Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bàn chân bẹt có chữa được không? Cách điều trị bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là một dị tật bẩm sinh do nhiều nguyên nhân gây nên và mang lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Vậy bàn chân bẹt có chữa được không? Địa chỉ chữa bàn chân bẹt ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng tốt? Cách điều trị bàn chân bẹt là gì? Chi phí phẫu thuật bàn chân bẹt là bao nhiêu?… Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Bàn chân bẹt có chữa được không?

Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 7, việc điều trị bàn chân bẹt có thể đem lại hiệu quả tốt nhất và khả năng hồi phục cao nhất. Nếu vấn đề này được phát hiện và điều trị kịp thời, thì các căn bệnh bẩm sinh liên quan đến bàn chân cũng có thể cải thiện đáng kể. Chính vì vậy, chứng bàn chân bẹt là một bệnh lý mà các bác sĩ khuyên rằng nên phát hiện và can thiệp từ sớm.

Cách điều trị bàn chân bẹt ở trẻ em

Mọi biểu hiện không bình thường liên quan đến sự phát triển của xương đều có nguyên nhân của nó. Nếu chúng ta có thể phát hiện chúng sớm và áp dụng liệu pháp đúng thời điểm, thì các bệnh lý bẩm sinh cũng có thể được cải thiện một cách đáng kể. Trong số đó, chứng bàn chân bẹt là một bệnh lý mà các bác sĩ khuyến nghị cần phát hiện và can thiệp kịp thời từ lúc trẻ còn nhỏ:

Phương pháp trị liệu không cần phẫu thuật ở trẻ em

Ở độ tuổi từ 2 đến dưới 7 tuổi, khi trẻ phát triển và gặp vấn đề về bàn chân bẹt, phương pháp điều trị phổ biến nhất là sử dụng trị liệu không cần can thiệp phẫu thuật. Các bác sĩ thường yêu cầu phụ huynh đưa trẻ sử dụng miếng lót đặc biệt khi mang giày hoặc dép. Miếng lót này được thiết kế dựa trên kích thước chân của trẻ và có mục tiêu tạo ra vòm ở phần bàn chân. Trong quá trình đi lại hàng ngày, miếng lót sẽ hỗ trợ nâng đỡ phần xương ở bàn chân, tái tạo vòm tự nhiên cho xương bàn chân.

Đây được coi là một phương pháp hiệu quả, đặc biệt là khi bắt đầu áp dụng từ sớm. Trẻ sẽ sử dụng miếng lót cho đến khi xương chân trở lại vị trí bình thường. Tuy nhiên, sau độ tuổi 7, việc áp dụng phương pháp này sẽ tốn nhiều thời gian hơn và không thể đạt được hiệu quả như mong đợi.

đâu

Phẫu thuật cải thiện bàn chân bẹt ở trẻ

Trong trường hợp các biện pháp điều trị không phẫu thuật không thành công, phẫu thuật cải thiện bàn chân bẹt trở thành lựa chọn cuối cùng để đưa xương chân về vị trí ban đầu. Điều này đúng cho cả trẻ em dưới 7 tuổi mà không phản ứng tốt với phương pháp trị liệu. Phẫu thuật chỉnh hình bàn chân yêu cầu phải thực hiện tại các cơ sở y tế hiện đại, có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ có kỹ năng chuyên môn cao.

Cách chữa bàn chân bẹt ở người lớn

Hội chứng bàn chân bẹt ở người lớn thường xuất hiện như một vấn đề vĩnh viễn và thường không cần thiết phải điều trị, trừ khi bệnh nhân gặp đau đớn nghiêm trọng hoặc chịu đựng các triệu chứng kéo dài có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật

Đối với người trưởng thành, có một số phương pháp điều trị bàn chân bẹt mà không đòi hỏi can thiệp phẫu thuật, bao gồm:

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo toa, như các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs), để giảm triệu chứng đau và viêm.
 • Đối với một thời gian ngắn, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng dụng cụ chỉnh hình hoặc thay đổi cấu trúc bàn chân tạm thời trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Sử dụng dụng cụ chỉnh hình giúp bàn chân thích nghi với sự thay đổi và giảm cảm giác đau hoặc bất tiện. Sau khi xác định được dụng cụ chỉnh hình phù hợp, bệnh nhân có thể cần phải sử dụng nó suốt đời.
 • Bệnh nhân cũng có thể thực hiện một loạt các bài tập bàn chân để tăng tính linh hoạt và sức mạnh cho vòm bàn chân. Những kỹ thuật này thường cần được hướng dẫn bởi các chuyên gia vật lý trị liệu. Các bài tập bao gồm việc xếp đồ vật bằng ngón chân, nhặt viên bi bằng ngón chân hoặc viết số trên cát bằng ngón chân cái.
 • Massage trị liệu cũng có thể được áp dụng, ví dụ như đặt một quả bóng mềm dưới bàn chân để cải thiện sự linh hoạt và giảm đau nhức bàn chân.
 • Thực hiện các động tác yoga, chẳng hạn như tư thế “chó cúi mặt xuống,” có thể giúp kéo dài và tăng cường cơ bắp ở chân và gân gót chân.

Phẫu thuật

Đối với những bệnh nhân không phản ứng tốt với các phương pháp điều trị không can thiệp đã được nêu trên hoặc có các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng, phương pháp phẫu thuật có thể được đề xuất để giảm đau, tạo ra một vòm bàn chân mới và cải thiện sự hoạt động của bàn chân.

