Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Đứt dây chằng chéo đầu gối – Nguyên nhân và cách điều trị

Dây chằng chéo đầu gối là một trong những vị trí dễ bị chấn thương của đầu gối, trong đó đứt dây chằng chéo trước và sau là hai chấn thương thường gặp nhất. Vậy nguyên nhân gây đứt dây chằng chéo đầu gối là gì? cách xử lý, điều trị như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Bệnh đứt dây chằng chéo của gối là gì?

Dây chằng chéo, nằm ở trung tâm của khớp gối, có chức năng chính là ngăn chặn sự di chuyển lệch ra sau của mâm chày và đầu cầu đùi, đặc biệt khi gối được gập 90 độ. Dây chằng chéo cùng với các dây chằng khác tạo thành một hệ thống hỗ trợ quan trọng để duy trì sự ổn định của khớp gối.

Khi dây chằng chéo bị đứt, khớp gối mất đi sự ổn định, mâm chày có thể trượt ra phía trước và gây tổn thương cho các thành phần trong khớp gối, như rách sụn chêm, lỏng khớp và bị thoái hóa bề mặt lồi của đầu cầu đùi và mâm chày. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và chức năng của khớp gối.

Nguyên nhân gây bệnh đứt dây chằng chéo đầu gối

Có hai hình thức chấn thương chính có thể xảy ra đối với khớp gối: chấn thương trực tiếp và chấn thương gián tiếp. Chấn thương trực tiếp xảy ra khi khớp gối bị tác động trực tiếp bằng một lực mạnh, có thể xuất phát từ tai nạn, tập luyện, hoạt động thể thao, giao thông hoặc trong sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, chấn thương gián tiếp là hình thức chấn thương thường gặp nhất. Nó xảy ra trong các tình huống như khi đang chạy mà bất ngờ dừng lại hoặc thay đổi hướng di chuyển một cách đột ngột trong khi chân vẫn giữ nguyên vị trí, hoặc khi tiếp đất không đúng cách sau một cú nhảy. Cả hai trường hợp này đều có thể gây ra căng thẳng hoặc tổn thương cho dây chằng và cấu trúc khớp gối.

nối

Hậu quả của đứt dây chằng chéo đầu gối

Khi dây chằng đầu gối bị đứt và không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động phức tạp trong cuộc sống hàng ngày và các hoạt động thể dục, thể thao. Đồng thời, tình trạng này có thể gây tổn thương cho các thành phần khác trong khớp gối như rách sụn chêm, giãn các dây chằng còn lại và bề mặt sụn khớp bị bong tróc, từ đó dẫn đến sự thoái hóa khớp.

Đứt dây chằng đầu gối kéo dài cũng làm hạn chế sự di chuyển của khớp gối và gây teo cơ đùi. Mâm chày sẽ lệch ra phía trước so với xương đùi, làm mất đi sự ổn định của khớp gối và gây khó khăn trong việc di chuyển cho người bệnh.

Khớp gối mất ổn định khiến cho mâm chày trượt ra phía trước so với lồi cầu đùi, gây ra sự kẹt của sụn chêm giữa hai xương và làm tăng nguy cơ rách sụn chêm nếu tình trạng này lặp lại.

Đứt dây chằng chéo đầu gối làm thay đổi động học của khớp gối và phân phối lực từ lồi cầu xương đùi xuống mâm chày không đồng đều, gây tổn thương cho sụn khớp. Hậu quả của điều này là sự thoái hóa của khớp gối.

Các nghiệm pháp chẩn đoán đứt dây chằng chéo đầu gối

Các phương pháp được bác sĩ thực hiện để chẩn đoán tổn thương dây chằng chéo trước bao gồm kiểm tra ngăn kéo trước, Lachman và Pivot shift để xác định mức độ tổn thương của dây chằng.

