Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Gãy xương bàn chân – Dấu hiệu và cách điều trị

Gãy xương bàn chân là tình trạng có thể xuất hiện nếu bị chấn thương bàn chân. Một số xương bàn chân dễ gãy nhất là xương v, xương ghe, xương chêm, xương số 3, 4, 5,… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể để loại nhiều biến chứng về sau. Vậy dấu hiệu nhận biết gãy xương bàn chân là gì? gãy xương bàn chân bao lâu thì hết sưng, bao lâu thì lành, bao lâu thì đi lại được? Cách điều trị như thế nào?… Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Gãy xương bàn chân là gì?

Gãy xương ở bàn chân là một loại tổn thương xảy ra khi các xương ở khu vực bàn chân bị tác động mạnh. Tình trạng này có thể biểu hiện ở nhiều mức độ, từ những vết nứt nhỏ trên xương cho đến tình trạng xương bị gãy và thậm chí xâm nhập ra ngoài da. Gãy xương ở bàn chân chiếm một tỷ lệ khoảng 10% trong tổng số các trường hợp gãy xương trên toàn cơ thể.

Nguyên nhân gãy xương bàn chân

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến gãy xương ở bàn chân:

 • Tai nạn giao thông: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây gãy xương ở bàn chân và thường dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như gãy nát bàn chân, đòi hỏi phẫu thuật cấp cứu.
 • Té ngã: Trượt chân, trật cổ chân khi di chuyển hoặc té từ độ cao xuống đất cũng có thể gây gãy xương ở bàn chân.
 • Tác động từ vật nặng hoặc cứng: Khi vật nặng rơi vào bàn chân hoặc đá vào vật cứng, cũng có thể gây ra tình trạng gãy xương.
 • Gãy xương do mỏi: Các tác động lặp lại và kéo dài trong thời gian dài lên bàn chân có thể dẫn đến việc xảy ra các vết nứt trên xương. Điều này thường xảy ra ở những người có công việc cần phải di chuyển nhiều hoặc phải mang vác nặng, cũng như ở các vận động viên như vũ công và điền kinh. Ở những người có tình trạng loãng xương, việc sử dụng bàn chân hàng ngày cũng có thể gây gãy xương.

Dấu hiệu bị gãy xương bàn chân

Triệu chứng của việc gãy xương ở bàn chân có thể bao gồm:

 • Đau: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất và thường xuất hiện ngay sau khi bạn gãy xương ở bàn chân. Đau thường tập trung ở khu vực bị chấn thương, tăng độc khi bạn cử động bàn chân và giảm dần khi nghỉ ngơi.
 • Sưng: Bàn chân bị gãy xương thường sưng hơn so với bàn chân không bị gãy xương.
 • Bầm tím: Bàn chân bị gãy xương có thể xuất hiện vết bầm tím ở vùng bị tổn thương.
 • Khó khăn trong việc đi lại hoặc cử động bàn chân bị gãy xương.
 • Biến dạng: Bàn chân hoặc ngón chân có thể bị biến dạng, lệch khỏi tình trạng bình thường.
 • Cử động bất thường: Bàn chân bị gãy xương thường thực hiện các cử động không thể thực hiện bình thường.
 • Tiếng lạo xạo xương: Khi bạn sờ nắn vùng bị tổn thương, có thể cảm nhận tiếng lạo xạo xương bên dưới tay của mình.

thuyền  xoay  nền  ăn  sên  gẫy

Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng khác như tê bàn chân, sự lạnh và xanh màu của bàn chân tăng lên, xương gãy xâm nhập ra ngoài da, vết thương rách da và chảy máu, sưng, nóng, đỏ, và đau tại vị trí tổn thương, đây là dấu hiệu của việc nhiễm trùng. Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trên, quan trọng nhất là bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị. Trong trường hợp nặng, không nên tự mình di chuyển, hãy yêu cầu sự hỗ trợ từ người khác hoặc sử dụng xe cấp cứu.

