Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Những điều bạn nên biết về xương sống lưng và cột sống cổ

Xương sống lưng và cổ là hai phần chính và quan trọng của cột sống. Vậy khi xương sống lưng kêu lục cục là biểu hiện của bệnh gì, các bệnh lý thường gặp của cột sống cổ là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

Cột sống là gì?

Cột sống (hay còn được gọi là xương sống hoặc spinal column) là một chuỗi gồm 32 – 34 đốt sống, được tách nhau bằng các đĩa đệm. Chức năng chính của cột sống là kết nối và liên kết các phần khác nhau trong hệ thống cơ xương của cơ thể, giúp hỗ trợ và duy trì toàn bộ cơ thể.

Cấu trúc của cột sống hình thành ba đường cong tự nhiên tạo thành hình chữ “S”. Những đường cong này nhận những tác động từ bên ngoài đến cơ thể và đóng vai trò bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương. Dựa trên cấu trúc và vị trí, cột sống của con người được chia thành năm phân đoạn, bao gồm: đoạn cổ, đoạn ngực, đoạn thắt lưng, đoạn cùng và đoạn cụt.

Đặc điểm của xương sống lưng

Xương sống thắt lưng bao gồm chuỗi các đốt sống nằm giữa lồng xương sườn và xương chậu. Cột sống thắt lưng là sự kết hợp của các đốt sống thắt lưng được xếp lại và liên kết với nhau. Phía trước được giới hạn bởi thân đốt sống và các đĩa đệm, phía sau bao gồm dây chằng vành và các cung đốt sống, bên cạnh là các cuống sống, vòng cung và lỗ ghép.

Trong giải phẫu người, có năm đốt sống thắt lưng nằm giữa lồng xương sườn và xương chậu, được đánh số từ L1 đến L5. Các đốt sống thắt lưng có những đặc điểm riêng giúp phân biệt chúng. Chẳng hạn, chúng không có lỗ ngang như đốt sống cổ và không có hõm sườn trên mỏm ngang và thân như đốt sống ngực.

Thân đốt sống thắt lưng có kích thước lớn và rộng bề ngang. Lỗ đốt sống có hình tam giác và rộng hơn so với đốt sống đoạn ngực, nhưng lại nhỏ hơn so với đốt sống đoạn cổ. Cuống cung ngắn có đường kính lớn và khuyết sống dưới sâu hơn khuyết sống trên. Mỏm ngang là mỏm mỏng, hẹp và dài, có chiều dài tăng dần từ đốt sống thắt lưng đầu tiên đến đốt sống thắt lưng thứ ba, sau đó ngắn dần.

Mỏm phụ có thể xuất hiện ở một số đốt sống thắt lưng. Mỏm gai hướng ngang ra phía sau, có kích thước rộng, dày và hình chữ nhật. Mỏm khớp trên có dạng dẹt theo chiều ngang, mặt ngoài có mỏm núm vú và mặt trong có hình lõm. Mỏm khớp dưới có hình dạng lồi như một trụ, để phù hợp với diện khớp của mỏm khớp trên.

anh

Đốt sống thắt lưng đầu tiên có mỏm ngang ngắn nhất và mỏm sườn phát triển kém hơn so với các đốt sống khác. Đốt sống thắt lưng thứ năm có thân đốt sống ở phía trước dày hơn và hai mỏm khớp dưới cách xa nhau hơn so với những đốt sống thắt lưng khác. Mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ năm cũng là mỏm gai nhỏ nhất trong số các đốt sống thắt lưng.

Đốt sống thắt lưng, với cấu trúc và tính chất đặc biệt của nó, đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ và bảo vệ cơ thể. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống xương và cột sống, giúp duy trì độ ổn định và linh hoạt của cơ thể. Việc hiểu rõ về cấu tạo và chức năng của cột sống thắt lưng sẽ giúp chúng ta chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cột sống một cách tốt nhất.

Xương sống lưng kêu lục cục có sao không?