Trong quá trình chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng. Chụp X-quang được sử dụng để xác định các trường hợp bị đứt hay bong đứt điểm bám và đánh giá tình trạng xương. Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ (MRI) của khớp gối có thể được thực hiện để chẩn đoán đứt dây chằng và phát hiện các tổn thương đi kèm như sụn chêm, sụn khớp, đứt dây chằng chéo sau, đứt dây chằng bên,…

Các phương pháp điều trị đứt dây chằng chéo đầu gối

Để điều trị tổn thương dây chằng chéo trước, có hai phương pháp chính là điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật. Quyết định lựa chọn phương pháp điều trị cần xem xét nhiều yếu tố như mức độ tổn thương, nhu cầu hoạt động của bệnh nhân và các yếu tố khác.

nối

Điều trị bảo tồn (Nội khoa)

Phụ thuộc vào mức độ chấn thương, các bác sĩ sẽ áp dụng các phác đồ điều trị khác nhau. Phương pháp điều trị bảo tồn được chỉ định trong các trường hợp sau đây: đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn và khớp gối vẫn giữ vững; đứt dây chằng chéo trước ở bệnh nhân lớn tuổi; đứt dây chằng chéo trước ở trẻ em còn sụn tăng trưởng.

Trong quá trình điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm và tập vật lý trị liệu để tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu đùi. Bệnh nhân có thể được đề xuất mang nẹp đùi để duy trì ổn định khớp gối khi di chuyển. Vật lý trị liệu cũng được áp dụng sau khi sưng tấy giảm, với các bài tập được thiết kế nhằm tăng cường sức mạnh cơ và khôi phục phạm vi hoạt động bình thường của khớp gối.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối là một phương pháp phẫu thuật phổ biến và được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, tốc độ phục hồi nhanh, môi trường thẩm mỹ tốt. Thời điểm phẫu thuật lý tưởng thường là sau khoảng 1 tuần kể từ khi xảy ra chấn thương.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối được chỉ định trong những trường hợp sau đây: dây chằng chéo gối bị đứt hoàn toàn hoặc một phần nhưng vẫn mất vững; đã tiến hành chương trình phục hồi chức năng nhưng khớp gối vẫn chưa ổn định; có nhu cầu vận động cao như người chơi thể thao hoặc công việc yêu cầu sử dụng khớp gối nhiều; đứt dây chằng chéo đã dẫn đến các tổn thương thứ phát như rách sụn chêm hoặc thoái hóa khớp.

Cách thức phẫu thuật?

Phẫu thuật viên có thể sử dụng các mảnh ghép gân khác nhau để thay thế cho dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt, bao gồm mảnh ghép tự thân và mảnh ghép từ nguồn dự phòng. Tuy nhiên, do các ngân hàng mô vẫn chưa được phát triển mạnh ở Việt Nam, nên phương pháp phổ biến nhất vẫn là sử dụng các mảnh ghép tự thân. Các mảnh ghép tự thân thường được sử dụng hiện nay bao gồm gân hamstring, gân bánh chè, gân mác dài, gân tứ đầu đùi, và nhiều loại khác.

Việc lựa chọn mảnh ghép phụ thuộc vào sở thích và kỹ năng của từng phẫu thuật viên được đào tạo. Tuy nhiên, mảnh ghép gân hamstring vẫn là lựa chọn phổ biến và được ưa thích hơn cả. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành gây tê tủy sống hoặc sử dụng phương pháp mê nội khí quản.

nối

Những tai biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật?

Mọi phẫu thuật đều có một số rủi ro tiềm ẩn và phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cũng không ngoại lệ. Có một số rủi ro ít gặp sau đây cần được lưu ý:

Tai biến liên quan đến thuốc gây mê và gây tê như trụy tim mạch hoặc suy hô hấp. Trường hợp này sẽ được xử lý ngay lập tức bằng các biện pháp hỗ trợ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.

  • Chảy máu tại vết mổ hoặc tê bì xung quanh vùng da gần vết mổ có thể xảy ra.
  • Nguy cơ hình thành huyết khối trong tĩnh mạch.
  • Khả năng giảm linh hoạt của khớp gối.
  • Tổn thương sụn gối có thể gây rối loạn trong quá trình phát triển xương.

Tuy nhiên, các rủi ro này thường xảy ra hiếm và phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia có kỹ năng và kinh nghiệm, vì vậy các biện pháp phòng ngừa và quản lý đã được đưa ra để giảm thiểu nguy cơ xảy ra.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tình trạng chấn thương đứt dây chằng chéo đầu gối. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

nối

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.