Gãy xương bàn chân bao lâu thì lành?

Thời gian phục hồi sau gãy xương bàn chân có thể biến đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và độ tuổi của người bệnh.

Trong trường hợp gãy xương nhẹ, chỉ cần bó bột và đeo nẹp, thời gian phục hồi thường nhanh hơn. Ngược lại, khi gãy xương bàn chân mức độ nặng và cần phải phẫu thuật để đặt đinh hoặc ốc vít, thời gian phục hồi thường kéo dài hơn.

Thường thì sau 2-3 tháng, gãy xương bàn chân sẽ lành lại. Tuy nhiên, việc dự đoán chính xác thời điểm xương hết sưng hoặc khỏi hẳn là khá khó khăn. Nó phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của chấn thương, mức độ gãy xương, quá trình điều trị, và cách sinh hoạt của người bệnh.

Gãy xương bàn chân bao lâu hết sưng?

Câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra khi bị gãy xương bàn chân là liệu xương có bao lâu mới hết sưng hoặc khỏi hoàn toàn. Thực tế cho thấy, việc dự đoán chính xác thời điểm xương bàn chân sẽ ngưng sưng hoặc hồi phục hoàn toàn là một nhiệm vụ khó khăn. Điều này phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của vết thương, mức độ nghiêm trọng của gãy xương, quá trình điều trị và cách mà người bệnh quản lý tình trạng của họ.

Để giúp xương bàn chân nhanh chóng hết sưng hơn, bạn có thể sử dụng túi lạnh để đặt lên vùng bị sưng mỗi 2 giờ/lần để giảm đau và giảm sưng tấy. Điều quan trọng là cần liên hệ ngay khi bạn nghi ngờ hoặc phát hiện mình có thể bị gãy xương bàn chân. Việc thăm khám và điều trị sớm nhất có thể giúp tăng cơ hội thành công, giảm nguy cơ phát triển biến chứng và hậu quả xấu.

thuyền  xoay  nền  ăn  sên  gẫy

Điều trị gãy xương bàn chân

Phương pháp điều trị gãy xương bàn chân phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, vị trí gãy xương và phương pháp chấn thương. Sau khi xảy ra chấn thương, việc quan trọng đầu tiên là nghỉ ngơi và có thể cần sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ. Có một số cách để điều trị gãy xương bàn chân:

Băng ép cầm máu

Nếu gãy xương gây ra chảy máu, bạn cần kê cao chân và áp dụng băng ép vết thương bằng băng vô trùng. Bạn có thể sử dụng khăn hoặc quần áo sạch để băng ép vùng thương.

Cố định xương gãy

Sử dụng bất kỳ vật dụng có sẵn để cố định bàn chân bị thương. Ví dụ, bạn có thể quấn một cái gối quanh bàn chân và sử dụng băng thun để cố định. Hãy nhớ không quấn quá chặt để không làm chặn nguồn cung cấp máu cho bàn chân. Bạn nên lỏng lẻo băng nếu bàn chân bị biến đổi màu xanh tái hoặc cảm thấy khó chuyển động.

Kê cao bàn chân bị thương

Kê cao bàn chân bị thương giúp giảm sưng và đau. Độ cao thích hợp là để bàn chân cao hơn các phần cơ thể khác. Bạn có thể nằm thẳng và đặt bàn chân lên vài chiếc gối.

Chườm lạnh

Bọc một túi đá hoặc túi đá viên trong một miếng vải và áp dụng lên vùng bị thương trong tối đa 10 phút mỗi lần. Điều này giúp giảm sưng và đau.

Nghỉ ngơi

Hạn chế việc đi lại bằng chân bị thương và nên mang giày đế cứng để hỗ trợ bàn chân.

Sử dụng nạng

Nếu cần, bạn có thể sử dụng nạng để hỗ trợ việc di chuyển. Chọn một nạng thích hợp và sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặt trọng lượng cơ thể lên cánh tay và bàn tay thay vì nách để tránh tổn thương dây thần kinh. Hãy chỉ sử dụng nạng trên bề mặt phẳng để tránh nguy cơ ngã.

