Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tại sao đá bóng bị đau cơ đùi? Cách giảm đau triệu chứng này

Cơn đau ở cơ đùi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm tổn thương khớp hoặc cơ, sự cản trở trong lưu lượng máu, chấn thương dây thần kinh hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác. Hiện tượng đau cơ đùi thường ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến khả năng đi lại và thậm chí thay đổi tư thế hàng ngày. Chúng ta sẽ cùng khám phá các nguyên nhân phổ biến gây đau cơ đùi, các triệu chứng đi kèm và một số phương pháp giúp giảm bớt cơn đau cơ đùi trong bài viết dưới đây, cùng với sự hỗ trợ của Dr. Allen.

Triệu chứng thường gặp

Cơn đau tại vùng cơ đùi là một chấn thương phổ biến, đặc biệt thường gặp trong những người thường xuyên tham gia vào hoạt động thể thao. Tuy nhiên, đau cơ đùi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, không chỉ do chấn thương vùng cơ mà còn do nhiều nguyên nhân khác góp phần. Do đó, để cải thiện tình trạng đau cơ tổng quát một cách hiệu quả, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị tại nguyên nhân gốc.

Khi đến gặp bác sĩ, người bệnh thường kể về những thay đổi gần đây trong hoạt động vận động, như cảm giác đau chuột rút ở đùi trở nên trầm trọng hơn khi tham gia đi bộ hoặc chạy. Triệu chứng đau cơ đùi có thể xuất hiện cấp tính hoặc trở thành một vấn đề mãn tính, nghiêm trọng hơn theo thời gian, và chúng có thể xuất hiện ở các vùng khác nhau của đùi, chẳng hạn như mặt trước, mặt sau hoặc một bên.

Nguyên nhân của đau cơ đùi có thể rất đa dạng, từ chấn thương cấp tính đến các vấn đề bệnh lý tiềm ẩn. Đau cơ đùi có thể gây ra sự bất tiện và làm gián đoạn khả năng thực hiện các hoạt động mà trước đây người bệnh thường tham gia, và đây cũng là một trong những yếu tố thường được đề cập khi người bệnh đến khám.

Các triệu chứng đau cơ đùi thường kèm theo có thể bao gồm:

 • Cơn đau gia tăng khi tham gia vào hoạt động, đặc biệt là những hoạt động đòi hỏi cơ đùi chủ yếu như đi bộ, chạy, nhảy, đá bóng, gây đau cơ đùi.
 • Đau có thể bắt đầu từ lưng và lan ra đùi, gây đau ở các vùng khác nhau của đùi, chẳng hạn như mặt trước, mặt sau hoặc một bên.
 • Có thể xuất hiện các vết bầm tím ở một số vị trí trên đùi hoặc lan ra cấu trúc xung quanh.
 • Cảm giác ngứa, sưng và đau cơ đùi sau khi hoạt động hoặc thậm chí ở trong tình trạng nghỉ ngơi.
 • Cảm giác tê bì, yếu chi và đau cơ đùi có thể ảnh hưởng đến cảm giác và khả năng vận động.
 • Chuột rút là triệu chứng phổ biến xuất hiện khi có đau cơ đùi và là một vấn đề thường gặp ở những người bệnh đến khám.

dui

Một số nguyên nhân gây đau cơ đùi

Các triệu chứng của đau đùi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể bắt nguồn từ tổn thương ở khớp hoặc cơ, vấn đề về lưu lượng máu, chấn thương dây thần kinh, hoặc các vấn đề y tế cơ bản khác. Thỉnh thoảng, đau đùi có thể là kết quả của sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, việc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế là hết sức cần thiết nếu bạn trải qua tình trạng đau đùi kéo dài, không thấy giảm đi hoặc thậm chí trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Nguyên nhân cơ xương khớp

Đau đùi có thể phát sinh do chấn thương hoặc các vấn đề về cơ xương khớp như sau:

 • Cơ bắp: Căng cứng hoặc rách một trong những cơ bắp gắn kết ở mặt sau của đùi có thể gây ra đau và làm giảm sức mạnh khi thực hiện các hoạt động vận động.
 • Khớp háng: Những bất thường liên quan đến khớp háng thường được xem là nguyên nhân của đau đùi. Các vấn đề liên quan đến hông có thể bao gồm sự hỏng hóc của sụn, gãy xương hoặc tổn thương của khớp háng, và cả viêm nhiễm tại vùng này.

