Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau cơ bắp chân

Cơn đau ở cơ bắp chân là một tình trạng đau nhức tại các cơ bắp, không phải là sự đau đớn ở xương và khớp. Tình trạng này có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi và thường xảy ra vào cuối ngày hoặc tại các thời điểm khác nhau trong ngày.

Hiện tượng đau cơ bắp chân là gì?

Cảm giác đau và mệt mỏi ở bắp chân là hiện tượng phổ biến, thường xảy ra sau khi bạn thực hiện các hoạt động vận động mạnh hoặc tập luyện liên quan đến các cơ bắp ở chân. Với một số người, đau bắp chân có thể xuất hiện dưới dạng cảm giác đau âm ỉ, nhức nhối hoặc nhói đau ở phía sau của chân, đôi khi kèm theo cảm giác căng cứng.

Ở trẻ em, nếu đau bắp chân xuất hiện vào ban đêm và không đi kèm với các triệu chứng khác như sốt cao, khó di chuyển, đau nặng, hoặc chuột rút, thì có thể đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường liên quan đến tăng trưởng. Mỗi cơn đau thường kéo dài từ 10 đến 30 phút và không ảnh hưởng đến sức khỏe, chiều cao hoặc khả năng vận động của cơ thể. Vì vậy, các phụ huynh không cần lo lắng quá mức. Tuy nhiên, nếu trẻ bạn gặp đau chân kèm theo các triệu chứng khác như sốt cao, khó di chuyển, đau nghiêm trọng, hoặc chuột rút, thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra và tư vấn.

Các dấu hiệu đau bắp chân

Bắp chân bao gồm hai cơ quan trọng – cơ bắp chân trên (gastrocnemius) và cơ bắp chân dưới (soleus). Hai cơ này gặp nhau tại gân Achilles và gắn kết trực tiếp vào gót chân.

Một số người có thể trải qua cảm giác đau âm ỉ ở bắp chân, trong khi người khác có thể trải qua cảm giác đau nhức hoặc đau nhói. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn nên chú ý:

 • Cảm giác nóng, đỏ, nhạy cảm, hoặc sưng tấy ở chân.
 • Cảm giác lạnh hoặc tái màu ở chân, bàn chân hoặc ngón chân.
 • Ngứa hoặc tê ở bắp chân và chân.
 • Sự yếu đuối đột ngột trong chân, gây khó khăn trong việc di chuyển.
 • Sưng (giữ nước).

gì  chơi  trái  ống

Đau cơ bắp chân là bệnh gì?

Rất nhiều người đang phải đối mặt với đau và mệt mỏi đột ngột ở bắp chân, thậm chí khi họ không tập thể dục mạnh, và điển hình là tình trạng đau bắp chân khi ngủ. Thực tế cho thấy rằng điều này là dấu hiệu cảnh báo cho biết cơ thể có thể đang phải đối mặt với một trong những bệnh lý sau:

1. Viêm gân gót chân Achilles

Gân Achilles kết nối cơ bắp chân với xương gót chân, do đó tổn thương ở gân này có thể ảnh hưởng đến bắp chân. Triệu chứng bao gồm viêm, đau nhức, cứng, tê ở bắp chân vào buổi sáng và hạn chế cử động gập bàn chân.

2. Suy giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch ở chân thường có van đặc biệt để đảm bảo dòng máu chỉ chuyển hướng về tim. Khi suy tĩnh mạch xảy ra, tĩnh mạch có thể giãn rộng hoặc van bị tổn thương, dẫn đến sự tích tụ máu tại bắp chân. Điều này có thể gây chuột rút, đau bắp chân, tê ở lòng bàn chân và đặc biệt là đau bắp chân vào ban đêm, gây mất ngủ.

3. Đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa kéo dài từ dưới thắt lưng đến ngón chân và cơn đau này thường xuất phát từ thoát vị đĩa đệm. Khi đĩa đệm cột sống trượt ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép dây thần kinh tọa, có thể gây đau thần kinh tọa cùng với các triệu chứng khác như đau cẳng chân, tê ở bắp chân và phía sau đầu gối.

4. Hội chứng chân không yên (Wittmaack – Ekbom)

Đây là một bệnh lý thần kinh phổ biến ở người cao tuổi. Người mắc bệnh thường cảm thấy đau nhức ở bắp chân, cảm giác đau tăng lên khi nghỉ ngơi và thường xuyên xuất hiện vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

5. Viêm dây thần kinh ngoại biên do tiểu đường

Biến chứng thần kinh ngoại biên của tiểu đường có thể gây ra cảm giác đau đớn, tê ở bắp chân và cả hai bàn chân. Nếu dây thần kinh ở chân bị tổn thương nặng, có nguy cơ mất cảm giác hoàn toàn ở vùng này, cũng như khả năng tàn phế.