Thuốc

Các loại thuốc giảm đau, kháng viêm và chống phù nề thường được sử dụng để giảm triệu chứng đau và sưng. Điều này có thể giúp làm giảm mức độ khó chịu và tăng sự thoải mái của người bệnh.

Điều trị bảo tồn (không phẫu thuật)

Trong trường hợp gãy xương bàn chân không di lệch hoặc di lệch ít, có thể sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn. Điều này bao gồm việc nắn xương vào vị trí đúng và đặt bó bột cảng bàn chân để cố định xương trong thời gian hồi phục.

Phẫu thuật

Khi gãy xương bàn chân nghiêm trọng hoặc di lệch nhiều, bác sĩ có thể quyết định thực hiện phẫu thuật. Trong quá trình này, họ sử dụng đinh hoặc nẹp vít để đặt xương gãy vào vị trí cố định. Sau khi xương đã lành, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các dụng cụ này nếu chúng gây đau hoặc trồi lên mặt da.

Tái khám theo hẹn

Quá trình tái khám theo hẹn với bác sĩ là rất quan trọng. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của gãy xương, đảm bảo nó lành tốt và không có vấn đề gì xảy ra. Nếu có triệu chứng cơn đau kéo dài hoặc khó khăn trong việc đi lại, cần báo cáo ngay cho bác sĩ. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của gãy xương, nhưng thường mất từ 6 đến 8 tuần để chữa lành.

Vật lý trị liệu

Sau khi xương đã lành, việc nới lỏng cơ và dây chằng ở chân rất quan trọng. Các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và sức bền của bàn chân, giúp người bệnh phục hồi chức năng chân một cách hiệu quả.

thuyền  xoay  nền  ăn  sên  gẫy

Cách tập đi sau khi gãy xương bàn chân

Như đã đề cập trước đó, việc tập đi sau khi gãy xương bàn chân, đặc biệt là trong trường hợp chấn thương xương ở chân, đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi cấu trúc và chức năng xương. Xương bàn chân chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể, vì vậy, nếu xương bàn chân không được phục hồi mạnh mẽ, có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là trong việc di chuyển, hoạt động thể chất và cuộc sống hàng ngày.

Việc tập đi sau khi gãy xương bàn chân được đánh giá cao, và nhiều bác sĩ khuyến nghị bệnh nhân của họ thực hiện để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Trong quá trình tập đi sau gãy xương bàn chân, người bệnh có thể sử dụng hai nạng nhằm giảm trọng lượng cơ thể lên chân bị thương và bảo vệ nó. Nạng giúp người bệnh có thể dựa nhiều hơn vào chân không bị thương, trong khi chân bị thương chỉ tham gia đi lại một cách nhẹ nhàng.

Có những trường hợp mà người bệnh chỉ sử dụng một nạng do khả năng dựa vào chân không bị thương khá tốt. Tuy nhiên, việc tập đi lâu dài bằng một nạng có thể dẫn đến sự lệch hướng của phần xương chậu, làm cho cơ thể bị nghiêng và mất sự cân bằng.

Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc sử dụng nạng, cảm thấy đau đớn hoặc khó khăn khi di chuyển, họ có thể xem xét sử dụng khung tập đi có thiết kế vững chãi hơn, giúp duy trì thăng bằng và hỗ trợ việc tập đi một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc tập đi sau gãy xương bàn chân cần tuân thủ các nguyên tắc cụ thể để tránh tình trạng diễn biến xấu và để lại các vấn đề về sức khỏe. Bác sĩ sẽ hướng dẫn về việc sử dụng các dụng cụ tập đi an toàn và hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tình trạng gãy xương bàn chân, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị, phục hồi sau khi gãy xương bàn chân. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin bổ ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Ngoài ra, nếu các bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống, cổ vai gáy và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

thuyền  xoay  nền  ăn  sên  gẫy

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.