Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Cấu tạo xương sống của trẻ và tình trạng lồi xương sống ở trẻ em

So với xương sống của người trường thành xương sống của trẻ sơ sinh và trẻ em có nhiều điểm khác biệt. Vậy xương sống của trẻ em và trẻ sơ sinh khác gì so với xương sống người trưởng thành? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Cấu tạo xương cột sống của trẻ sơ sinh

Xương cột sống ở trẻ sơ sinh có đặc điểm tương tự như các xương ở các vùng khác trong cơ thể như xương hộp sọ, xương mặt, xương lồng ngực, xương tay, xương chân, xương chậu, tức là chúng chứa ít muối khoáng nhưng lại chứa nhiều nước. Do đặc tính này, xương cột sống ở trẻ sơ sinh có khả năng giãn nở tốt và linh hoạt. Khi trẻ phát triển, cấu trúc xương sẽ thay đổi theo thời gian. Dựa vào dinh dưỡng hàng ngày, xương cột sống sẽ tích tụ muối khoáng và giảm lượng nước. Thúc đẩy việc tăng trưởng chiều dài của xương ở trẻ nhỏ.

Sự không ổn định của xương cột sống là một đặc điểm của xương ở trẻ sơ sinh. Khi vừa sinh, xương cột sống của trẻ rất thẳng. Tuy nhiên, đặc điểm này thay đổi theo từng tháng tuổi. Khi trẻ đạt 2 tháng tuổi, trục của cột sống lưng bắt đầu quay về phía trước, sau đó khi trẻ đạt 6 tháng tuổi, trục của cột sống lưng lại quay về phía sau. Và khi trẻ đủ 1 tuổi, cột sống vùng lưng sẽ cong về phía trước.

Lưu ý rằng việc thay đổi của xương cột sống theo tuổi tác là một quá trình tự nhiên và phát triển bình thường của trẻ sơ sinh.

Xương cột sống của trẻ sơ sinh phát triển như thế nào?

Tương tự như các cơ quan khác trong cơ thể, xương cột sống của trẻ sơ sinh cũng chưa hoàn thiện khi chào đời. Do đó, xương cột sống ở trẻ sơ sinh được xem là chưa ổn định.

Ngay khi mới sinh, cấu trúc xương cột sống của trẻ rất thẳng. Chúng chưa có những đường cong mềm mại, đặc biệt là ở vùng cột sống cổ và eo. Vì lí do này, các bác sĩ cảnh báo không nên cho trẻ sơ sinh nằm trên gối cao hoặc đệm quá êm. Bởi việc này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương của trẻ sơ sinh.

Khi trẻ dần lớn, đặc điểm của xương cột sống sẽ thay đổi. Điều này rõ ràng được quan sát qua các tháng phát triển của trẻ. Ví dụ, khi trẻ sơ sinh bước sang tháng thứ 2, trục của xương cột sống lưng sẽ quay về phía trước. Đến 6 tháng tuổi, trục cột sống lưng lại quay về phía sau. Và khi trẻ đạt 1 tuổi, cột sống vùng lưng sẽ cong về phía trước.

bé be

Tuyến người trưởng thành, xương cột sống mới hoàn thiện. Do đó, mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, nếu cha mẹ không có kiến thức, có thể vô tình gây ảnh hưởng không tốt đến phát triển xương cột sống, gây ra các vấn đề cong vẹo cột sống và các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến xương.

Xương sống của trẻ bị lồi

Tình trạng lồi đốt sống lưng ở trẻ là gì, cách chữa như thế nào? hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Lồi đốt sống lưng ở trẻ là bệnh gì?

Gù lưng hoặc cong vẹo cột sống ở vùng lưng của trẻ làm hình thành lồi đốt sống lưng. Tình trạng này có thể do yếu tố bẩm sinh hoặc do duy trì tư thế xấu trong thời gian dài. Các chuyên gia cho biết, lồi đốt sống lưng là một biểu hiện cho thấy sự phát triển bất thường của các đốt sống, khiến chúng lồi ra và tạo thành đường cong trên cột sống. Điều này ảnh hưởng đến sự tự nhiên của đường cong cột sống và có thể ảnh hưởng đến tư thế đứng, đi và ngồi của trẻ.

Trong những trường hợp lồi đốt sống lưng nghiêm trọng, trẻ có thể gặp cảm giác khó chịu ở lưng và xuất hiện triệu chứng đau nhức kéo dài. Đối với những trường hợp như vậy, điều trị cho trẻ bao gồm sử dụng nẹp để ổn định cột sống và thay đổi tư thế sinh hoạt. Trong trường hợp tổn thương cột sống nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị bảo tồn cho đến khi cột sống ngừng phát triển, sau đó có thể cần phẫu thuật.

Cách nhận biết tình trạng lồi đốt sống lưng ở trẻ

Việc nhận biết trẻ bị lồi đốt sống lưng không khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Thông thường, tình trạng này sẽ có những biểu hiện rõ ràng như sau:

  • Cột sống không thẳng mà có đường cong không bình thường.
  • Đốt sống lưng lồi lên như một bướu, tạo thành vai tròn hơn so với bình thường.
    Khi trẻ cúi người về phía trước, cột sống lưng nhô cao lên.
  • Khả năng cử động bị hạn chế và không thể đứng thẳng do biến dạng của vùng cột sống và cột sống trở nên cứng.
  • Trẻ có cảm giác đau lưng khó chịu. Mức độ đau có thể khác nhau và tăng lên khi đốt sống lồi ra ngoài.
  • Trẻ thường có tư thế sinh hoạt, dáng đi, đứng và ngồi không bình thường, thường xuyên khom lưng.

Bằng việc quan sát các biểu hiện này, bố mẹ có thể dễ dàng nhận ra tình trạng lồi đốt sống lưng của trẻ.

bé be

Điều trị lồi đốt sống lưng ở trẻ

Hiện nay, để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng lồi đốt sống lưng ở trẻ em, các bác sĩ cần tiến hành một quá trình khám và đánh giá tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Điều này bao gồm đánh giá các triệu chứng, thu thập thông tin về chấn thương, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình và chỉ định các xét nghiệm hình ảnh phù hợp. Các phương pháp hình ảnh như chụp X-quang, CT hoặc MRI thường được sử dụng để đưa ra chẩn đoán chính xác về mức độ lồi và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng lồi đốt sống lưng ở trẻ em, bao gồm:

  • Đeo nẹp lưng: Đây là một phương pháp không phẫu thuật, trong đó trẻ sẽ đeo một thiết bị hỗ trợ lưng để giữ cho cột sống trong tư thế đúng và hỗ trợ trong quá trình phục hồi.
  • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giảm đau và làm giảm tình trạng lồi đốt sống. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần được theo dõi và hướng dẫn bởi các chuyên gia y tế.
  • Phẫu thuật lồi đốt sống: Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi các phương pháp không phẫu thuật không hiệu quả, phẫu thuật có thể được xem xét để sửa chữa và ổn định cột sống.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

bé be

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.