Những nguyên nhân đau cơ bắp chân khác

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến cảm giác đau và mệt mỏi ở bắp chân, bao gồm suy tĩnh mạch, tổn thương thần kinh ngoại biên, thoái hóa mạn tính của khớp gối, bệnh lý động mạch, và bạch huyết… Tuy nhiên, suy tĩnh mạch thường là nguyên nhân phổ biến nhất và có các biểu hiện đặc trưng riêng.

Nếu bạn trải qua đau và mệt mỏi ở bắp chân vào cuối ngày sau khi phải đứng lâu và ít vận động, có khả năng bạn đang phải đối mặt với suy tĩnh mạch giai đoạn sớm. Nếu tình trạng đau này lặp đi lặp lại theo chu kỳ – vào buổi tối hoặc khi bạn nâng chân lên cao khi ngủ và sáng hết đau, nhưng càng về chiều (đặc biệt là vào cuối ngày sau khi làm việc đứng suốt thời gian), bạn cảm thấy mỏi chân, phù chân, cảm giác nặng chân, đau nhức chân… thì có khả năng cao bạn đã bị suy tĩnh mạch. Trong trường hợp này, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa mạch máu là quan trọng để xác định chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Cảm giác đau và mệt mỏi ở chân trong trường hợp suy tĩnh mạch thường xuất phát từ sự ứ đọng máu ở phần thấp của chân, gây áp lực và chèn ép, dẫn đến cảm giác đau nhức. Sự ứ đọng máu này xuất phát từ sự trì trệ trong tuần hoàn máu, khiến máu ứ đọng ngày càng nhiều và do đó, cảm giác đau và mệt mỏi tăng lên và xuất hiện sớm hơn trong ngày.

gì  chơi  trái  ống

Những trường hợp dễ bị đau bắp chân

Dưới đây là các nhóm người có nguy cơ cao trải qua đau và mệt mỏi ở bắp chân:

 • Những người có lối sống ít vận động do công việc đòi hỏi thường xuyên phải ngồi lâu (như nhân viên văn phòng).
 • Những người phải đứng lâu hoặc làm công việc cần sử dụng nhiều cơ bắp chân, hoặc thường xuyên thực hiện các hoạt động nặng nhọc như leo núi và di chuyển liên tục.
 • Những người thường xuyên phải ngồi lên bắp chân hoặc quỳ gối (như những người thường xuyên tu hành).
 • Những người thường xuyên sử dụng giày cao gót.
 • Các vận động viên thể thao, chẳng hạn như đá bóng, chạy bộ, chạy tiếp sức, hay cầu lông, thường gặp vấn đề về đau và mệt mỏi ở bắp chân do phải thực hiện các cử động như tăng tốc nhanh từ vị trí đứng yên và sau đó nhanh chóng dừng lại.

Hướng dẫn cách làm giảm đau cơ bắp chân

Khi bạn trải qua các triệu chứng đau và mệt mỏi ở bắp chân, việc tìm kiếm sự tư vấn và chăm sóc y tế từ bác sĩ là quan trọng và càng sớm càng tốt. Việc này giúp chẩn đoán và xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, từ đó đề xuất phương pháp điều trị hiệu quả. Trì hoãn trong việc tìm sự giúp đỡ y tế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, khả năng vận động của bạn và cuộc sống hàng ngày.

Có một số phương pháp thông dụng giúp giảm đau và mệt mỏi ở bắp chân, bao gồm:

1. Nghỉ ngơi kết hợp chườm nóng/ chườm lạnh

Trong những ngày đầu tiên sau khi bạn phát hiện triệu chứng đau, hãy nghỉ ngơi và hạn chế sử dụng bắp chân. Khi đau giảm, bạn có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng để tránh sự căng cứng. Bạn có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng để giảm đau và giảm sưng.

 • Đối với chườm lạnh: Sử dụng túi chườm lạnh hoặc đặt đá lạnh vào khăn và áp dụng lên vùng bị đau từ 10 đến 20 phút.
 • Đối với chườm nóng: Sử dụng túi chườm nóng điện hoặc nhúng khăn vào nước ấm, sau đó đặt lên vùng bị đau từ 10 đến 20 phút.

2. Uống thuốc trị đau cơ bắp chân

Bạn có thể giảm đau ở bắp chân bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen hoặc paracetamol. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng để tránh tác động tiêu cực đối với dạ dày, gan và thận.

3. Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống

Nếu các bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống, cổ vai gáy và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

gì  chơi  trái  ống

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.