Các vị trí đau do bàn chân bẹt gây ra thường rất đa dạng, vì vậy không có một phương pháp phẫu thuật thống nhất cho tình trạng này. Quá trình phẫu thuật thường dựa vào sự đánh giá và kinh nghiệm của từng bác sĩ. Ngoài ra, quyết định phẫu thuật cho bàn chân bẹt còn phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ triệu chứng và mức độ biến dạng cấu trúc của bàn chân.

đâu

Có hai phương pháp phẫu thuật chính được áp dụng trong điều trị bàn chân bẹt:

 • Phẫu thuật tái tạo bàn chân: Đây là quá trình phẫu thuật tái tạo hoặc điều chỉnh lại các gân, cơ, xương và kết nối lại các khớp để tạo cấu trúc bàn chân giống như bình thường nhất có thể.
 • Phẫu thuật cấy ghép xương: Quá trình này liên quan đến việc ghép lại xương bàn chân bằng các thành phần kim loại, nhằm hỗ trợ vòm bàn chân và điều chỉnh tình trạng bàn chân bẹt.

Phẫu thuật có thể cải thiện triệu chứng một cách đáng kể và gần như làm biến mất chúng, tuy nhiên, nó đòi hỏi một khoảng thời gian dài và cần kết hợp với các phương pháp phục hồi chức năng để đạt được sự hồi phục hoàn toàn.

Chữa bàn chân bẹt ở đâu?

Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương, nằm tại địa chỉ 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội, là một trung tâm y tế chuyên sâu dành riêng cho các bệnh lý ở trẻ em dưới 16 tuổi trong khu vực miền bắc. Bệnh viện này đã xây dựng được sự uy tín và lòng tin từ phía phụ huynh.

Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp dịch vụ khám bệnh tại Khoa Khám bệnh, trong đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị tùy theo từng trường hợp cụ thể. Đối với những trường hợp nặng cần phẫu thuật chỉnh hình, trẻ sẽ được chuyển đến khoa Chỉnh hình Nhi để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức, có địa chỉ tại 40 Phố Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội, là một đơn vị y tế có chuyên môn mạnh mẽ trong lĩnh vực can thiệp và phẫu thuật, đặc biệt là đối với các trường hợp Chấn thương chỉnh hình. Khi cần phẫu thuật chỉnh hình, đội ngũ bác sĩ và chuyên gia từ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh có thể hợp tác với bác sĩ từ Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện để thực hiện phẫu thuật.

Bệnh viện Việt Đức được xem như một trung tâm tiên phong trong lĩnh vực ngoại khoa tại Việt Nam, trong khi khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh được xem là nơi sinh ra và phát triển chuyên môn Ngoại nhi. Khoa này chịu trách nhiệm tư vấn và khám chữa bệnh, thực hiện phẫu thuật để điều trị các bệnh lý ngoại khoa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm các dị tật bẩm sinh ở hệ tiêu hóa, sinh dục, tiết niệu, cơ xương khớp, cũng như chấn thương và phẫu thuật tạo hình.

Khoa Chỉnh hình Nhi – Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM

Khoa Chỉnh hình Nhi tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM, đặt tại địa chỉ 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP Hồ Chí Minh, chuyên giải quyết các bệnh lý bẩm sinh, dị tật và các vấn đề liên quan đến xương khớp của trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi.

Khoa Chỉnh hình Nhi đã và đang áp dụng kỹ thuật cao trong quá trình điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh lý bẩm sinh của trẻ em. Khoa này đã thành công trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý như trật khớp háng bẩm sinh, bàn chân khoèo, dị tật bàn chân bẹt, dính ngón, thừa ngón và nhiều vấn đề khác liên quan đến xương khớp của trẻ em.

Hệ thống phòng khám Dr. Allen Chiropractic

Nếu phát hiện con có các dấu hiệu của bàn chân bẹt bạn nên mang trẻ đến các địa chỉ khám và điều trị uy tín để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp khắc phục kịp thời. DR.ALLEN CHIROPRACTIC – HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM TỐT NHẤT & HIỆN ĐẠI NHẤT CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BÀN CHÂN BẸT. Đến với Dr.Allen trẻ sẽ được nhận và điều trị bàn chân bẹt bởi công nghệ, thiết bị hiện đại tiên tiến nhất hiện nay như:

CÔNG NGHỆ 3D LASER THẾ HỆ MỚI NHẤT

 • Scan chuẩn xác mức độ bàn chân bẹt
 • Mô phỏng bàn chân 3D chính xác 100%

CÔNG NGHỆ ĐẾ CHỈNH HÌNH TÂN TIẾN NHẤT TỪ TẬP ĐOÀN VOXELCARE THỤY SỸ

 • Chế tạo đế giày với độ chính xác 100%
 • Tương thích hoàn toàn với cấu trúc bàn chân
 • Chất liệu siêu đàn hồi, kháng khuẩn, bền bỉ, êm ái tuyệt đối
 • Tái tạo vòm bàn chân, cân bằng dáng đi chuẩn

BÀI TẬP TRỊ LIỆU CHUYÊN SÂU – Chỉ định bởi Hội đồng bác sĩ Mỹ

 • Tăng cường sức mạnh nhóm gân cơ chân
 • Điều chỉnh thói quen vận động lành mạnh
 • Phát triển hệ cơ xương khớp toàn diện

đâu

Không những vậy cùng với đội ngũ bác sĩ quốc tế giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, Dr. Allen hứa hẹn sẽ là một trong những địa chỉ điều trị bàn chân bẹt mang lại những hiệu quả mà bạn mong đợi.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp điều trị bàn chân bẹt, các bài tập dành cho người mắc hội chứng bàn chân bẹt cùng nhiều thông tin liên quan khác. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.