Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bệnh viêm gân gót chân và cách chữa trị

Viêm gân gót chân là một căn bệnh thường gặp, đặc biệt là ở những người hoạt động nhiều và chuyên nghiệp. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên bệnh gây đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển hàng ngày, các hoạt động thể thao và vận động của người bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm điểm bám gân gót chân

Gân gót chân là nơi chịu sức ép lớn từ trọng lượng cơ thể và phải chịu nhiều tác động trong hoạt động hàng ngày và thể thao, do đó chúng dễ bị tổn thương hơn các gân khác trên cơ thể. Gân có độ linh hoạt và mềm mại cao, được kết nối với nhau bằng collagen để thực hiện các chuyển động phối hợp. Tuy nhiên, khi tuổi tác tăng, lượng collagen trong cơ thể giảm dần, do đó độ dẻo dai và đàn hồi của gân cũng giảm dần. Vì vậy, viêm gân gót chân thường xảy ra ở nam giới trên 30 tuổi.

Những vận động viên thường xuyên thực hiện các hoạt động di chuyển với tốc độ nhanh hoặc đột ngột thường dễ bị viêm gân gót chân. Mức độ tổn thương của gân có thể dẫn đến viêm khớp gót chân kéo dài và ảnh hưởng tới khả năng vận động ở mức độ khác nhau.

Ngoài ra, những người béo phì, yếu cơ, khớp cổ chân lỏng lẻo, người bệnh rối loạn chuyển hóa, sử dụng kháng sinh hoặc corticoid dài ngày cũng dễ bị viêm gân gót chân. Phụ nữ thường xuyên sử dụng giày cao gót hoặc người có bàn chân dẹt cũng dễ bị viêm gân gót chân.

gai  cân  gan  dây  chằng  gì

Những cách chữa viêm gân gót chân hiệu quả

Bệnh viêm gân gót chân và các bệnh viêm gân khác thường bị lãng quên và ít được người bệnh quan tâm, không được chăm sóc và điều trị đầy đủ. Mặc dù các trường hợp viêm gân nhẹ có thể tự điều trị và chăm sóc tại nhà, nhưng nếu bệnh kéo dài và tăng nặng, người bệnh cần phải đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên tắc điều trị

Các triệu chứng của viêm gân gót chân thường bao gồm đau nhẹ phía sau chân, tăng lên khi cử động mạnh hoặc đột ngột. Đau thường nặng hơn khi tình trạng viêm gân càng nặng. Viêm gân gót chân có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh, đặc biệt là đối với các vận động viên thể thao cần luyện tập cường độ cao.

Để điều trị bệnh hiệu quả, cần tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc sau:

 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng như đau và sưng ở gót chân.
 • Tăng tốc độ phục hồi gân viêm và chức năng vận động.
 • Phòng ngừa các biến chứng bao gồm rách gân, yếu gân và xơ gân.

Phương pháp điều trị viêm gân gót chân được lựa chọn tùy theo mức độ bệnh và đối tượng mắc bệnh. Điều trị có thể được thực hiện tại nhà, bằng các biện pháp bảo toàn, bằng vật lý trị liệu, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Chăm sóc tại nhà

Viêm gân gót chân khiến cho vùng gân bị đau, nhất là khi có các tác động mạnh. Do đó, khi bị viêm gân gót chân, cần nghỉ ngơi và tránh các hoạt động mạnh gây tổn thương tới vùng mô gân bị viêm. Ngoài ra, để giảm sưng và đau, chườm lạnh là phương pháp khá hiệu quả. Việc chườm lạnh giúp mạch máu vùng gân gót chân giãn ra, từ đó giảm sưng và đau.

Nên sử dụng đá hoặc nước đá lạnh bọc trong tâm vải mỏng để chườm từ 15 đến 20 phút vào chỗ bị sưng và kiên trì trong vài ngày. Để giảm sưng và đau, cũng có thể dùng vải mềm co giãn để bó vùng sưng gân, giúp cố định và hỗ trợ phục hồi gân tốt hơn. Lưu ý, khi nằm nên tư thế nâng chân cao hơn tim để tránh máu bị dồn xuống chân.

gai  cân  gan  dây  chằng  gì

Thuốc

Việc sử dụng thuốc giảm đau khi điều trị viêm gân gót chân thường chỉ hỗ trợ giảm đau và tăng tốc độ phục hồi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tạo điều kiện để vùng tổn thương được nghỉ ngơi và chăm sóc tốt để tăng khả năng phục hồi của gân viêm bị tổn thương.

Các loại thuốc giảm đau không steroid hoặc corticoid thường được sử dụng trong điều trị viêm gân gót chân. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy không nên sử dụng tự ý mà cần tuân thủ đơn thuốc do bác sĩ kê. Việc sử dụng thuốc giảm đau theo đơn sẽ giúp kiểm soát liều lượng và thời gian sử dụng, đồng thời đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh gây hại cho sức khỏe.

Vật lý trị liệu

Để tăng cường chức năng và hỗ trợ phục hồi gân Achilles gót chân, bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập kéo dãn dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia thể dục thể thao. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như nệm nâng nhẹ gót chân hoặc miếng lót giày mềm. Việc sử dụng các dụng cụ này thường xuyên giúp giảm căng thẳng của gân, giảm lực tác động đột ngột lên gân Achilles, từ đó giúp hỗ trợ quá trình chữa lành và củng cố chức năng của gân tốt hơn.

Phẫu thuật

Các trường hợp viêm gân gót chân thường không quá nghiêm trọng và có thể tự phục hồi bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp của vận động viên thể thao hoặc những người bị tổn thương nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là phương án cuối cùng để phục hồi chức năng vận động. Phẫu thuật thường bao gồm căn chỉnh lại vị trí gân tổn thương, nối lại gân nếu bị rách hoặc đứt. Tuy nhiên, quá trình phục hồi sau phẫu thuật cần thời gian lâu hơn và bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và theo dõi kỹ sau phẫu thuật.

Nói chung, viêm gân gót chân là tình trạng thường gặp ở những người thường xuyên vận động và chịu tác động mạnh vào khu vực này, đặc biệt là các vận động viên chuyên nghiệp như cầu thủ bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, v.v. Ngoài ra, gót chân còn có thể gặp phải các triệu chứng bệnh khác như viêm bao hoạt dịch gót chân hay viêm túi gân gót chân.

gai  cân  gan  dây  chằng  gì

Phương pháp chăm sóc, nghỉ ngơi tại nhà, sử dụng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu có thể giúp hầu hết các trường hợp mắc bệnh phục hồi. Tuy nhiên, không nên bỏ qua chăm sóc và thăm khám để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như đứt gót chân, biến dạng xương gót, v.v.