Thường thì, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu rắc rắc trong khớp mà không có cảm giác đau hoặc khó di chuyển, thì đây chỉ là một biểu hiện bình thường của khớp. Tuy nhiên, nếu tiếng kêu rắc rắc đi kèm với đau và khó di chuyển, có thể đó là dấu hiệu của một bệnh lý cơ-xương-khớp nguy hiểm. Vì vậy, không nên xem thường khi gặp tình trạng này, hãy đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác về nguyên nhân và nhận được liệu trình chữa trị kịp thời.

Vặn người xương sống kêu có tốt không?

Khi vặn người xương sống kêu, có sao không phải dựa trên mặt lợi và hại mà nó mang lại, cụ thể là:

Ưu điểm

Khi bạn ngồi ở một vị trí cố định trong một thời gian dài, đặc biệt là khi bạn khom lưng hoặc ở trong tư thế gây áp lực lên cột sống, khi bạn đứng lên và vặn mình, lưng có thể phát ra tiếng răng rắc. Hiệu ứng âm thanh này mang lại những lợi ích sau đây:

  • Mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu vì cơ thể sẽ sản xuất hormone endorphin, hormone tạo cảm giác vui vẻ và giảm đau.
  • Giúp giảm tình trạng mệt mỏi và cứng khớp do ngồi lâu ở cùng một tư thế.
  • Tác động tích cực lên dây thần kinh cảm giác và gân cơ, giúp cho các phần này thư giãn và nghỉ ngơi.
  • Cải thiện khả năng vận động linh hoạt của các khớp xương.
  • Tiếng răng rắc này là một hiện tượng tự nhiên của cơ thể và thường không gây hại. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ biểu hiện đau hoặc khó di chuyển khác, nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để được đánh giá và điều trị nếu cần.

Nhược điểm

Mặc dù những lợi ích đã được đề cập ở trên có đúng, nhưng cần cẩn trọng khi vặn người và nghe tiếng kêu từ xương sống. Việc thường xuyên vặn, bẻ hay điều chỉnh khớp xương không đảm bảo mang lại lợi ích cho cơ thể. Thực tế, các khớp xương được hình thành bởi một hệ thống gồm gân, dây chằng và các cấu trúc mô mềm khác, và theo thời gian, chúng có thể trầy mòn. Việc vặn và bẻ xương sống thường xuyên có thể gia tăng quá trình mòn khớp nhanh hơn.

anh

Xương đốt sống cổ

Cột sống cổ là sự kết hợp của 7 đốt sống đầu tiên, tạo thành một đường cong uốn lượn theo hình chữ C. Nó bắt đầu từ ngay dưới xương sọ và có hai phần chính:

  • Phần đầu của cột sống cổ gồm hai đốt sống đầu tiên, đó là đốt đội và đốt trục. Chúng có cấu trúc khác biệt so với các đốt sống còn lại và có khả năng xoay trục linh hoạt.
  • Phần còn lại của cột sống cổ bao gồm năm đốt sống, với thân đốt sống ở phía trước và cung đốt sống ở phía sau.

Chức năng của đốt sống cổ

Đoạn cổ của cột sống có khả năng vận động một phạm vi rộng. Phần đầu của đốt sống cổ (C1 – C3) đóng vai trò quan trọng trong chuyển động xoay, và thường ít gặp vấn đề thoái hóa ở khu vực này. Đặc biệt, không có đĩa đệm giữa đốt C1 và C2, do đó các vấn đề về đĩa đệm ở đây cũng ít xảy ra. Các bệnh lý phổ biến ở phần trên của đoạn cổ chủ yếu là do chấn thương, hẹp ống sống bẩm sinh hoặc dị dạng Chiari.

Những liên quan giải phẫu này giải thích các dấu hiệu lâm sàng trong trường hợp thoái hóa cột sống cổ. Vị trí của khớp bị thoái hóa sẽ gây áp lực lên tủy cổ, các động mạch sống, các nhánh giao cảm và các rễ thần kinh từ C5 đến C7.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các thông tin liên quan đến xương sống lưng và xương sống cổ. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

anh

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.