Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tất tật những điều bạn nên biết về dây chằng đầu gối

Dây chằng đầu gối là bộ phận của đầu gối nhưng không phải ai cũng biết chính xác nó nằm ở vị trí nào, có tác dụng gì, có bao nhiêu loại dây chằng đầu gối và cách kiểu tra, chụp, chẩn đoán chấn thương đầu gối? Chính vì vậy, để giúp mọi người hiểu hơn về bộ phận này, bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ tất tật những điều liên quan, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Dây chằng đầu gối

Dây chằng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và đảm bảo sự ổn định của khớp gối. Được hình thành từ những sợi mô bền, chặt và có tính đàn hồi cao, chúng gắn kết các xương với nhau trong cấu trúc khớp gối. Trong khi xương và sụn khớp có tính linh hoạt cao, hệ thống dây chằng giúp cung cấp sự ổn định và sức mạnh cho khớp gối.

Hệ thống dây chằng trong khớp gối rất đa dạng và phức tạp. Khớp gối bao gồm bốn hệ thống dây chằng chính:

 • Dây chằng trước: bao gồm dây chằng bánh chè và mạc giữ bánh chè trong và ngoài. Dây chằng bánh chè chạy từ bờ dưới xương bánh chè và bám vào lồi củ chày.
 • Dây chằng sau: bao gồm dây chằng khoeo chéo và dây chằng khoeo cung. Dây chằng khoeo chéo bắt đầu từ gân cơ bán mạc và chạy lên trên, ra ngoài để bám vào lồi cầu ngoài xương đùi. Dây chằng khoeo cung tăng độ dày tại bờ lỗ khuyết của mặt sau bao khớp, nơi cơ khoeo chui qua.
 • Dây chằng bên: bao gồm dây chằng bên chày và dây chằng bên mác. Cả hai dây chằng này rất chắc chắn và đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho khớp không bị trật ra ngoài hoặc vào trong.
 • Dây chằng chéo: bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Dây chằng chéo trước bắt đầu từ mặt trong lồi cầu ngoài xương đùi và chạy xuống dưới để bám vào diện gian lồi cầu trước của xương chày. Dây chằng chéo sau bắt đầu từ mặt ngoài lồi cầu trong xương đùi và chạy xuống dưới để bám vào diện gian lồi cầu sau của xương chày.

Hai dây chằng chéo trước và sau bắt chéo nhau tạo thành hình dạng chữ X. Ngoài ra, dây chằng chéo trước còn bắt chéo với dây chằng bên mác, và dây chằng chéo sau cũng bắt chéo với dây chằng bên chày. Tất cả các dây chằng chéo này đều rất mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho khớp gối không bị trật theo hướng trước và sau.

Hệ thống dây chằng trong khớp gối là một cấu trúc phức tạp và tương đối đa dạng. Chúng là những sợi mô cứng cáp, chắc chắn, và có độ đàn hồi cao, đảm bảo sự ổn định và chức năng của khớp gối. Với sự phối hợp chính xác của các dây chằng trước, sau, bên, và chéo, hệ thống này giúp khớp gối thực hiện các chuyển động linh hoạt và đồng thời hạn chế các chuyển động không cần thiết.

hình ảnh dây chằng đầu gối

chăng  giảng  kiểm  đâu  mấy

Các loại chấn thương dây chằng đầu gối thường gặp

Hệ thống dây chằng ở khớp gối bào gồm 4 loại chính: Dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng giữa gối và dây chằng bên ngoài. Chúng sẽ phối hợp điều khiển hoạt động của khớp gối. Các chấn thương dây chằng phổ biến thường liên quan đến 4 loại dây chằng này.

Chấn thương ở dây chằng chéo trước

Khi bệnh nhân bất ngờ thay đổi hướng chân, dừng lại đột ngột, hoặc đặt chân sai lệch sau một bước nhảy, hoặc bị va chạm mạnh, dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương. Đặc biệt, những người thường xuyên tham gia vào các môn thể thao có cường độ cao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ,… có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này.

