưng gù ở nam giới.

Nẹp lưng

Phương pháp chữa gù lưng bằng áo nẹp lưng được áp dụng để chống lại tình trạng gù lưng nhẹ ở thanh niên, khi xương còn khả năng phát triển. Tác dụng của áo nẹp lưng là ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm các triệu chứng đau lưng. Ban đầu, việc đeo áo nẹp có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng qua thời gian, người bệnh sẽ thích nghi dần.

Loại áo nẹp lưng cụ thể và thời gian phải đeo còn phụ thuộc vào mức độ gù lưng của mỗi người. Bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh áo nẹp thường xuyên dựa trên sự cải thiện của cột sống. Nhìn chung, trẻ em phải đeo áo nẹp lưng đến khi trưởng thành, khi xương đã phát triển hoàn chỉnh.

Chữa gù lưng bằng phẫu thuật

Thường thì các phương pháp không phẫu thuật đã đề cập ở trên có thể kiểm soát được gù lưng. Tuy nhiên, đối với số ít các trường hợp gù lưng nặng với cột sống cong trên 75 độ, hoặc gù cột sống bẩm sinh, hoặc đau lưng dữ dội mà không thể kiểm soát được bằng các phương pháp khác, phẫu thuật chỉnh hình là cần thiết. Phẫu thuật này nhằm hợp nhất các đốt sống bị ảnh hưởng với nhau thành một xương vững chắc, gọi là hàn cột sống. Từ đó, vòm cong cột sống được điều chỉnh, đau giảm và chức năng vận động được cải thiện.

Gù lưng có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng tư thế ngồi không đúng là nguyên nhân phổ biến nhất. Do đó, tập tư thế ngồi đúng là một cách phòng ngừa gù lưng hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về gù lưng và biện pháp chữa gù lưng hiện nay.

làm   nào

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vị khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.