Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Điều trị thoát vị bao hoạt dịch cổ tay thế nào?

Thoát vị bao hoạt dịch cổ tay, hay còn gọi là u nang hoạt dịch cổ tay, là một bệnh lý phát sinh từ bao gân hoặc bao khớp ở mặt lưng của cổ tay. Đây là một dạng tổn thương lành tính, không gây viêm và đau đớn, trừ khi khối u trở nên quá lớn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp. Phương pháp điều trị chính cho thoát vị bao hoạt dịch cổ tay là phẫu thuật cắt bỏ khối u và phục hồi cấu trúc của bao khớp để tránh tái phát.

Nang bao hoạt dịch cổ tay là gì?

Bao khớp bao gồm hai lớp, đó là màng hoạt dịch và màng xơ. Màng hoạt dịch bao phủ bên trong bao khớp, tạo thành một ổ khớp với các mặt khớp. Màng hoạt dịch tiết ra chất dịch đặc biệt, gọi là hoạt dịch, có tác dụng cung cấp dinh dưỡng và bôi trơn bề mặt khớp để giữ cho khớp có tính linh hoạt và bền vững.

Tuy nhiên, áp lực bên trong bao khớp có thể dẫn đến thoát vị bao hoạt dịch, khi bao khớp bị biến dạng và hoạt dịch bị rò rỉ ra ngoài. Thoát vị bao hoạt dịch thường xảy ra ở giữa khớp và thường xuất hiện ở mặt lưng cổ tay. Ngoài ra, nang hoạt dịch cổ tay cũng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác như mặt lòng cổ tay, bên trụ hay bên quay. Khi phát hiện khối u lồi lên ở tư thế gấp cổ tay tối đa, bệnh nhân có thể bị thoát vị bao hoạt dịch.

Khối u này thường không đau và nếu nhỏ hơn 2cm, có thể tự biến mất khi cổ tay được duỗi thẳng. Tuy nhiên, một số nang bao hoạt dịch cổ tay lớn hơn có thể gây ra tình trạng bất tiện và yêu cầu điều trị phẫu thuật để loại bỏ.

Nguyên nhân gây ra thoát vị bao hoạt dịch cổ tay

Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây ra nang bao hoạt dịch cổ tay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, tình trạng lỏng lẻo của bao khớp hay các yếu tố kích thích màng hoạt dịch tăng tiết có thể dẫn đến thoát vị bao hoạt dịch và hiện tượng nang hoạt dịch cổ tay. U nang hoạt dịch cổ tay có thể hình thành do cử động khớp cổ tay nhiều như:

  • Tham gia các môn thể thao cần dùng sức mạnh cổ tay (bóng chuyền, bóng rổ,…) mà không khởi động kỹ.
  • Chấn động cổ tay lặp đi lặp lại ở những người nội trợ, làm giãn bao khớp.
  • Tiền sử chấn thương cổ tay dẫn đến bong gân cổ tay.

Chẩn đoán nang bao hoạt dịch cổ tay

Các triệu chứng của nang bao hoạt dịch cổ tay không đau trừ khi u nang quá lớn ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp cổ tay. U nang hoạt dịch cổ tay thường có những đặc điểm sau:

  • Khối u tròn, nhẵn, mềm và ít di động.
  • Kích thước có thể thay đổi theo tư thế vận động của khớp cổ tay, nhưng không thay đổi kích thước sau một thời gian dài.
  • Thường không gây đau trừ khi có tình trạng viêm cấp tính màng hoạt dịch, sử dụng khớp cổ tay quá nhiều, nhiễm trùng hoặc nang lớn chèn ép các sợi dây thần kinh cảm giác vùng cổ tay.
  • Kích thước của u nang không phải là yếu tố gây ra triệu chứng đau của bệnh nhân. Thậm chí có những u nang nhỏ không gây lên khối u hoặc gây đau nhiều hơn các u nang lớn.

Tình trạng này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn và dễ bị nhầm với viêm khớp. Để chẩn đoán nang bao hoạt dịch cổ tay, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp hình ảnh như chụp phim X-quang, siêu âm khớp cổ tay và chỉ định chụp MRI để chẩn đoán xác định.

Điều trị thoát vị bao hoạt dịch cổ tay

Nang hoạt dịch cổ tay là một vấn đề không đáng lo ngại về mặt sức khoẻ nhưng lại gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự hoạt động và ngoại hình của khớp cổ tay. Quá trình điều trị u nang hoạt dịch cổ tay phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của nang đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Theo dõi và không xử lý những nang hoạt dịch nhỏ không gây ra phiền hà hoặc ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.
  • Sử dụng nẹp cố định cổ tay để giới hạn sự vận động nếu cử động quá nhiều có thể làm nang hoạt dịch tăng kích thước hoặc thoát vị nhiều hơn. Tuy nhiên, bất động cổ tay sẽ giảm đau hiệu quả nhất với những nang gây chèn ép thần kinh.
  • Chọc hút dịch trong nang nếu nang hoạt dịch lớn gây đau hoặc hạn chế vận động khớp cổ tay. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hiệu quả và nang hoạt dịch cổ tay có thể tái phát sau một thời gian ngắn. Trong trường hợp này, phẫu thuật để cắt bỏ nang và phục hồi cấu trúc bao khớp thông qua việc khâu lại phần cuống thông với khớp sẽ được xem xét.

Sau phẫu thuật, cần cố định khớp cổ tay ít nhất 2 – 3 tuần để đảm bảo khớp phục hồi. Tuy nhiên, vì bản chất của nang lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe và có tỷ lệ tái phát cao nên chỉ đề nghị phẫu thuật trong trường hợp nang hoạt dịch cổ tay gây chèn ép thần kinh hoặc gây mất thẩm mỹ.

Tóm lại thoát vị bao hoạt dịch cổ tay không giống các bệnh đau nhức xương khớp. Do đó, các biện pháp chữa chườm nóng hoặc chườm lạnh không mang lại tác dụng giảm đau nhức mà ngược lại có thể gây ảnh hưởng xấu đến bệnh. Cho nên, cách chữa bệnh hiệu quả nhất đó là bệnh nhân cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.