Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Những thông tin về bệnh phồng lồi đĩa đệm là gì và cách chữa trị hiệu quả

Lồi đĩa đệm là căn bệnh phổ biến thường gặp phải ở đối tượng người già hoặc những người phải lao động và làm việc quá sức.

Bệnh lồi đĩa đệm hay còn có tên gọi khác là bệnh phình lồi đĩa đệm. Căn bệnh tưởng chừng vô hại tuy nhiên khi không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt trước khi tìm hiểu biện pháp chữa trị căn bệnh này thì bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần nắm rõ những thông tin liên quan.

Bệnh phồng lồi đĩa đệm và những khu vực dễ bị tác động

Bệnh phồng đĩa đệm là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 60 trở lên và những người làm việc quá sức. Dưới đây là những khu vực trên vùng xương sống dễ bị căn bệnh này tác động:

Lồi đĩa đệm cột sống cổ và những điều cần biết

Phồng đĩa đệm cột sống cổ là một biểu hiện tổn thương nhẹ đĩa đệm liên quan trực tiếp đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là triệu chứng của tình trạng bao xơ bên ngoài bị suy yếu và rách làm cho phần dịch nhầy bên trong đĩa đệm lồi ra.

Sau đó thoát khỏi vị trí ban đầu tuy nhiên ở giai đoạn này dịch nhầy vẫn chưa thoát ra hẳn bao xơ. Tuy nhiên, căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời và để trong thời gian dài sẽ gây chèn ép lên các rễ thần kinh. Từ đó tạo nên những cơn đau nhức khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

s1 l4-l5 c4 5

Lồi đĩa đệm L4 L5 là gì có nguy hiểm không?

Trong cuộc sống sinh hoạt và lao động hằng ngày cột sống thắt lưng là một trong những vị trí phải chịu nhiều áp lực. Các lực sẽ tác động trực tiếp gây ra những sức nặng làm tổn thương cơ thể.

Chính vì vậy các đốt sống và đĩa đệm của vùng thắt lưng sẽ dễ bị tổn thương đặc biệt tác động đến các đốt sống khác ở xương sống. Trên thực tế phồng phình đĩa đệm ở đốt sống L4 L5 chiếm tỷ lệ rất cao trong xương sống, đặc biệt nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào.

Thông tin về bệnh lồi đĩa đệm C5 C6

Thoát vị đĩa đệm cột sống C5 C6 là một trong những bệnh lý trượt đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay. Bệnh này được hình thành do sự lệch bao xơ nằm giữa đĩa đệm từ đó khiến lượng nhân nhầy bị thoát ra ngoài. Trong đó đĩa đệm đốt sống C5 C6 sẽ bị tác động và lệch khỏi vị trí ban đầu từ đó gây ra những chèn ép lên tủy sống.

Lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng và những điều cần biết

Phình đĩa đệm cột sống ở vùng thắt lưng sẽ gây nên những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng. Những cơn đau kéo dài với tần suất thường xuyên điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Khi tình trạng phình đĩa đệm ở vùng thắt lưng diễn ra nặng hơn thì bệnh nhân nên đi thăm khám ở những cơ sở uy tín để được tư vấn phương pháp điều trị cụ thể.

Bệnh lồi đĩa đệm cột sống cổ là bệnh như thế nào?

Bệnh lồi phồng đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng bệnh diễn ra ở vùng đốt sống sau gáy. Gây ra những cơn đau mỏi vai gáy khiến người bệnh bị mất ngủ thường xuyên thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dây thần kinh vai gáy.

s1 l4-l5 c4 5

Cách chữa phình lồi đĩa đệm an toàn và hiệu quả

Để có thể cải thiện tình trạng bệnh giúp bệnh nhân có cuộc sống chất lượng cùng quá trình lao động thuận tiện thì các phương pháp chữa phình đĩa đệm đã ra đời. Dưới đây là một vài phương pháp chữa lồi phình đĩa đệm mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể tham khảo như:

Chữa bằng vật lý trị liệu lồi đĩa đệm

Sử dụng các phương pháp massage sâu kết hợp với nóng – lạnh và thủy trị liệu. Đây là 3 phương pháp vật lý trị liệu cải thiện triệu chứng bệnh phình đĩa đệm cực hiệu quả. Đặc biệt việc trị liệu với điện như: sóng ngắn, siêu âm, kích thích xung điện, tia laser sẽ giúp giảm đau hiệu quả kích thích tái tạo mô. Điều trị kiên trì, thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ mang lại những cải thiện rõ rệt nhất cho bệnh nhân.

Các bài tập chữa lồi đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Áp dụng bài tập tư thế em bé: quỳ gối trên thảm và hai đầu gối cần chạm vào nhau. Sau đó nâng cao tay và gập người về phía trước, dưới người càng xa càng tốt. Thực hiện động tác trong khoảng 30 giây sau đó thu người về vị trí ban đầu, một ngày làm từ 2 – 3 lần để cải thiện sức khỏe xương khớp tốt nhất.

Tư thế căng cơ cổ giúp điều trị phình phình đĩa đệm ở đốt sống cổ hiệu quả. Bài tập này vô cùng đơn giản bệnh nhân sẽ ngồi ở tư thế thẳng lưng trên sàn hai chân vắt vào nhau. Sau đó tay phải duỗi thẳng trong khi đó tay trái chạm vào đỉnh đầu và kéo đầu nhẹ nhàng sang trái khoảng 20 giây để đốt sống cổ được thư giãn, thả lỏng và trở về vị trí ban đầu.

Các bài tập chữa lồi đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Lồi đĩa đệm có hồi phục được không và những lưu ý

Phình đĩa đệm nếu có biện pháp khắc phục và phương pháp chữa hiệu quả thì có thể phục hồi. Đặc biệt, để quá trình hồi phục diễn ra tốt hơn thì bệnh nhân nên kết hợp làm việc đủ sức, tập thể dục thể thao đúng cách, ăn uống bổ sung dinh dưỡng để cải thiện tình trạng này nhanh nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh nhân cần có sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh.

Thông tin trên đây liên quan đến bệnh lồi đĩa đệm sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn về bệnh lồi đĩa đệm và thực hiện một số bài tập tại nhà giúp cải thiện tình trạng này.