Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về XQuang cột sống cổ

Chụp XQuang cột sống cổ có rất nhiều tác dụng thiết thực trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy khi nào nên chụp, quy trình chụp như nào, giá chụp ra sao… tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Khi nào nên chụp XQuang cổ

Không phải ngẫu nhiên mà bạn được bác sĩ chỉ định chụp XQuang cổ. Đây là phương pháp sử dụng các tia X bức xạ cao để xuyên qua mô mềm, thành dịch bên trong cơ thể. Khi xuyên qua sẽ thấy được các đốt sống, cột sống của cơ thể, bác sĩ sẽ dựa vào đó để chẩn đoán bệnh. Những trường hợp cần phải chụp XQuang cổ đó là:

  • Người bệnh bị nghi ngờ hoặc đã mắc thoái hóa đốt sống cổ.
  • Người bệnh bị loãng xương, gãy xương cổ hoặc nghi ngờ gãy xương.
  • Người bệnh bị biến dạng cột sống cổ, trật khớp, có dị vật bám ở cổ họng.
  • Người bệnh bị ngờ ngờ, được phát hiện thấy xuất hiện xương, khối u bất thường ở cổ.

Quy trình chụp XQuang cột sống cổ nghiêng

Chụp XQuang cột sống cổ nghiêng hay còn gọi là chụp XQuang cột sống cổ chếch ¾. Quy trình chụp như sau:

  • Bác sĩ hướng dẫn người bệnh để lộ vùng cổ, loại bỏ các trang sức kim loại
  • Bệnh nhân tiến đến đứng hoặc ngồi, nằm trước giá phim sau đó chếch về phía bóng chiếu.
  • Hai tay để xuôi dọc cơ thể, bám vào vật cố định hoặc tay nọ bám cổ tay kia
  • Gáy bệnh nhân đặt sát phim, cằm hơi ngửa lên, mặt phẳng chính diện hoặc hơi chéo với trụ sống cổ, giữa phim theo chiều dọc
  • Chờ đợi bóng tia X chiếu ngang so với phim, giữ yên tư thế
  • Bác sĩ quan sát bệnh nhân, bấm nút trên tủ điều khiển, ấn nút phát tia X. Xong sẽ thông báo mà mời bệnh nhân ra khỏi phòng.

3/4 4 bao nhiêu tiền

Phim và cách đọc phim XQuang cột sống cổ

Phim X Quang cột sống cổ là một tấm phim được làm từ chất liệu đặc biệt dẻo, mỏng, độ cứng vừa phải. Phim thường có màu xanh lam đậm hoặc xanh đen. Phim được rửa từ máy chụp tia X và thiết bị chuyên dụng, có các kích thước khác nhau từ A5 đến A3. Hình ảnh trên phim là ảnh trắng đen xám, có các lớp rõ, lớp mờ biểu thị cột sống cổ và các mô mềm xung quanh.

Để biết cách đọc phim XQuang cột sống cổ, bạn cần phải có thiết bị hỗ trợ và kiến thức nhất định. Thiết bị hỗ trợ ở đây chính là một tấm bảng trắng sáng để hiển thị rõ các chi tiết trên phim XQuang tối màu. Bác sĩ khi đọc cần tập trung vào các khối u, tình trạng xương cổ, đốt sống cổ bất thường. Ngoài ra cần quan tâm đến tình trạng trật khớp cổ, dị vật, gãy xương cổ, vùng mô mềm xung quanh, đủ 3 đường cong không, độ cong cổ có bình thường, đĩa sống,…

Giá chụp XQuang cột sống cổ

Giá chụp XQuang cột sống cổ sẽ do từng cơ sở thực hiện quy định. Bởi vì mỗi một thiết bị máy móc chụp XQuang, cơ sở y tế hạng I, II, III, IV… sẽ có mức giá khác nhau. Tại một số phòng khám sẽ được miễn phí dịch vụ này khi bệnh nhân đến điều trị kèm theo bệnh lý khác. Dao động từ 55.000 đồng đến 395.000 đồng tùy theo bệnh viện.

Tại các phòng khám tư nhân, công lập sẽ có giá từ 65.000 đến 255.000 đồng. Ở các bệnh viện công lập và một số phòng khám, khi khám, chữa bệnh có chỉ định chụp XQuang cột sống cổ sẽ được hưởng theo quy định Bảo hiểm Y tế. Tuy nhiên, cần phải đủ điều kiện đúng tuyến và được chỉ định. Nếu không đáp ứng đủ 2 điều kiện trên thì người bệnh phải tự trả phí.

3/4 4 bao nhiêu tiền

Tại Dr.Allen Chiropractic trang bị đầy đủ hệ thống máy X-quang tân tiến giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh nhân, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian di chuyển. Nếu bạn đang có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cột sống, hãy gọi hotline 19001599 để được tư vấn chi tiết!