Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Ngồi xuống đứng lên bị đau lưng: Tưởng bình thường nhưng vô cùng nguy hiểm

Rất nhiều người cảm thấy bình thường mỗi khi đứng lên ngồi xuống đau thắt lưng. Có thể là tín hiệu khi cơ thể thay đổi đột ngột hoặc dấu hiệu của những bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Đứng lên ngồi xuống đau thắt lưng là bệnh gì?

Nếu hiện tượng đứng lên ngồi xuống đau thắt lưng chỉ xảy ra đột ngột không thường xuyên thì đây là triệu chứng bình thường khi cơ thể thay đổi tư thế bất ngờ. Còn nếu triệu chứng này thường xuyên xảy ra và càng nặng, nhiều chuyển biến xấu, có thể bạn đã mắc một trong các bệnh sau:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguyên nhân đầu tiên là ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ gây chèn ép lên rễ thần kinh. Từ đó tác động tạo ra cơn đau nhức vùng thắt lưng mỗi khi thay đổi tư thế đột ngột. Kèm theo triệu chứng tê bì vùng mông, đùi, chân thậm chí là gây yếu liệt cơ nếu để lâu không điều trị.

Đau thần kinh tọa

Ngồi xuống đứng dậy bị đau lưng có có thể là triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa. Không chỉ đau lưng mà người bệnh còn có triệu chứng phát sinh tiếp diễn là đau hông, mông, đùi, bàn chân, ngón chân. Ban đầu, cơn đau sẽ bình thường như điện giật nhẹ, sau đó là đau dữ dội. Tình trạng teo cơ, vùng chân bị suy yếu, tê bì cũng xảy ra bạn hãy hết sức lưu ý.

gì

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Rất có thể hiện tượng ngồi lâu đứng lên bị đau lưng là ảnh hưởng của bệnh thoái hóa cột sống lưng. Bệnh này trước đây thường gặp chủ yếu ở người trung niên, người lớn tuổi nhưng bây giờ đã diễn ra ở nhiều người trẻ. Lý do bởi các tư thế làm việc, sinh hoạt không đúng khoa học. Khi đứng lên ngồi xuống sẽ xảy ra hiện tượng đau kết hợp với cứng cơ lưng.

Viêm cột sống dính khớp

Không loại trừ khả năng bạn đã mắc bệnh viêm cột sống dính khớp khi đứng lên ngồi xuống đau thắt lưng. Vùng lưng bị sưng nhẹ hoặc sưng to khi cử động. Bên cạnh đó, cột sống thắt lưng cũng bị hạn chế khả năng vận động. Cần phải chữa trị ngay bởi vì căn bệnh này để lâu có thể gây ra tình trạng tàn phế, vô cùng nguy hiểm.

Cứng cơ

Cứng cơ sẽ xảy ra khi bạn ngồi lâu trên 30 phút một chỗ và đứng lên bất ngờ. Lý do vì cột sống của cơ thể đã chịu áp lực rất lớn của nửa thân trên đè nén gây nên những cơn đau kèm theo ngứa râm ran và tê bì chân tay hoặc yếu cơ bất thường.

gì

Hướng dẫn chữa trị tình trạng ngồi xuống đứng dậy bị đau lưng

Để giảm tình trạng đau lưng khi ngồi xuống đứng dậy hay phòng ngừa tình trạng đau lưng khi ngồi xuống đứng dậy bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Thay đổi tư thế đứng, ngồi, chọn ghế ngồi phù hợp

Để tránh tình trạng ngồi xuống đứng dậy bị đau lưng, bạn hãy thực hiện động tác này một cách nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng cả khi ngồi xuống và nhẹ nhàng cả lúc đứng lên. Có thể ngồi tư thế cột sống lưng hơi cong chứ không nhất thiết phải phải ngồi thẳng đứng, tránh gặp tình trạng căng, mỏi vùng lưng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn loại ghế ngồi có chiều cao từ 50 cm trở lên đồng thời có tựa lưng.

Vận động, tập luyện thường xuyên

Để hạn chế nỗi lo ngồi xuống đứng lên bị đau lưng, bạn cũng nên vận động và tập luyện thường xuyên. Đừng quên việc đi bộ mỗi ngày từ 15 đến 30 phút sáng tối. Kết hợp với các bài tập giãn cơ chân và giãn cơ lưng như ép ngang trái, ép ngang phải, hoặc bài tập đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng cho cơ thể quen dần bằng cách khóa 2 tay sau gáy và nhún người xuống.

Điều trị tận gốc đau lưng không dùng thuốc với phác đồ Mỹ tại Dr.Allen Chiropractic:

Chiropractic là bước tiến mới của Y học hiện đại, đây là phương pháp được hơn 100 triệu người Mỹ tin dùng. Chiropractic đã được Dr.Allen Chiropractic ứng dụng thành công cho hơn 16.000 bệnh nhân. Đây là phương pháp tác động trực tiếp vào điểm chèn ép rễ thần kinh, trị tận gốc căn nguyên gây bệnh mà không cần dùng thuốc hay tiêm, phẫu thuật.

Đồng thời, các bác sĩ sẽ kết hợp với công nghệ y khoa Hoa Kỳ để điều trị ngồi lâu đứng dậy bị đau lưng hiệu quả: Laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave, điện xung siêu âm, hệ thống giảm áp cột sống DTS Triton. Ngoài ra, bác sĩ tại Dr.Allen Chiropractic sẽ thiết kế riêng các bài tập phục hồi chức năng cho mỗi người bệnh, tăng cường duy trì hiệu quả trị liệu lâu dài.

gì

Bạn không nên chủ quan và cần phải có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt nếu cơ thể có những cơn đau bất thường.