Vấn đề về lưu lượng máu

Các vấn đề liên quan đến lưu lượng máu có thể góp phần vào sự xuất hiện của đau đùi, bao gồm:

 • Cung cấp máu giảm: Khi một phần hoặc nhiều động mạch bị tắc nghẽn, lưu lượng máu đến chân có thể giảm, gây ra cơn đau do thiếu hụt oxy cho các tế bào. Đau thường trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự vận động của chân.
 • Cục máu đông: Hiện tượng tắc nghẽn hoàn toàn tĩnh mạch do sự hình thành cục máu đông thường thấy ở bắp chân, nhưng cũng có thể xảy ra ở đùi. Khi xảy ra tình trạng này, thường đi kèm với sưng to và đau đớn.

Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương các dây thần kinh có tác dụng trong việc truyền đạt cảm giác từ chân có thể gây ra đau đùi, bao gồm:

 • Dây thần kinh lưng: Bất kỳ sự biến đổi nào về cấu trúc ở lưng, ví dụ như sự mở rộng của một trong các đĩa đệm trong cột sống, có thể gây ra cơn đau dây thần kinh lan xuống chân đến đùi.
 • Dây thần kinh đùi: Phẫu thuật hoặc việc mặc quần áo quá chật có thể gây chấn thương cho một trong các dây thần kinh trong đùi, dẫn đến cảm giác đau, tê và ngứa ran.

Điều kiện sức khoẻ cơ bản

Một số tình trạng sức khỏe cơ bản thường gặp có thể gây ra đau đùi, bao gồm:

 • Hội chứng chân không yên: Đây là tình trạng khi đau chân thường xuất hiện vào ban đêm hoặc trong những khoảnh khắc nghỉ ngơi khác, thường đi kèm với cảm giác muốn di chuyển chân.
 • Chuột rút: Chuột rút ở chân thường xảy ra không tự chủ và gây ra đau đớn, có thể xuất hiện đặc biệt vào ban đêm và có thể ảnh hưởng đến đùi.

Cách chữa đau cơ đùi

Trong hầu hết các trường hợp, không cần đánh giá khẩn cấp khi xuất hiện triệu chứng đau đùi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có một số nguyên nhân gây đau đùi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Đối với các trường hợp đau đùi nhẹ, bạn có thể thử các phương pháp tự chăm sóc tại nhà sau đây:

 • Chườm nóng hoặc lạnh: Chườm nóng hoặc lạnh có thể giúp cải thiện nhiều nguyên nhân gây đau đùi.
 • RICE: Nếu cơn đau bắt đầu sau một chấn thương cấp tính, hãy thử áp dụng RICE (nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép, và kê cao chân). Đây là biện pháp giúp kiểm soát việc sưng nề.
 • Thuốc giảm đau: Ibuprofen hoặc Acetaminophen có thể hữu ích trong hầu hết các trường hợp, đặc biệt là khi đau đùi kéo dài và không thuyên giảm sau một thời gian. Nếu cơn đau không giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn sau khi đã dùng thuốc hơn một tuần, bạn nên thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế.
 • Quản lý cơn đau hàng đêm: Nếu đau đùi tăng cao vào ban đêm, hạn chế tiêu thụ caffeine, rượu, và nicotine. Cải thiện thói quen ngủ, ví dụ như đi ngủ vào cùng một giờ hàng đêm và đảm bảo môi trường ngủ tối đêm cũng có thể hữu ích.
 • Uống đủ nước: Duy trì lượng nước cân đối có thể giúp giảm triệu chứng đau đùi do chuột rút.

dui

Đau cơ bắp đùi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và hầu hết chúng có thể tự phục hồi hoặc được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn trải qua cơn đau cấp tính, kéo dài, và ngày càng trở nên nghiêm trọng, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp tại các cơ sở y tế có uy tín nhất.

Nếu các bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống, cổ vai gáy và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.