Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bị đau 1 bên cổ họng nguyên nhân do đâu?

Đau một bên cổ họng có thể là đau bên trái cổ họng hoặc bên phải cổ họng, tình trạng đau nhức, sưng có thể diễn ra bất kỳ thời điểm nào và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vậy đâu là lý do chính khiến một bên cổ họng bị sưng đau? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Tình trạng bị đau họng một bên (bị đau ở cổ họng bên phải hay đau cổ họng bên trái) có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

Chảy dịch mũi sau

Bạn từng tự hỏi vì sao lại bất ngờ bị đau một bên cổ họng? Câu trả lời nằm ở hiện tượng chảy dịch mũi sau, đó có thể là “thủ phạm” gây ra vấn đề này.

Chảy dịch mũi sau là hiện tượng khi chất nhầy từ mũi chảy xuống phía sau. Người bị chảy dịch mũi sau thường cảm thấy có một cảm giác nhầy nhớt tích tụ trong cổ họng và hơi thở có mùi khá khó chịu.

Hàng ngày, các tuyến trong mũi và cổ họng sản xuất khoảng 1 – 2 lít chất nhầy. Tuy nhiên, khi bạn mắc nhiễm trùng hoặc dị ứng, cơ thể sẽ tạo ra một lượng chất nhầy nhiều hơn bình thường. Khi không thể thoát ra khỏi mũi một cách đúng cách, chất nhầy sẽ chảy xuống họng, gây khó chịu cho bạn.

Hiện tượng chảy dịch mũi sau thường kích thích cổ họng và gây ra cảm giác đau. Đau có thể xuất hiện ở một bên của cổ họng, đặc biệt là sau khi bạn ngủ dùng một bên. Để điều trị tình trạng này, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc thông mũi như pseudoephedrine.

Lưu ý rằng nếu triệu chứng không giảm sau một thời gian hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Họ sẽ giúp đưa ra chẩn đoán chính xác và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bạn.

Viêm amidan

Nguyên nhân gây đau ở cổ họng bên phải hoặc bên trái là gì? Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay dưới đây!

Viêm amidan là một bệnh phổ biến mà xảy ra ở mọi đối tượng, thường do nhiễm trùng. Đôi khi, tình trạng viêm chỉ tác động lên một amidan, gây ra đau một bên của cổ họng. Ngoài triệu chứng đau ở một bên cổ họng, viêm amidan còn đi kèm với những dấu hiệu khác, bao gồm:

 • Sốt
 • Hơi thở có mùi
 • Nghẹt mũi và chảy nước mũi
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Amidan sưng đỏ và có mủ
 • Khó nuốt
 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Có hiện tượng xuất huyết từ amidan

Thường thì, viêm amidan do virus sẽ tự lành trong khoảng 10 ngày. Để giảm đau một bên của cổ họng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) hoặc thực hiện các biện pháp tự điều trị tại nhà, như súc miệng bằng nước muối ấm. Trong trường hợp viêm amidan do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một số loại kháng sinh để điều trị.

bọt

Áp xe quanh amidan

Áp xe quanh amidan là một tình trạng nghiêm trọng do nhiễm trùng, tạo thành túi mủ xung quanh một amidan. Thường xảy ra như biến chứng của viêm họng liên cầu khuẩn hoặc viêm amidan do vi khuẩn.

Áp xe quanh amidan gây ra cảm giác đau đớn ở cả hai bên cổ họng. Tuy nhiên, cơn đau sẽ tồi tệ hơn ở phần amidan bị ảnh hưởng, làm bạn cảm nhận rõ rệt đau ở một bên họng hơn so với bên còn lại. Ví dụ, áp xe quanh amidan bên phải dễ gây ra đau họng bên phải, trong khi áp xe quanh amidan bên trái thường gây ra đau họng bên trái. Các triệu chứng khác của áp xe quanh amidan bao gồm:

 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Nói khó khăn
 • Đau ở tai phía bị ảnh hưởng
 • Hơi thở có mùi khá
 • Chảy nước dãi
 • Tiếng nói khàn
 • Gặp khó khăn khi nuốt…

Tình trạng áp xe quanh amidan yêu cầu sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bác sĩ sẽ sử dụng kim hoặc thực hiện một phẫu thuật nhỏ để hút mủ từ khu vực bị ảnh hưởng. Sau đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn.

Lở miệng

Nhiều người thường tự hỏi liệu lở miệng có thể là nguyên nhân gây đau một bên của cổ họng hay không? Và câu trả lời là “đúng”.

Lở miệng là sự hình thành của các vết loét nhỏ bên trong miệng. Các vết loét này có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau như trong má, trên hoặc dưới lưỡi, bên trong môi hoặc thậm chí phía sau cổ họng. Phần lớn vết loét có kích thước nhỏ, có hình dạng tròn với viền màu đỏ và trung tâm thường có màu trắng hoặc vàng.

Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng chúng vẫn có thể gây đau rát. Đặc biệt, khi các vết loét hình thành ở phía sau cổ họng, chúng có thể gây ra cảm giác đau một bên (phía bị ảnh hưởng) của cổ họng.

Tình trạng lở miệng thường tự lành trong khoảng 2 tuần. Để giảm đau, bạn có thể thử các biện pháp tự điều trị tại nhà hoặc sử dụng các loại thuốc không kê đơn (OTC) như benzocaine.

Sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi các hạch bạch huyết bị sưng, điều này cho thấy cơ thể đang đối mặt với một vấn đề, chẳng hạn như nhiễm virus hay vi khuẩn… Bạn dễ dàng nhận thấy sự sưng của các hạch bạch huyết ở vùng cổ, dưới cằm, nách hoặc háng.

Trên cơ thể, có nhiều hạch bạch huyết tọa lạc tại khu vực đầu và cổ. Khi chúng sưng, bạn có thể trải qua những cơn đau đớn khó chịu, đặc biệt khi vô tình tác động lên chúng. Thường thì, các hạch bạch huyết sưng lên gần khu vực bị nhiễm trùng. Đôi khi, chỉ một hạch bạch huyết sưng cũng có thể gây ra cảm giác đau một bên của cổ họng.

bọt

Trong một số trường hợp, sự sưng của hạch bạch huyết có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, như ung thư hoặc HIV. Do đó, quan trọng là bạn nên đi khám ngay khi hạch bạch huyết sưng lên và xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Sự sưng của hạch bạch huyết kéo dài trên 2 tuần
 • Mất cân nhanh chóng
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Sốt kéo dài
 • Mệt mỏi
 • Các hạch cứng hoặc phát triển nhanh
 • Các hạch sưng nằm gần khung xương sườn hoặc khu vực dưới cổ
 • Da đỏ hoặc viêm tại các vị trí có hạch sưng
 • Khó thở

Đau dây thần kinh lưỡi – hầu và dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh lưỡi-hầu và dây thần kinh sinh ba là những tình trạng hiếm gặp. Chúng xuất hiện đột ngột và gây ra cảm giác đau dữ dội xung quanh vùng tai, lưỡi, amidan, hàm hoặc khuôn mặt. Thường thì, cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên mặt.

Đau dây thần kinh lưỡi – hầu thường xảy ra ở phía sau cổ họng hoặc lưỡi. Nó thường được kích hoạt khi bạn nuốt và có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Đau dây thần kinh sinh ba thường xảy ra ở vùng mặt hoặc bên trong miệng. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài với mức độ đau tăng dần. Cảm giác đau thường gia tăng khi bạn tiếp xúc với khuôn mặt, ăn uống hoặc tiếp xúc với một vật gì đó.

Cả hai tình trạng trên có thể được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau dành cho dây thần kinh như carbamazepine, gabapentin hoặc pregabalin.

Áp xe răng hoặc nhiễm trùng

Bị áp xe răng gây đau một bên họng có nguyên nhân gì? Theo các chuyên gia y tế, áp xe răng là một tập hợp chứa mủ do nhiễm vi khuẩn, thường hình thành ở vùng đầu chân răng. Nó có thể gây ra cảm giác đau đớn dữ dội ở xương hàm, tai và một bên mặt. Ngoài ra, các hạch bạch huyết xung quanh cổ họng cũng có thể sưng và gây đau một bên họng. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy đau ở cổ họng bên phải hoặc cổ họng bên trái, tùy thuộc vào bên nào bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu khác cho thấy răng bị nhiễm trùng bao gồm:

 • Nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh
 • Đau khi nhai
 • Sốt
 • Sưng ở mặt hoặc má
 • Sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ

Trong số các trường hợp nhiễm trùng răng, nhiễm trùng răng khôn là phổ biến nhất. Răng khôn là những răng cuối cùng mọc ở phía sau của hàm và thường không có đủ không gian để phát triển một cách bình thường, gây ra khó khăn trong việc vệ sinh. Do đó, chúng dễ bị nhiễm trùng hơn. Nhiễm trùng răng khôn có thể gây đau, sưng hàm và làm khó khăn khi mở miệng.

Nếu răng khôn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, việc loại bỏ chúng bằng cách đến nha sĩ là cần thiết. Trong trường hợp bị áp xe răng, nha sĩ có thể tiến hành một phẫu thuật nhỏ để làm sạch mủ. Đồng thời, bạn có thể cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

bọt

Viêm thanh quản

Nhiều người thường tự hỏi nguyên nhân gây đau một bên họng khi đã loại trừ các nguyên nhân trước đó. Theo các chuyên gia y tế, viêm thanh quản có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đau một bên họng (phía bị ảnh hưởng). Viêm thanh quản là tình trạng viêm xảy ra trong dây thanh quản. Việc nói quá nhiều, dây thanh quản bị kích thích hoặc nhiễm virus là những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm thanh quản.

Các dây thanh âm trong thanh quản có chức năng mở và đóng để tạo ra âm thanh. Khi chúng bị sưng hoặc kích ứng, bạn có thể cảm thấy đau và thay đổi giọng nói. Nếu một dây thanh âm bị kích thích nhiều hơn so với dây còn lại, bạn sẽ bị đau một bên họng.

Ngoài ra, viêm thanh quản cũng có các triệu chứng khác như:

 • Khàn tiếng
 • Mất tiếng
 • Nghe thấy tiếng động lạ trong cổ họng
 • Khô họng
 • Ho khan

Viêm thanh quản thường tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn nên để cổ họng được nghỉ ngơi. Nếu triệu chứng đau một bên họng hoặc các triệu chứng khác trên trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, bạn nên đi khám ngay.

Trên đây là những chia sẻ của Dr.Allen về nguyên nhân gây đau một bên họng và một số thông tin liên quan. Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!