Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Những nguyên nhân có thể gây đau gót chân bạn cần biết

Gót chân là một phần của bàn chân, nằm ở cuối chân và bao gồm xương gót chân. Nó cùng với bàn chân, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và duy trì cơ thể thăng bằng. Đau gót chân có thể xảy ra ở bất kỳ bên nào của gót chân, thường do những áp lực di chuyển, mang vác nặng hoặc chấn thương. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp và nguyên nhân của đau gót chân.

Những đối tượng dễ bị đau gót chân

Gót chân đau là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng một phần ba người trên 65 tuổi, gây ra mất cân bằng và tăng nguy cơ té ngã. Khi đi lại, các miếng đệm bảo vệ gót chân có thể bị mòn dần, làm giảm khả năng hấp thụ sốc. Ngoài ra, các vận động viên đặc biệt là các vũ công ballet cũng có nguy cơ cao bị đau nhức gót chân.

Các nguyên nhân khác bao gồm công việc đòi hỏi nâng vật nặng thường xuyên, tình trạng béo phì và quá trình mang thai có thể làm tăng áp lực lên gót chân và cấu trúc bàn chân phẳng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến gót chân, dẫn đến tổn thương và đau nghiêm trọng.

đứng  lâu  nhượng  giầy  mới

Nguyên nhân gây đau gót chân

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau gót chân rất đa dạng, phần lớn do gót chân phải chịu trọng lượng của cả cơ thể và thường xuyên tiếp xúc với các vật cứng như giày dép hoặc nền đất. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây đau gót chân:

Đau do viêm gót chân

Viêm gót chân thường gặp khi gân gót chân bị kéo căng quá mức, dẫn đến những chấn thương nhỏ. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần mà không được xử lý đúng cách, có thể gây viêm gân gót chân và gây ra những cơn đau nhức tại vị trí lòng bàn chân hoặc gót chân. Viêm gân gót chân thường gặp sau khi chơi thể thao, khi luyện tập thể thao quá sức hoặc mang vác nặng đột ngột, tăng độ dài quãng đường đi bộ một cách đột ngột.

Đau do thoái hóa xương gót chân

Theo thời gian, xương gót chân dần bị thoái hóa, các gai xương mọc ra và đâm vào các mô xung quanh gây viêm, đau mủ bàn chân và gót chân.

Đau do tổn thương gan bàn chân

Chấn thương gan bàn chân thường xảy ra khi đi vào các bề mặt không bằng phẳng hoặc dẫm phải sỏi, đá, làm tổn thương mô mỡ đệm ở gan chân. Từ đó, có thể gây ra đau gót chân hoặc đau gan bàn chân. Điều này thường không gây nguy hiểm nếu các triệu chứng đau chỉ kéo dài trong vài ngày và không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hơn 1 tuần mà cơn đau không giảm, cần phải được khám và điều trị kịp thời.

Viêm gân gót chân

Kéo căng gân gót chân quá mức có thể gây chấn thương nhỏ, tình trạng lặp lại nhiều lần mà không được xử lý đúng cách, có thể dẫn đến viêm gân gót chân và đau nhức tại vị trí lòng bàn chân và gót chân. Nguyên nhân này thường xảy ra sau khi chơi thể thao hoặc các hoạt động vận động nặng như mang vác nặng hoặc luyện tập thể thao quá sức.

đứng  lâu  nhượng  giầy  mới

Thoái hóa xương gót chân

Theo thời gian, xương gót chân có thể bị thoái hóa, các gai xương có thể mọc ra và đâm vào các tổ chức mô xung quanh gây ra viêm, đau mủ bàn chân và gót chân.

Tổn thương gan bàn chân

Chấn thương gan bàn chân do đi vào bề mặt không bằng phẳng hoặc dẫm phải sỏi, đá có thể gây tổn thương cho mô mỡ đệm ở gan chân, dẫn đến đau gót chân hoặc đau gan bàn chân. Tuy nhiên, tình trạng này thường không nguy hiểm và có thể hết sau vài ngày mà không cần dùng thuốc.

Suy tĩnh mạch chi dưới

Khi tĩnh mạch ở xương gót chân bị viêm, dòng máu bị tắc, ứ nghẽn không lưu thông được đến gót chân, dẫn đến sưng và đau.

Viêm bao hoạt dịch gân gót

Việc sử dụng quá mức bàn chân hoặc kéo căng gân gót nhiều lần có thể gây tổn thương cho bao hoạt dịch, gây ra tình trạng đau gót chân. Các nguyên nhân khác bao gồm thận yếu và các triệu chứng đau gót chân khác như đau phía trên gót chân, đau gót chân khi chạy bộ. Nếu cơn đau kéo dài và không giảm sau vài ngày, cần phải đi khám.

đứng  lâu  nhượng  giầy  mới

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân được cho là có thể gây nên tình trạng đau nhức gót chân. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin bổ ích. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.