Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Cong vẹo cột sống – bệnh lý tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây nhiều hậu quả nguy hiểm

Cong vẹo hay lệch xương cột sống là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào từ trẻ em cho đến người trưởng thành. Vậy nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng cong vẹo xương cột sống là gì? các cách để điều trị cong vẹo cột sống là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Vẹo xương sống

Vẹo xương sống, hay còn được gọi là vẹo cột sống, là tình trạng mà cột sống bị uốn cong về một bên, làm cho các xương sườn hoặc cơ bên cạnh trở nên xa hơn so với phía còn lại. Đây là một hiện tượng thường gặp ở thanh thiếu niên, người bị bại não, và những người có tình trạng loạn dưỡng cơ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, vẹo xương sống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây hạn chế không gian trong lồng ngực và ảnh hưởng đến hoạt động của phổi. Có một số triệu chứng điển hình mà ta có thể dễ dàng nhận thấy:

 • Vai không đồng đều.
 • Eo không đồng đều.
 • Một bên hông có xu hướng cao hơn bên kia.
 • Một bên khung xương sườn nhô ra phía trước.
 • Lưng nhô cao hơn khi cúi người về phía trước.

trẹo sao

Các dạng cong vẹo cột sống thường gặp

Các dạng cong vẹo cột sống thường gặp được chia thành 2 dạng chính là Vẹo cột sống có cấu trúc và vẹo cột sống theo vị trí gồm:

Vẹo cột sống vô căn

Phân loại này chiếm đến 80% tổng số trường hợp vẹo cột sống và thường xuất hiện phổ biến ở tuổi thiếu niên. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Mặc dù yếu tố di truyền được cho là đóng vai trò quan trọng, nhưng cũng có những yếu tố khác có khả năng liên quan, ví dụ như sự mất cân bằng nội tiết tố. Thực tế cho thấy, khoảng 30% những người mắc vẹo cột sống không rõ nguyên nhân trong độ tuổi vị thành niên có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Vẹo cột sống bẩm sinh

Vẹo cột sống bẩm sinh là một tình trạng phát triển trong tử cung và xuất hiện ngay từ khi trẻ sơ sinh. Đây là một hiện tượng hiếm gặp, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1 trẻ trong mỗi 10.000 trẻ. Nguyên nhân chính thường là do dị tật cột sống, cùng với việc hình thành xương hoặc thiếu xương một cách bất thường trong cấu trúc. Bệnh thường được chẩn đoán sớm thông qua những triệu chứng dễ nhận biết như:

 • Vai bị nghiêng.
 • Vòng eo không đồng đều.
 • Đầu bị nghiêng.
 • Xương sườn một bên nổi bật hơn so với bên còn lại.

Khi triệu chứng tiến triển nghiêm trọng, các xét nghiệm chẩn đoán như chụp ảnh EOS, chụp X-quang, từ cộng hưởng hoặc CT scan sẽ được chỉ định để đánh giá tình trạng cụ thể.

Vẹo cột sống ở thần kinh cơ

Đây là một dạng cong vẹo cột sống thường xuất hiện ở những người không thể vận động do các vấn đề liên quan đến thần kinh cơ như loạn dưỡng hoặc bại não. Phân loại này được cho là nghiêm trọng nhất vì có xuất phát từ nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau.

Trừ trường hợp có biến dạng rõ rệt, vẹo cột sống liên quan đến thần kinh cơ thường không gây đau đớn. Dấu hiệu đặc trưng đầu tiên là sự thay đổi tư thế, nghiêng về phía trước hoặc sang một bên khi đứng và ngồi.

trẹo sao

Vẹo cột sống do thoái hóa

Tình trạng này phổ biến ở người trên 65 tuổi và được coi là một quá trình tự nhiên của sự thoái hoá cơ thể. Các vùng cột sống thắt lưng và lưng dưới thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, tạo thành một đường cong chữ C nhẹ.

Vẹo cột sống hiếm khi xuất hiện do tổn thương hoặc khối u. Thông thường, những người bị mắc phải sẽ trải qua các triệu chứng điển hình như đau, tê, cột sống cong về phía trái… Nếu có nghi ngờ về sự tồn tại của khối u hoặc tổn thương liên quan, một số xét nghiệm chẩn đoán sẽ được chỉ định để thực hiện.

Khác với nhiều dạng khác, vẹo cột sống do thoái hoá luôn gây đau đớn, có các triệu chứng cụ thể như sau:

 • Đau âm ỉ hoặc cứng ở vùng lưng dưới.
 • Cơn đau lan tỏa xuống chân.
 • Cảm giác ngứa ran lan xuống chân.
 • Chân đau nhức khi đi bộ nhưng giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Chứng gù cột sống Scheuermann

Đây là hiện tượng cột sống cong về phía trước, ảnh hưởng nhiều nhất đến cột sống cổ và ngực.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm:

 • Hình thành tư thế xấu khi đứng, ngồi.
 • Đau lưng.
 • Mỏi cơ bắp.
 • Cứng ở vùng lưng.

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này tương đối nhất quán và không có xu hướng tiến triển nghiêm trọng theo thời gian.

