Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Phân loại thoát vị đĩa đệm và cách điều trị các thể thoát vị

Trong giải phẫu người, cột sống có chức năng nâng đỡ giúp trọng lượng cơ thể và giúp người ta di chuyển linh hoạt hơn. Tuy nhiên, hiện nay, do cuộc sống, học tập và làm việc, tỷ lệ người mắc bệnh cột sống, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm ngày càng nhiều. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các thể loại thoát vị đĩa đệm và cách chữa các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm cực hiệu quả nhé!

1. Phân loại thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất

Thoát vị đĩa đệm được chia thành các loại khác nhau tùy vào vị trí thoát vị, gồm:

1.1. Thoát vị đĩa đệm cổ, lưng

Một trong những vị trí gặp nhất là thoát vị đĩa đệm L1L2.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống cổ thoát khỏi bao xơ, từ đó gây nên bệnh lý chèn ép các rễ thần kinh hoặc tủy sống từ cổ kéo xuống thắt lưng.  Khiến cho người bệnh thường xuyên phải chịu đau đớn cũng như là gặp khó khăn trong vận động.

Phần nhân nhầy của đĩa đệm trong quá trình con  người vận động bị tràn ra và sẽ áp vào các rễ thần kinh trong cơ thể con người, khiến tê bì vùng cổ thắt lưng từ đó lan xuống các vùng khác trên cơ thể. Dẫn đến tình trạng các cơn đau lan xuống vùng mông, hông, háng. Khi gặp phải tình trạng này người bệnh sẽ cảm thấy bị rối loạn cảm giác, luôn thấy mình như bị kiến bò loanh quanh trong xương,… Chính vì thế cần một phương pháp hợp lý để điều trị tình trạng này một cách dứt điểm.

l1 l2 ở dạng khớp mức thoái hóa

1.2. Phân loại thoát vị đĩa đệm theo thể nặng nhẹ

Khi phân loại thoát vị đĩa đệm theo thể, thường sẽ có các thể sau:

  • Thoát vị đĩa đệm đa tầng
  • Thoát vị đĩa đệm nhẹ
  • Thoát vị đĩa đệm nặng

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay cũng có rất nhiều những trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhưng không có triệu chứng, đặc biệt là những người lao động chân tay, làm việc nặng nhọc kéo dài.

2. Tác hại của thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời

Nhiều người Việt có thói quen chủ quan không điều trị sớm khi bệnh mới khởi phát, do đó, có  thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

2.1. Thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Đầu tiên việc thoát vị đĩa đệm gây tê chân sẽ khiến người bệnh gặp những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Khi vận động người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thông thường rất khó để đứng vững do khối nhầy đã bắt đầu chèn ép lên phần tủy sống cũng như các dây thần kinh.

Việc thoát vị đĩa đệm gây tê chân xảy ra trong thời gian dài khiến cho các dây thần kinh suy yếu và giảm các tính năng hoạt động, khiến người bệnh gặp nguy cơ bị bại liệt và không thể cử động được.

l1 l2 ở dạng khớp mức thoái hóa

2.2. Thoát vị đĩa đệm gây teo chân

Ngoài việc gây tê chân, thoát vị đĩa đệm lan xuống chân thường gây teo chân, khiến người bệnh mất đi chức năng di chuyển. Từ đó kéo theo nguy cơ bại liệt và khiến người bệnh không thể cử động được.

Chính vì vậy việc ngăn ngừa tình trạng thoát vị đĩa đệm gây teo chân là cực kỳ quan trọng mà bạn nên lưu ý!

Ngoài ra, việc sử dụng các liệu pháp dân gian không đúng cách hoặc tìm kiếm địa chỉ chữa bệnh không uy tín khiến tình trạng teo cơ, teo chân có thể trở nên thêm trầm trọng.

3. Thoát vị đĩa đệm chữa khỏi được không? Cách chữa các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

Các đối tượng thường mắc thoát vị đĩa đệm bao gồm những người thường xuyên phải lao động nặng, ngồi lâu, lao động sai tư thế, mang vác nặng và những người có tiền sử trong gia đình mắc bệnh đều có nguy cơ cao.

Về câu hỏi có thể chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể chữa khỏi đau, tê bì chân tay và phục hồi vận động. Tuy nhiên, người bệnh cần tìm được phương pháp điều trị phù hợp, trị căn nguyên gây bệnh thay vì chỉ chữa triệu chứng.

Tại Dr.Allen Chiropractic – Hội đồng bác sĩ cột sống Hoa Kỳ sẽ sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic để giải quyết tận gốc rễ bệnh thoát vị đĩa đệm một cách nhanh chóng hiệu quả cao.

Đây là phương pháp chữa bệnh không cần dùng đến thuốc hay bất kỳ biện pháp xâm lấn nào, không tiêm , không phẫu thuật và đã có lịch sử hơn 125 năm, được nhiều người Mỹ và châu Âu lựa chọn.

Bản chất của phương pháp, các bác sĩ sẽ dùng tay tác động một lực vừa đủ theo đúng góc độ để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của cột sống, đưa các đốt sống sai lệch về đúng vị trí. Từ đó giải phóng chèn ép lên dây thần kinh, giúp giảm đau ngay, kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thế, đưa cơ thể trở lại trạng thái tự cân bằng tự nhiên. Khi trục cột sống được khôi phục vị trí chuẩn sẽ không còn chèn ép lên đĩa đệm, từ đó căn nguyên gây bệnh được xử lý triệt để.

l1 l2 ở dạng khớp mức thoái hóa

Trên đây là thông tin phân loại thoát vị đĩa đệm mà bạn nên lưu ý. Nếu có những triệu chứng hay nghi ngờ có triệu chứng, bạn hãy liên hệ hotline 1900 1599 để được đội ngũ bác sĩ Mỹ của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.