Khi dây chằng chéo trước bị chấn thương, người bệnh có thể nghe thấy tiếng “rắc” phát ra từ khớp gối và cảm nhận vùng gối trở nên không ổn định hơn. Nạn nhân có cảm giác đau nhiều ở vùng gối trước khi di chuyển. Khớp gối trở nên khó di chuyển, yếu hơn và có xuất hiện hiện tượng sưng.

Chấn thương ở dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau của khớp gối có kích thước lớn và độ bền cao hơn so với dây chằng chéo trước, điều này giúp giảm nguy cơ chấn thương. Tuy nhiên, tác nhân chính gây tổn thương dây chằng chéo sau là sự tác động mạnh từ bên ngoài, chẳng hạn như ngã khuỵu xuống hoặc một lực tác động toàn bộ cơ thể lên đầu gối. Tình trạng chấn thương dây chằng chéo sau có thể xuất phát từ các tai nạn đột ngột (nguyên nhân cấp tính) hoặc là do chấn thương đã xảy ra trước đó nhưng không được điều trị (nguyên nhân mãn tính).

Có những triệu chứng giúp nhận biết chấn thương dây chằng chéo sau:

 • Cơn đau nặng ở khu vực gối và khớp gối trở nên không ổn định. Gối sưng sau chấn thương vài giờ sau.
 • Khó khăn khi di chuyển, không thể thực hiện các hoạt động mạnh như bình thường.
 • Mất cân bằng giữa hai đùi: Đùi ở bên chân gặp chấn thương sẽ co rút hơn so với đùi bình thường.
 • Sự thoái hóa khớp gối: Đây là tình trạng thường xảy ra với những bệnh nhân đã chấn thương dây chằng chéo sau một cách mãn tính, có biểu hiện là khớp gối ngày càng sưng phù và gây đau đớn.

Chấn thương ở dây chằng giữa gối

Đây là một dạng chấn thương phổ biến mà các vận động viên trong các môn thể thao có mức độ cao thường gặp phải, đặc biệt là trong các môn bóng đá, bóng chuyền. Dây chằng giữa khớp gối có thể bị đứt do tác động trực tiếp từ bên ngoài, khiến khớp gối bị uốn cong quá mức và dây chằng ở bên trong bị đứt.

Bệnh nhân có thể nhận biết chấn thương dây chằng giữa thông qua những dấu hiệu sau:

 • Đau ở mặt trong của khớp gối, cảm giác đau liên tục, không dứt điểm, và khớp gối sưng to và bị bầm tím, gây khó chịu cho người bệnh.
 • Khớp gối trở nên lỏng, có cảm giác như có tiếng lạo xạo từ bên trong khi nhấc chân lên.
 • Khó khăn trong việc di chuyển và vận động, gây đau nhiều do cảm giác khớp bị kẹt, cứng cẳng.

chăng  giảng  kiểm  đâu  mấy

Chấn thương ở dây chằng ngoài

Dây chằng bên ngoài của khớp gối đặt ở phía ngoài và đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ổn định mặt ngoài của khớp gối, tạo nên một góc hẹp ở phía sau. Chấn thương của dây chằng bên ngoài thường xảy ra khi có một lực tác động mạnh, khiến khớp gối bị “ép” từ bên trong ra bên ngoài. Mặc dù chấn thương ở dây chằng bên ngoài gối thường ít phổ biến hơn, nhưng lại có tính nghiêm trọng và khó điều trị hơn so với chấn thương dây chằng bên trong.

Người bệnh thường gặp các triệu chứng như sưng, cảm giác cơ bắp căng cứng và chịu đựng những cơn đau dữ dội. Khớp gối trở nên lỏng lẻo, mất ổn định, và người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển và đi lại.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về dây chằng đầu gối. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.