Vẹo cột sống phi cấu trúc

Loại này còn được gọi là vẹo cột sống chức năng, thường do nguyên nhân tạm thời và chỉ liên quan đến hiện tượng cột sống cong từ một bên sang một bên (không xoay cột sống). Do đó, cấu trúc vẫn được duy trì như bình thường. Khi người bệnh duy trì tư thế cúi về phía trước hoặc nằm ngửa, đường cong có thể biến mất. Các nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Co thắt cơ bắp: Đây là tình trạng cơ chính ở lưng bị co thắt, kéo cột sống cong sang một bên.
 • Độ dài hai chân không đều: Nếu hai chân có độ dài không đồng đều, cột sống có thể bị cong khi đứng.
 • Viêm nhiễm: Những vùng cơ thể gần cột sống bị viêm cũng có thể dẫn đến hiện tượng cong vẹo, điển hình là viêm ruột thừa và viêm phổi.

trẹo sao

Nói chung, vẹo cột sống chức năng thường liên quan đến các vấn đề về tư thế hoặc mất cân bằng cơ bắp. Vì vậy, các phương pháp điều trị phù hợp có thể mang lại hiệu quả cải thiện hoàn toàn.

Vẹo cột sống ngực

Khu vực này là nơi cột sống thường dễ bị cong vẹo nhất, khi khung xương sườn phát triển không đối xứng, làm cho một bên vai bị nâng lên hoặc một bên vai có thể dài hơn chân kia.

Vẹo cột sống thắt lưng

Tình trạng này xảy ra ở phần dưới hoặc thắt lưng của cột sống, có thể khiến một bên hông trông cao hơn bên kia hoặc một chân dài hơn bên còn lại. Trong một số trường hợp, đây là hiện tượng thoái hóa, xuất hiện sau 50 tuổi do gãy xương sống.

Vẹo cột sống ngực thắt lưng

Các đốt sống từ phần dưới ngực đến phần trên thắt lưng tạo nên đường cong của cột sống. Tình trạng này thường là bẩm sinh, phát triển trong tử cung từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6, thường chỉ được phát hiện khi sinh. Trong một số trường hợp, vẹo cột sống ngực thắt lưng là biến chứng của một số vấn đề liên quan đến thần kinh cơ như bại não, nứt đốt sống…

Nguyên nhân gây ra các dạng cong vẹo cột sống

Nguyên nhân gây ra các dạng cong vẹo cột sống vẫn chưa được xác định chính xác đến thời điểm hiện tại, tuy nhiên, có sự liên quan đáng kể đến vấn đề di truyền. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác ít phổ biến như vấn đề về thần kinh cơ như bại não hoặc loạn dưỡng cơ, dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của xương cột sống, phẫu thuật thành ngực khi còn nhỏ, chấn thương hoặc nhiễm trùng cột sống, và xuất hiện các dấu hiệu bất thường ở tuỷ sống. Các yếu tố rủi ro bao gồm tuổi tác, tình dục và tiền sử gia đình có người bị cong vẹo cột sống.

Cong vẹo cột sống có nguy hiểm không?

Cong vẹo cột sống không nguy hiểm trong những trường hợp nhẹ. Những trường hợp nhẹ đề cập đến tình trạng vẹo không đòi hỏi điều trị, thậm chí có thể được điều chỉnh thông qua việc tập vật lý trị liệu.

Phần lớn các trường hợp cong vẹo cột sống không yêu cầu sử dụng thuốc hoặc các phương pháp phức tạp. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần chú ý khi mắc bệnh này.

Tình trạng bệnh có thể trở nặng hơn nếu người bệnh không thay đổi thói quen sinh hoạt để cải thiện tình trạng cột sống. Trong một số trường hợp nặng, khi ảnh hưởng lớn đến cấu trúc cơ thể, người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật.

trẹo sao

Cong cột sống có chữa được không?

Cong vẹo cột sống có thể được điều trị và cải thiện đáng kể thông qua phương pháp điều trị bảo tồn. Trong phần lớn các trường hợp vẹo cột sống ở người cao tuổi, điều trị không phẫu thuật có thể áp dụng thông qua kiểm tra định kỳ với bác sĩ, sử dụng thuốc giảm đau không cần đơn và thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh cốt lõi nhằm tăng cường sức mạnh cho cơ cổ và lưng, cũng như cải thiện tính linh hoạt. Đối với những người có thói quen hút thuốc, điều quan trọng là từ bỏ thuốc lá vì hút thuốc được chứng minh là gây sự lão hóa nhanh chóng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ chỉ định các bài tập vật lý trị liệu nhằm giúp người bệnh duy trì chức năng cột sống và dần cải thiện. Các bài tập vật lý trị liệu có thể bao gồm bơi lội, điều chỉnh tư thế hoạt động, và các bài tập đặc biệt cho lưng và thắt lưng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt kèm theo cơn đau mạnh hoặc không phản ứng với thuốc và các phương pháp điều trị khác, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị ngoại khoa phù hợp tùy thuộc vào tình hình của từng trường hợp cụ thể.

Điều trị cong vẹo cột sống tại phòng khám Dr. Allen Chiropractic

Nếu bạn hay bất kỳ người thân xung quanh bạn đang gặp phải tình trạng cong vẹo cột sống mà chưa tìm cho mình được một đơn vị nắn chỉnh xương khớp uy tín thì hãy đến ngay với phòng khám đa khoa quốc tế Dr. Allen.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

trẹo sao

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.