Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các loại dáng đi thường gặp

Mỗi một người có một dáng đi khác nhau tùy vào thói quen, cấu trúc xương và có thể là do mắc các tật về chân những dáng đi đủng đỉnh, dáng đi khoan thai, thấy đều, khập khiễng, chấm phẩy,… Vậy con người gồm những dáng đi nào? các dáng đi thường gặp là dáng đi nào? mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi về các dáng đi để biết thêm thông tin.

Dáng đi chụm gối

Dáng đi chụm gối, hay còn được gọi là Chân chữ bát, là một kiểu đi mà hai đầu gối gần nhau, trong khi mắt cá chân hướng ra ngoài. Thường thì những người có kiểu dáng đi này thường mắc bệnh viêm khớp. Theo thống kê, 85% người bị viêm khớp thường có dáng đi chữ bát.

Dáng đi đủng đỉnh

Dáng đi đủng đỉnh là kiểu đi mà tay thường được đặt sau lưng, với lòng bàn tay hướng về phía sau, thậm chí có thể gập các ngón tay lại ở phía sau hông. Những người có tư thế này thường có tính cách ôn hoà và thường đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Họ thường được xem là dễ chịu và thoải mái, tỏ ra tự mãn sau khi đạt được mục tiêu.

Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm người này là họ thường thích dạy bảo người khác và có xu hướng “làm thầy” cho người khác. Họ có thể tỏ ra bực bội khi thấy ai đó không thành công và cố gắng giúp đỡ họ. Mặc dù có ý định tốt, cách truyền đạt của họ không luôn hợp lý, khiến người khác cảm thấy không thoải mái.

Dáng đi lắc đảo

Dáng đi lắc đảo đề cập đến một kiểu đi không tuân theo quy luật cố định. Có thể thấy sự đa dạng trong cách họ di chuyển, có lúc họ đút tay vào túi, co vai lại, hoặc đi với tư thế thoải mái, thậm chí nghiêng ngực. Tư thế đi này thường phản ánh bản chất nội tâm của họ:

 • Hào phóng: Những người có kiểu đi này thường rất hào phóng và không quan tâm đến những chi tiết nhỏ. Họ không để ý đến những lời khen hoặc phê phán từ người khác và luôn duy trì phong cách riêng của họ. Quy tắc hành động của họ là “đi theo cách của mình, không quan tâm đến ý kiến của người khác”.
 • Mong muốn cao xa: Những người có kiểu đi này thường rất thông minh và có sự tham vọng cao. Họ ước mong đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống và sự nghiệp. Tuy nhiên, nhược điểm của họ là có thể tự cao và thường dễ xảy ra xung đột, đặc biệt khi họ cảm thấy vai trò của mình bị đánh giá thấp.

Dáng đi của trẻ tự kỷ

Trong số các biểu hiện dễ nhận biết của hội chứng tự kỷ, dáng đi của trẻ tự kỷ thường được coi là một trong những dấu hiệu rõ ràng. Những triệu chứng này thường xuất hiện khi trẻ mới học đi, tuy nhiên, không phải tất cả phụ huynh đều nhận ra điều này và có thể nghĩ rằng con họ chỉ đơn giản là muốn đi theo cách riêng của mình.

uốn  khúc  xà  chuông  úp  lượn  hạc  vắt  vẻo  cái  kiêu  sa  chạp  khệnh  khạng  éo  rắn  sáo  liêu  xiêu  phạt

Ngoài việc đi nhón gót, trẻ tự kỷ cũng có thể kết hợp với việc xoay vòng khi đi. Sự kết hợp này có thể giúp phân biệt giữa trẻ tự kỷ và trẻ chậm phát triển ngôn ngữ một cách chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa chắc chắn về việc con bạn có tự kỷ hay không, thì tình trạng này cũng có thể liên quan đến những nguyên nhân khác như bại não, loạn dưỡng cơ, sinh non hoặc các vấn đề nhiễm trùng trong não. Do đó, nếu trong quá trình trẻ tập đi bạn phát hiện tình trạng này, bạn không nên xem nhẹ mà nên đưa con đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dáng đi tiểu não

Dáng đi tiểu não là một biểu hiện của triệu chứng thất điều (tiếng Hy Lạp nghĩa là mất sự điều khiển). Đây là kết quả của mất khả năng ức chế thông tin từ tiểu não đến hệ vận động và thường được gọi là dáng đi tiểu não. Triệu chứng thất điều bao gồm:

 • Rối loạn thăng bằng: Bệnh nhân thường có xu hướng đặt hai chân ra rộng khi đứng, gọi là dạng chân đế. Họ có thể lắc lư khi đứng và không ngừng di chuyển theo nhiều hướng, nhưng tình trạng này thường không trầm trọng hơn khi họ nhắm mắt. Điều này giúp phân biệt sự mất thăng bằng giữa hội chứng tiểu não và hội chứng tiền đình.
 • Dáng đi: Triệu chứng thất điều dáng đi thường rõ ràng khi quan sát bệnh nhân đi và yêu cầu họ quay lại. Họ thường đặt chân rất rộng (dạng chân đế) khi đi. Bước chân thường ngắn và không đều, tạo thành một đường zig-zag giống như người say rượu. Họ có thể lắc lư và nghiêng về hai bên hoặc nghiêng về một bên (bên tiểu não bị tổn thương). Mức độ thất điều càng nhiều thì tổn thương tiểu não càng trầm trọng.

Dáng đi parkinson

Bệnh Parkinson, một căn bệnh tiến triển đặc trưng bởi sự thoái hóa thần kinh, thường đi kèm với các triệu chứng vận động và ngoại vận động. Ngoài các triệu chứng vận động điển hình, người mắc bệnh Parkinson thường có một dáng đi đặc biệt được gọi là “đông cứng dáng đi” (freezing of gait).

Tỷ lệ phần trăm người mắc bệnh Parkinson có triệu chứng “đông cứng dáng đi” dao động từ 14% đến 55,1%. Triệu chứng này có thể dẫn đến nguy cơ té ngã tăng cao, tăng sự phụ thuộc vào người khác, giảm khả năng tự di chuyển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Triệu chứng “đông cứng dáng đi” thường được xác định thông qua phương pháp chủ quan, bằng cách hỏi bệnh nhân hoặc sử dụng bảng câu hỏi, hoặc thông qua khám lâm sàng hoặc phân tích video để xác định một cách khách quan.

uốn  khúc  xà  chuông  úp  lượn  hạc  vắt  vẻo  cái  kiêu  sa  chạp  khệnh  khạng  éo  rắn  sáo  liêu  xiêu  phạt

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các dáng đi của con người. Ngoài các dáng đi trên còn có nhiều dáng đi khác mà chúng ta có thể gặp như: vạt tép , như vịt , vạt cỏ , khuỳnh khoàng ,… Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.